Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay Like và Chia sẻ:

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

5/5 - (4 bình chọn)

Tác giả: Luis Sepulveda

Thể loại: Truyện Phương Tây

Nguồn: Sưu tầm

Tình trạng: Hoàn

Lượt đọc: 1316 Lượt xem

Giới thiệu – review ngắn về truyện

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepúlveda – Dễ thương, nhân văn và giàu ý nghĩa.

Được viết bởi Luis Seplveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chi Lê.

Truyện kể về cô hải âu Kengah đang bay theo đàn qua một vùng biển thì gặp nạn bởi một sự cố tràn dầu trên biển. Cô đã cố gắng hết sức mình, bay lên thoát khỏi vùng biển ấy với đôi cánh đã bết lại vì dầu và đáp xuống một ban công nhỏ trên bến cảng Hamburg – nơi một con mèo đen béo ục tên Zorba đang nằm sưởi nắng. Hải âu mẹ dùng hết sức còn lại đẻ ra một quả trứng, và bắt Zorba hứa với nó ba điều: không ăn quả trứng, chăm sóc nó tới khi nó nở, và dạy cho con hải âu bay. Zorba lúc đó cũng hứa đại thôi vì nghĩ chắc con hải âu mê sảng nên mới nói mấy điều vô lí đó, rồi thấy hải âu hấp hối nên Zorba cũng hứa sẽ làm những điều hải âu nhờ. Rồi sau đó là quá trình đầy thú vị và hài hước mà Zorba cùng những người bạn mèo thực hiện lời hứa của mình trong việc ấp trứng, nuôi dạy hải âu con Lucky.

Những tác phẩm nổi tiếng thường liên quan đến tình yêu, tình yêu giữa người với người, tình yêu gia đình, tình yêu nam nữ…Và trong truyện này cũng không ngoại lệ, nhưng tình yêu trong đây có sự đặc biệt riêng, tình yêu cảm thông, chấp nhận sự khác biệt của nhau. Là cảm thông, chấp nhận nhau, không phải gượng ép thay đổi nhau. Zorba yêu Lucky như yêu một con hải âu, Zorba không cố gắng để biến hải âu thành một con mèo. Thật khó để yêu ai đó khác mình, nhưng Zorba đã học được cách yêu Lucky như thế.

Một điều nữa phải kể đến khi đọc tác phẩm này, đó là lòng dũng cảm, dũng cảm không phải là không sợ, mà là sợ nhưng vẫn làm; dũng cảm để đối diện với lời hứa của mình, dũng cảm để sống đúng với bản chất của mình, dũng cảm để dám ‘bay’ lần đầu tiên như hải âu con.

Đọc để thấy cuộc đời còn nhiều điều tốt đẹp, đọc để thêm chút ấm áp cho ngày mưa, để bật cười với những nhân vật dễ thương hay để trầm lại suy ngẫm. Cuốn sách rất mỏng nên đừng chần chừ mà đọc ngay thôi nào!

“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

“Chỉ những kẻ thật sự dám thì mới có thể bay.”

Thư Mục Truyện

TRUYỆN MỚI

TRUYỆN ĐỀ CỬ