Vạn Dặm Tìm Chồng - Quyển 1 – Chương 3

Sáng hôm sau, Tô Tiểu Bồi bị tiếng động bên ngoài đánh thức. Nghe ngóng một chút, thì ra Nhiễm Phi Trạch đang làm việc. Cô bò dậy, hai chân còn đau nhức hơn hôm qua, nhưng vẫn cử động được. Cô còng lưng khom eo, dờ dẫm như một bà già.

Mở cửa nhìn ra, Nhiễm Phi Trạch đã bổ xong cả đống củi và sắp xếp ngay ngắn. Cô nghe thấy chàng nói chuyện với ông chủ Tống ở cửa sân rằng nước cần dùng chàng đều lấy xong rồi, sân và bên ngoài cửa tiệm cũng đã quét dọn sạch sẽ. Tô Tiểu Bồi thầm cảm thán, vị tráng sĩ này quả thật hiền lành chăm chỉ.

Lát sau Nhiễm Phi Trạch quay lại phòng, nhìn thấy Tô Tiểu Bồi đã dậy, chàng chào hỏi một tiếng, sau đó đỡ cô đi đến nhà xí, lại giúp cô lấy nước rửa.

Tô Tiểu Bồi rửa mặt xong, chàng liền đưa cho cô một cành cây mềm đã được cắt sửa, Tô Tiểu Bồi không hiểu, nhìn chàng, chàng nói: “Không có ngân lượng mua nha chi, dùng tạm cành liễu cũng được.”

“Hả?”

“Người không có tiền mua nha chi, đều dùng liễu non làm nha chi chải răng.”

Tô Tiểu Bồi trợn tròn mắt nhìn cành liễu mềm đã được tách vỏ, không tưởng tượng được làm sao có thể đâm thứ này vào trong miệng.

“Thế nào?” Nhiễm Phi Trạch hỏi.

“Không biết dùng.” Cô thật thà đáp.

Nhiễm Phi Trạch ném cho cô một cái lườm xéo, giống như nghi ngờ cô lớn thế này mà chưa từng đánh răng vậy, điều này khiến Tô Tiểu Bồi rất không phục. Nhiễm Phi Trạch đem cành liễu đó bẻ thành hai đoạn, một đoạn đưa cho cô, một đoạn cầm trong tay, làm mẫu cho cô xem. Chàng nhá nát đầu cành liễu cho xơ ra hơi giống với chiếc bàn chải, sau đó lấy thuốc rửa ra, tiếp đó ra hiệu cho cô dùng đầu cành cây này chải răng.

Tô Tiểu Bồi hoài nghi nhìn loại kem đánh răng cổ đại kia, cẩn thận đưa lên ngửi, không có mùi vị kỳ quái gì, trông hơi giống một loại cao thuốc bắc, thế là cô yên tâm hơn, học theo bộ dạng chải răng của chàng. Sau đó, Nhiễm Phi Trạch rất biết ý rời đi trước.

Tô Tiểu Bồi dùng cành liễu đâm trái chọc phải một hồi, cẩn thận cọ từng chiếc răng một, tuy rất khó chịu, cũng cảm thấy chắc chắn chưa chải sạch, nhưng dù sao cũng tốt hơn nhiều so với không đánh răng, Tô Tiểu Bồi lấy nước súc miệng nhiều hơn mấy ngụm để tự an ủi mình.

Một lát sau Nhiễm Phi Trạch quay lại, mang theo bữa sáng cho Tô Tiểu Bồi, đó là cháo trắng và màn thầu, mùi vị đương nhiên chẳng thể coi là ngon, Tô Tiểu Bồi vừa ăn vừa nghe Nhiễm Phi Trạch dặn dò.

Chàng nói mình làm xong hết công việc trong tiệm rồi, bây giờ sẽ ra ngoài thăm dò chuyện bắt tội phạm, những chuyện thế này chàng gặp nhiều rồi, chắc không có nhiều hy vọng, bảo cô đừng quá để bụng, chỉ cần đợi tin tức của chàng là được. Ngoài ra cử chỉ và cách ăn vận của cô đều chẳng ra làm sao cả, đừng ra ngoài, để tránh xảy ra chuyện không hay, tốt nhất cứ ở lại trong phòng.

Tô Tiểu Bồi gật đầu, “Ta giúp tráng sĩ trông hành lý.”

Da mặt Nhiễm Phi Trạch khẽ co giật, nhìn chiếc tay nải lớn của mình, có cảm giác tay nải yêu quý đã bị bắt làm con tin, chàng không nói gì liền đi ra khỏi cửa.

Tô Tiểu Bồi ngồi một mình trong phòng, tâm trí hỗn loạn. Những lời Nhiễm Phi Trạch nói tuy không gay gắt, những ý tứ rất kiên định, đợi chân của cô khỏi rồi, chàng sẽ đưa cô đi.

Cô phải làm thế nào đây? Đến am ni cô rồi, cuộc sống có dễ dàng hơn không? Người tên Nguyệt Lão kia rốt cuộc là thật hay giả? Cô thật sự phải tìm thấy người đàn ông đó sao? Tìm được rồi liệu có thể quay về không?

Người đàn ông đó tên là gì nhỉ? Họ Trình hay họ Giang? Tô Tiểu Bồi thở dài, khi đó cô không để tâm nên không nhớ rõ lắm.

Nhưng bất luận thế nào, vẫn phải kiếm được một ít tiền trước đã. Trong người có tiền rồi, ít nhất có thể tiếp tục sống, bất luận đi đến đâu, ít ra còn có thể lưu lại đường lùi cho mình. Tô Tiểu Bồi nghĩ, bắt được tên tội phạm lấy được bạc rồi, cô phải mua bàn chải đánh răng trước. Thế là ôm mối hy vọng trong lòng, cô chờ Nhiễm Phi Trạch quay về.

Thời gian chờ đợi thật khó chịu, đặc biệt là trong tình cảnh “nửa tàn phế” của Tô Tiểu Bồi hiện tại, cử động không tiện, bên cạnh không có người để sai bảo, ngoại trừ ngồi đờ đẫn ra, cô thật sự chẳng thể làm được chuyện gì khác.

Ngoài cửa phòng thỉnh thoảng có tiếng động, nghe như tiếng bước chân. Tô Tiểu Bồi thấy hơi căng thẳng, không biết tình hình trị an ở đây ra sao nữa. Nhưng mà nghĩ đến việc cô vừa đến đây hai ngày đã gặp ngay một người bị sơn tặc cướp đi, lại thêm một tên tội phạm bị truy nã, e là mức độ an toàn ở nơi này tương đối có hạn. Nhiễm Phi Trạch không ở cạnh, một thân một mình cô có phần hơi hoảng.

Đang nghĩ ngợi, bên ngoài lại có tiếng bước chân, lần này vô cùng rõ ràng, đến ngay trước cửa phòng thì dừng lại.

Tô Tiểu Bồi ngồi thẳng dậy, trực giác báo cho cô biết đó không phải là Nhiễm Phi Trạch.

“Đa tạ ông chủ Tống.” Bên ngoài cất lên một giọng nữ dịu dàng, nghe khá quen tai.

“Cô nương cứ tự nhiên nhé.”

“Nô gia sẽ không làm phiền quá lâu.” Người đó khiêm nhường nói.

“Nô gia.” Từ này vừa được cất lên, Tô Tiểu Bồi lập tức nghĩ ra đó là ai: Đường Liên.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, Tô Tiểu Bồi kéo lê đôi chân tàn tạ ra mở, người đang đứng ngoài đó đúng là Đường Liên.

Tinh thần nàng ta có vẻ không tốt lắm, nhưng nhìn thấy Tô Tiểu Bồi, nàng vẫn giữ lễ khẽ cười, gọi: “Cô nương.”

“Đường cô nương.” Tô Tiểu Bồi cũng tỏ ra khách khí với nàng ta.

Đường Liên nói: “Hôm qua ân công đến tìm ta, nói trên người cô nương không có thứ gì, khá là bất tiện. Ngày hôm qua vội vàng, không tìm được nhiều y phục lắm, thật là có lỗi quá.” Nàng ta giơ tay nải trong tay lên: “Hôm nay ta lục tìm một chút, có thêm vài bộ y phục và đồ dùng, liền mang đến cho cô nương.

Tô Tiểu Bồi vừa kinh ngạc vừa cảm kích, nhanh chóng mời khách vào phòng.

Đường Liên không khách sáo vào bên trong nhìn qua căn phòng nhỏ tồi tàn, không nói gì cả, thấy chân Tô Tiểu Bồi bất tiện, nàng ta vội đến đỡ cô ngồi xuống.

Tô Tiểu Bồi ngại ngùng, cũng bảo nàng ta ngồi xuống giường, Đường Liên do dự một chút rồi đồng ý.

“Cô nương đỡ hơn chút nào chưa?” Đường Liên lên tiếng trước.

“Đỡ nhiều rồi, đỡ nhiều rồi.”

“Nhớ lại được điều gì chưa? Nhà cô nương ở nơi đâu, có người thân không?”

Tô Tiểu Bồi lắc đầu.

Đường Liên thở dài, an ủi: “Cô nương chớ lo lắng, rồi sẽ ổn cả thôi.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu cảm ơn. Thực ra so sánh với bản thân, cô thấy lo lắng cho Đường Liên hơn. Nàng ta bị bắt cóc giờ thoát nạn quay về, tinh thân trông có vẻ còn tệ hơn hôm qua, chứng tỏ nàng ta không nhận được sự an ủi cần thiết để xoá bỏ áp lực từ phía gia đình.

Nhân tình thế sự, văn hoá lễ tục và quan niệm xã hội của thời đại này không giống với xã hội hiện đại, Tô Tiểu Bồi biết cô không thể dùng những quan niệm vốn có của mình để phán đoán tình trạng tâm lý và tinh thần của người ta, nhưng theo như hiểu biết có hạn của cô về văn hoá cổ đại, khi nữ giới gặp phải tình huống như thế này thì phải chịu áp lực tâm lý và cảm giác bị sỉ nhục nặng nề hơn so với phụ nữ thời hiện đại.

Tô Tiểu Bồi cân nhắc xem làm thế nào để trò chuyện cùng nàng ta một chút.

“Đường Liên cô nương từ nhỏ đã sống ở trấn này sao?” Cô bắt đầu hỏi từ chủ đề thân thuộc nhất với Đường Liên. Chủ thể là Đường Liên, nên khả năng triển khai của đề tài cũng rất lớn.

“Vâng.” Đường Liên gật đầu. “Mẹ ta sinh ra ta ở trấn này, cửa tiệm của gia đình bắt đầu gây dựng từ khi ta còn nhỏ, ta chưa từng rời khỏi nơi này.”

Tô Tiểu Bồi khẽ gật đầu, cười cười: “Cô nương trông rất giống với lệnh đường.”

Đường Liên nói về mẫu thân, nhưng không nhắc đến phụ thận và đệ đệ, Tô Tiểu Bồi thuận theo lời của nàng ta tiếp tục.

“Diện mạo rất giống sao?” Đường Liên cười cười. “Cô nương nói đúng đó, diện mạo ta giống mẹ, từ khi còn nhỏ mọi người đều nói như vậy.”

Đường Liên bị Tô Tiểu Bồi khéo léo dẫn dắt, kể ra vài sự việc của bản thân nàng ta. Nàng ta tự nguyện kể nên Tô Tiểu Bồi thấy yên tâm hơn. Đợi khi Đường Liên nói chuyện thoải mái rồi, Tô Tiểu Bồi chầm chậm dẫn dắt đề tài sang chuyện phụ thân nàng ta, Đường Liên mới đầu không muốn nói nhiều về phụ thân, Tô Tiểu Bồi uyển chuyển né tránh, nói được vài câu lại vòng lại, bằng cách này cuối cùng Đường Liên cũng tiết lộ một chút.

Hoá ra Đường lão gia luôn coi trọng con trai, rất ít quan tâm đến Đường Liên. Hôm qua, sau khi Đường Liên quay về, tuy ông ta có nói mấy câu tỏ ra vui mừng, nhưng thoáng chốc lại trách cứ Đường Liên quá thiếu cẩn trọng, tại sao có thể để bản thân gặp phải chuyện, ông ta còn đưa cả giáp trưởng đến, nặng lời với con gái ngay trước mặt người ngoài. Sau đó ông ta đi báo quan, bảo Đường Liên nói cụ thể cho quan phủ biết sơn tặc kia rốt cuộc ẩn thân chỗ nào, nàng ta làm thế nào chạy thoát được, để quan phủ nhanh chóng lên núi bắt người.

Đường Liên nói ra những điều này với sự căm ghét và phản cảm thấy rõ. Tô Tiểu Bồi nhân tiện hỏi: “Vậy cô nương đã kể hết với quan phủ rồi?”

“Ta quá sợ hãi, những chuyện đó đều không nhớ rõ nữa.” Đường Liên cụp mắt xuống.

Không nhớ rõ nữa? Điều này cũng là một trong những phản ứng kích thích thường thấy, nhưng Tô Tiểu Bồi cảm thấy không được bình thường lắm. Cô không tiếp tục hỏi mà vòng về chuyện của mình, nói cô cũng giống như vậy, hôm đó tỉnh lại ở trên cây, chẳng còn nhớ được điều gì, may mắn gặp được Nhiễm tráng sĩ và Đường Liên.

Đường Liên cũng nhắc đến Nhiễm Phi Trạch, nàng ta nói mình bị lạc đường, lại sợ sơn tặc truy đuổi, may nhờ gặp được Nhiễm Phi Trạch mới có thể thuận lợi về nhà.

Tô Tiểu Bồi gật đầu, lại nói mấy câu chuyện phiếm, chủ đề quay lại khi ở trên núi, nhắc đến thứ Nhiễm Phi Trạch cho bọn họ ăn vào buổi sáng hôm đó sau khi ngủ dậy, Đường Liên nghĩ một lúc, cũng nhớ đến loại bánh đó, cảm thấy miêu tả của Tô Tiểu Bồi rất thú vị, nàng ta gật đầu, cười.

Tô Tiểu Bồi lại hỏi nàng ta: “Cô nương thử hồi tưởng lại một chút xem, khi bị cầm tù trên núi, đã ăn qua những thức gì, chỗ mà tên tội phạm đó ở, xung quanh có cây có sông không?”

Đường Liên cụp mặt xuống, suy nghĩ rồi lắc đầu. “Ta thật sự không nhớ ra được.”

Nói đến đây, nàng ta tỏ ra đã không còn hứng trò chuyện nữa, nói thêm vài câu, sau đó đứng dậy chuẩn bị rời đi. Trước khi đi, nàng ta đột nhiên hỏi: “Sau này cô nương có dự tính thế nào?”

Tô Tiểu Bồi cười cười.” Chân của ta bất tiện, lại mất hết ký ức, chẳng đi được đâu cả, phải tịnh dưỡng chờ vết thương khỏi trước đã, sau đó mới tính tiếp.”

Đường Liên gật đầu. “Vậy cô nương sẽ ở đây an dưỡng đúng không? Nếu có thời gian rảnh ta sẽ lại đến thăm cô nương.”

Hai người khách khí nói vài câu nữa rồi Đường Liên rời đi.

Tô Tiểu Bồi quay lại ghế ngồi, cẩn thận suy nghĩ. Cô biết Đường Liên nói dối, vừa rồi khi nói chuyện cô đã làm trắc nghiệm với Đường Liên, xác định phản ứng ý thức cơ bản của nàng ta, khi nàng ta nhớ lại chuyện lúc còn nhỏ, nhớ đến Nhiễm Phi Trạch thì biểu cảm trên mặt và ánh mắt đều khác với khi nàng ta nhớ đến sơn tặc.

Nàng ta nói không nhớ gì, đó là nói dối. Nàng ta vẫn nhớ chuyện đã xảy ra, thậm chí có khả năng biết được hành tung của sơn tặc, nhưng nhất định không chịu nói. Tô Tiểu Bồi có thể lý giải được, do sợ bị báo thù, không muốn nhớ lại chuyện từng trải qua hoặc do nhiều nguyên nhân khác, người bị hại nói dối, không muốn phối hợp điều tra, sự việc như thế này không hề hiếm gặp.

Đường Liên bị tổn thương tâm lý rõ ràng, sau khi nàng ta về nhà áp lực không hề giảm, trái lại còn tăng. Nàng ta là một cô nương lương thiện, Tô Tiểu Bồi muốn giúp nàng ta vượt qua chướng ngại tâm lý khó khăn này. Một khi nàng ta khắc phục được rồi, có lẽ sẽ cung cấp manh mối hữu hiệu, để kẻ ác phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tô Tiểu Bồi đang nghĩ ngợi thì Nhiễm Phi Trạch quay về.

Tô Tiểu Bồi bỗng nhiên phấn chấn tinh thần, dùng ánh mắt khẩn thiết nhìn chàng.

Nhiễm Phi Trạch bật cười: “Ánh mắt cô nương lấp lánh như thể nhìn vào năm lượng bạc vậy.”

“Nếu như có thể sờ thấy thì còn tốt hơn.”

Nhiễm Phi Trạch lắc đầu. “E là cô nương phải thất vọng rồi. Sự việc này đúng như ta lường trước, các thành, các huyện, các trấn quanh đây đều có dán cáo thị, quan phủ không hề biết rõ là tên tội phạm này sẽ chạy đến phương nào, bèn suy đoán hành tung của hắn để dán thông báo treo thưởng, xác xuất sa vào trấn Thạch Đầu rồi bị chúng ta bắt được, thực sự là quá nhỏ.”

“Làm thế nào biết được tướng mạo của hắn? Có người tận mắt chứng kiến?”

“Điều này ta hỏi rồi, sai gia nói tặc tử mấy lần đầu phạm tội đều không có người nào nhìn thấy, hắn ta phạm tội thành quen, mỗi thành đều để lại một vụ án, thủ đoạn hung tàn, không hề thất thủ, không có người sống. Những lần đó ở huyện Vân Sa, tiểu thư Lưu gia bị tấn công trong khuê phòng, vào thời khắc sinh tử, tiểu thư Lưu gia vật lộn xông ra khỏi phòng kêu cứu, gọi được người giúp đỡ, còn tên tội phạm đó thì trốn thoát.”

“Như vậy tiểu thư Lưu gia là người may mắn còn sống và là nhân chứng duy nhất tận mắt thấy hắn?”

“Theo như lời của sau gia thì đúng là vậy. Sai gia còn nói, sau đó tên tội phạm trốn chạy đến thành Ninh An phạm tội lần nữa, sau khi thành công thì lại trốn thoát, dựa vào hành tung của hắn, đoán là đi đến khu vực quanh đây, thế là quan phủ treo thưởng ở các thành các huyện, hy vọng tìm được manh mối.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, hỏi: “Đã là mỗi thành một án, không hề thất thủ, không có người sống, vậy nhất định có dấu hiệu gây án đặc biệt, như vậy quan phủ mới có thể xác định những vụ án này là cùng một kẻ gây ra.”

“Đúng vậy.”

“Dấu hiệu gì?”

“Không hỏi.” Nhiễm Phi Trạch thản nhiên đáp. “Những hồ sơ vụ án cơ mật, sai gia sẽ không tuỳ tiện nói cho người khác. Cô nương không nhìn thấy đoàn người lũ lượt đến trước cửa nha môn hôm nay đâu, toàn bộ đều muốn đến để báo tin lĩnh thưởng, kết quả đều là tin tức lừa đảo. Ta có thể nói chuyện với sai gia hỏi được những điều này đã chẳng dễ dàng gì.”

“Nhưng tin tức không đủ, làm sao bắt được người? Hy vọng hắn huênh hoang tự đại diễu qua trước mặt bách tính đang khao khát lĩnh được năm lượng bạc sao?”

Nhiễm Phi Trạch giả bộ ho khan, ám chỉ chính Tô Tiểu Bồi mới là kẻ ngóng trông lĩnh được năm lượng bạc đó.

Tô Tiểu Bồi mím môi, không phủ nhận. Cô nói: “Tráng sĩ, phàm là kẻ gây án liên hoàn, nhất định có động cơ nào đó. Hung thủ chắc hẳn đã luyện tập nhiều lần nên thủ đoạn gây án mới thành thục và tự tin như vậy, thủ pháp và mục tiêu của hắn ta đều có quy luật và manh mối có thể truy tìm, muốn bắt được hắn, thì bắt buộc phải truy về ngọn nguồn gốc rễ, xuất phát từ tâm lý phạm tội của hắn, biết được hắn là ai, vì sao hắn làm như thế, hắn đang muốn gì, hắn muốn xuống tay với đối tượng như thế nào…”

Tô Tiểu Bồi nói đến đây thì dừng lại, nhìn sang Nhiễm Phi Trạch.

Nhiễm Phi Trạch đang khoanh tay trước ngực nghe Tô Tiểu Bồi nói. Cách nói năng tuy cổ quái, nhưng chàng nghe vẫn có thể hiểu được.

“Tráng sĩ, tên tội phạm này chúng ta vẫn có thể bắt được, có điều phải dò hỏi được nhiều tin tức hơn.”

“Cô nương không nhớ được chuyện gì, nhưng đầu óc lại nhanh nhạy như vậy.”

Tô Tiểu Bồi ngây ra, xoa xoa đầu, giả bộ nói: “Chính là chuyện đã xảy ra thì không còn nhớ, nhưng bản lĩnh thì vẫn còn.”

Nhiễm Phi Trạch lại ho khan hai tiếng: “Bản lĩnh của cô nương, quả thực khiến người ta ấn tượng sâu sắc.”

Tô Tiểu Bồi đỏ bừng mặt, biết chàng đang nhắc đến việc tay chân cô vụng về, kỹ năng sinh tồn hoàn toàn không có. Tô Tiểu Bồi không tính toán với chàng, chỉ nói: “Tóm lại, tráng sĩ, huynh không thể bỏ cuộc như thế này được, chúng ta cần phải cố lên, bắt cho được tên tội phạm đó.”

“Thêm dầu(1)?” Tuy Tô Tiểu Bồi nói chuyện cổ quái nhưng Nhiễm Phi Trạch cũng có thể nghe hiểu được tám, chín phần, nhờ vào khả năng suy đoán, chuyện đối thoại cũng tạm coi là khá suôn sẻ. Ấy vậy mà từ “thêm dầu” này nghĩa là gì, chàng thật sự không hiểu được.

(1) Trong tiếng Trung, từ “Cố lên” dịch theo nghĩa đen là “thêm dầu”.

“À, đó là lời nói khích lệ ở quê hương ta.”

“Cô nương nhớ lại rồi?”

“Đột nhiên nhớ được một chút.” Tô Tiểu Bồi cảm thấy không thể tiết lộ quá nhiều, nếu như chàng nghi ngờ cô là đồ thần kinh, vứt bỏ cô thì gay to.

“Tráng sĩ, tên hái hoa tặc đó đáng ghét như vậy, tuyệt đối không thể buông tha hắn. Nghĩ đến những nữ tử yếu đuối bị hắn sát hại kia, nhất định phải nêu cao chính nghĩa.” Tô Tiểu Bồi nhanh chóng quay lại chủ đề cũ, con người Nhiễm Phi Trạch khá là có lòng trượng nghĩ, bắt đầu từ phương diện này, nhất định tác động lôi kéo được chàng ta tham gia cùng.

“Ừm, cô nương thật là tốt bụng.”

“Đâu có, đâu có.”

“Nếu không có năm lượng bạc kia, cô nương còn để tâm đến chuyện này không?”

“…”

Cổ họng Tô Tiểu Bồi bị nghẹn cứng, cuối cùng chỉ nặn ra được một câu: “Bạc và chính nghĩa, quan trọng như nhau.”

“Lời này mới đúng là thực.” Nhiễm Phi Trạch nói với vẻ nghiêm túc.

Trong lòng Tô Tiểu Bồi nghĩ, đương nhiên rồi, người có thể hạ thuốc xổ với một đám hảo hán sau đó tự mình đi cướp công lao, bàn đến chuyện thực dụng chàng đâu có kém hơn mình. Có điều chuyện này tốn sức khó làm, khả năng thành công không lớn, lại chỉ được có năm lượng bạc, chẳng có sức hấp dẫn đối với chàng, cô mới đành chuyển hướng lay động tinh thần chính nghĩa.

“Có điều cô nương biết đó, quan phủ treo thưởng là muốn được cung cấp manh mối hành tung của tội phạm, chúng ta không có bất cứ đầu mối nào để báo tin, lại muốn quan phủ nói cho chúng ta những tin tức này, quan phủ có thể đồng ý không?”

Tô Tiểu Bồi ngẩn tò te, bỗng chốc bị giáng một đòn nặng nề. Đúng rồi, đạo lý đơn giản như thế, tại sao cô có thể không nghĩ đến?

Nhiễm Phi Trạch đả kích cô xong liền xoa dịu: “Dù sao thì chân của cô nương chưa khỏi, ta cũng không không tiện đưa cô nương đi ngay bây giờ, kể ra cũng nhàn rỗi, ta sẽ lại đi nghe ngóng thêm chút nữa vậy.”

Kể ra cũng nhàn rỗi, câu này đúng lắm, nhưng Tô Tiểu Bồi chẳng có tâm trạng nhớ đến hiện thực tàn khốc là trên người chàng chỉ có mười lăm đồng xu, cô đang kinh ngạc bởi bản thân mình lại có thể mắc phải sai lầm ấu trĩ như thế.

Nhiễm Phi Trạch đi rồi, trong phòng chỉ còn lại một mình Tô Tiểu Bồi. Sự yên tĩnh khiến cô bình tĩnh hơn, chỉ có điều hễ bình tĩnh là cô lại bắt đầu suy sụp.

Chuyện thăm dò tình hình vụ án thực sự không dễ làm. Tuy Tô Tiểu Bồi không rõ quan phủ nơi đây làm án có quy tắc gì, nhưng ở thời hiện đại rất nhiều tình tiết vụ án đúng là không được tiết lộ ra ngoài. Đừng nói là người dân bình thường, ngay cả tin tức công bố với giới truyền thông cũng giữ kín tất cả.

Lệnh truy nã chỉ là lệnh truy nã, nếu như có người chạy đến đồn cảnh sát nói với cảnh sát rằng, tôi nhìn thấy lệnh truy nã, tôi có hứng thú muốn tham gia vụ án này, anh đem chi tiết nói cho tôi nghe xem, nếu không thì không tiện để tôi đi bắt tội phạm. Với loại người này, phía cảnh sát chắc chắn sẽ một chân đá bay ra khỏi cửa không chút khách khí.

Tô Tiểu Bồi đột nhiên thấy lo lắng, cô bị làm sao vậy? Tại sao cô lại nghĩ đến việc bảo Nhiễm Phi Trạch đi nghe ngóng chi tiết của vụ án chứ? Đã thế chàng lại đi luôn, quan phủ sẽ không coi chàng là đồng bọn với tội phạm mà bắt lại chứ?

Tô Tiểu Bồi hít thở sâu mấy hơi.

Trong thế giới hiện đại, tuy cô không được coi là cô gái xinh đẹp tài giỏi tuyệt định, nhưng sự nghiệp học hành cũng thuận lợi suôn sẻ, tiền đồ xán lạn. Nỗi đau khi bố bị hãm hại là một động lực kích thích cô thành công, khiến cô tiến nhanh hơn và xa hơn. Cô là học trò được Giáo sư tâm đắc, cũng là chuyên gia trẻ tuổi mà bên phía đối tác thích lấy ra khoe khoang nhất, cho nên không thể phủ nhận, cô là một kẻ tự kiêu, cố chấp, hay soi mói, đến nỗi tuy tướng mạo không tệ, thu nhập không thấp nhưng vận đào hoa thật sự là thê thảm không đỡ được.

Nhưng đến đây, cô lại biến thành một cô nương tướng mạo không đẹp, tuổi tác thì lớn, trên người không tiền không bản lĩnh, nếu bị vứt ra ngoài đường để đi xin một công việc thì xem ra cô có ôm chân người khác khóc lóc cũng chẳng có ai đoái hoài, đương nhiên với tính khí của cô có lẽ cũng chẳng nặn ra được nước mắt mà khóc. Cô không có kỹ năng, không có tay nghề, sống thế nào đây?

Làm công việc nặng nhọc? Cô không có sức khoẻ, đến đi đường núi chân cẳng cũng chẳng nhanh nhẹn bằng Đường Liên kia. Bổ củi thì thôi khỏi cần nghĩ đến. Làm việc nữ công? Cô quá hiểu bản thân mình, không có hy vọng. Làm đầu bếp? Co biết dùng lò vi sóng, bếp gas bật lên cô cũng có thể rán trứng pha mỳ gì đó. Làm thu ngân cho cửa tiệm? Cô biết dùng máy tính, nhưng cả cuộc đời chưa từng sờ đến bàn tính, sổ sách cô cũng không biết làm.

Hay là gả cho người ta cầu lấy bữa cơm? Cô tính toán một chút, con gái ở thời này mấy tuổi thì được gả cho người ta? Mười ba, mười bốn? Mười lăm hay mười sáu? Nếu như mười bốn tuổi lấy chồng sinh con, bây giờ cô sắp hai mươi bảy rồi, vậy phụ nữ ở độ tuổi như cô, có con gái thì cũng sắp gả chồng rồi…

Cho nên, cô có thể lên chức bà ngoại.

Điều này thật sự quá đáng sợ. Cô chính là kẻ vô dụng, vừa già vừa xấu, hơn nữa vẫn còn con gái.

Cô nghĩ, Nhiễm Phi Trạch chắc chắn đã suy xét rất rõ ràng, đưa cô đến am ni cô thật sự là cách giải quyết thuận tiện nhất, đơn giản nhất.

Còn nữa, cô đến đây đã hai ngày rồi, ở thế giới hiện đại, chắc là cô cũng không đến chỗ làm. Có ai gọi điện thoại cho cô không nhỉ? Không tìm được cô, chủ biên sẽ báo cho bà Tô Lệ, vậy mẹ cô cũng sẽ biết được, sẽ lo lắng, sẽ tìm kiếm cô. Có phải mọi người đã báo cảnh sát rồi không? Cô vô duyên vô cớ mất tích, mẹ cô phải làm thế nào đây?

Tô Tiểu Bồi vô cùng buồn bã. Mẹ đã mất chồng rồi, bây giờ lại sắp mất cả con gái nữa.

Tô Tiểu Bồi cho rằng bản thân mình sẽ không nghĩ nhiều đến những vấn đề này, cô biết rõ, trong tình cảnh khó khăn và nguy hiểm, người ta cần phải duy trì trạng thái tâm lý tốt. Cô đã từng xử lý vụ như thế này, làm tư vấn tâm lý cho các nhân viên sau thảm hoạ. Được rồi, tình trạng hiện giờ của cô, cũng coi như là gặp tai hoạ đi.

Khi gặp phải kiếp nạn khó khăn, quan trọng nhất là phải giữ vững được nguyên tắc: đừng nghĩ ngợi quá nhiều.

Có số liệu chứng minh nhóm người có trình độ tri thức càng cao thì năng lực chịu đựng tâm lý càng thấp, nguyên nhân là người có tư duy phong phú khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn sẽ suy nghĩ quá nhiều, đắn đo càng nhiều càng dễ dàng rơi vào tuyệt vọng, mà người “đầu óc đơn giản” chẳng có suy nghĩ gì, trái lại có thể thoải mái hơn, duy trì được trạng thái tâm lý tốt, tìm cách sinh tồn.

Đạo lý này Tô Tiểu Bồi hiểu rõ, cô cảm thấy khả năng điều chỉnh và thích ứng của bản thân không tồi. Nhưng vừa rồi cô kinh ngạc phát hiện ra mình đã mất đi sức phán đoán đơn giản nhất đối với sự việc, nó nói lên điều gì?

Trạng thái tương phản giữa hai thế giới tạo áp lực quá lớn đối với cô, cô đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc đó.

Điều này cũng khó trách cô, loại chuyện xuyên không này, tuyệt đối vượt ra ngoài phạm trù người bình thường có thể tưởng tượng nổi. Tất cả mọi chuyện đều nằm trong phạm vi tưởng tượng của Tô Tiểu Bồi, những xuyên không thì không.

Cô lại còn muốn giúp đỡ Đường Liên, thực ra bản thân cô mới là người cần được giúp đỡ nhất.

Tô Tiểu Bồi càng nghĩ, trong lòng càng rối loạn hơn, lúc này cô cũng hết hy vọng với năm lượng bạc kia rồi. Nhiễm Phi Trạch nói rất đúng, người người đều cầm tờ cáo thị đi báo tin muốn lĩnh bạc, chàng có thể hỏi được những tin tức đó đã chẳng dễ dàng gì. Quan sai bình thường tuyệt đối không có khả năng tiết lộ chi tiết vụ án cho người xa lạ. Mục đích cáo thị treo thưởng muốn là bất kỳ ai nhìn thấy kẻ khả nghi thì báo tin thế thôi. Mà những việc kiểu này, chỉ có thể dựa vào vận may, biết bao giờ mới có miếng bánh từ trên trời rơi xuống trúng tay mình!

Tô Tiểu Bồi buồn bã, tuyệt vọng với năm lượng bạc kia, chính là tuyệt vọng với con đường lùi. Bây giờ ngay đến y phục trên người cũng phải nhờ người khác tiếp tế, đến bàn chải đánh răng cũng không mua nổi, cô còn có thể đi đâu kiếm tiền? Nếu đi đến am ni cô thì có thể tiếp tục sống sao?

Tô Tiểu Bồi đờ đẫn hồi lâu, sau đó cô ý thức được bản thân càng lúc càng tiêu cực.

Đây thật sự là tín hiệu vô cùng xấu.

Tô Tiểu Bồi điều chỉnh hô hấp, ưỡn thẳng lưng, ngẩng cao đầu, cử động trái phải, xoay đầu, sau đó nhếch khoé miệng, điều chỉnh nét mặt, cố trưng ra biểu cảm vui mừng phấn khởi. Đây gọi là trị liệu bằng ngôn ngữ cơ thể, kích hoạt hệ cơ có liên quan đến một loại cảm xúc nào đó và hệ thống thần kinh tự chủ, như vậy sẽ kích hoạt trạng thái tinh thần và tình cảm tương ứng. Mỉm cười, phấn chấn lên!

Đừng suy nghĩ quá nhiều! Tô Tiểu Bồi khích lệ bản thân, cô cần phải duy trì năng lực phán đoán và tinh thần lạc quan, cuộc sống của cô ở thế giới này chỉ vừa mới bắt đầu. Tùy cơ ứng biến, đi bước nào này hay bước ấy là được.

Đang cảm thấy sự phấn chấn dần dần dâng lên trong lòng thì cửa phòng đột nhiên mở ra, Nhiễm Phi Trạch bước vào, giật nảy mình khi thấy Tô Tiểu Bồi duỗi thẳng chân, nhếch miệng cười như kẻ ngốc.

Tô Tiểu Bồi cũng giật mình, vội vàng thu chân lại, khôi phục dáng vẻ bình thường.

Thời gian trôi qua lâu như vậy rồi sao?

“Tráng sĩ quay về rồi.”

“Ừm.” Biểu cảm ngạc nhiên của Nhiễm Phi Trạch chỉ vụt loé lên rồi biến mất ngay, chàng nhanh chóng bình tĩnh lại.

“Ta đang luyện công.” Tô Tiểu Bồi thấy mình cần phải giải thích một chút.

“Ừm.” Phản ứng thản nhiên của Nhiễm Phi Trạch khiến Tô Tiểu Bồi cảm thấy lời giải thích mình thêu dệt ra thật sự là ấu trĩ và dư thừa. Bị người ta coi như bệnh nhân tâm thần thế này khó chịu biết bao.

“Tráng sĩ vất vả rồi.” Năm lượng bạc không có hy vọng thì bỏ đi, cô đã làm tốt công tác chuẩn bị tâm lý.

“Còn may, cũng coi như không phụ sự trông cậy của cô nương.”

“Hả?” Thế là có ý gì?

Tô Tiểu Bồi không dám ôm hy vọng.

“Có vị tiểu huynh đệ bổ khoái đồng ý giúp ta nghe ngóng chuyện này, đi thăm dò tình tiết của vụ án. Trấn Thạch Đầu này không có ghi chép về vụ án, cậu ta phải đến thành Ninh An tìm Tần Bổ đầu để nghe ngóng, chỗ đó là địa điểm tên tội phạm gây án sau cùng. Tiểu huynh đệ bổ khoái nói cậu ta sẽ dùng ngựa đi đến đó, sau ba ngày nữa chắc chắn có thể trả lời.”

Tô Tiểu Bồi trợn tròn mắt kinh ngạc. “Bổ khoái tiểu huynh đệ vì sao muốn giúp huynh?”

“Cậu ta thấy ta là anh hùng hảo hán, đương nhiên nguyện ý dốc sức tương trợ.”

Tô Tiểu Bồi suýt chút nữa rớt cằm xuống đất. Không phải chứ? Anh hùng hảo hán?

“Nhưng mà, cứ coi như tiểu huynh đệ này đồng ý giúp đỡ, cậu ta chạy đi tìm vị bổ đầu kia, người ta có thể nói tình tiết vụ án cho cậu ta không?”

“cậu ta nói không vấn đề gì cả, cậu ta vốn dĩ làm cùng ban sai với Tần Bổ đầu, cáo thị treo thưởng gửi đến các thành, cậu ta phụng mệnh đến các thành tuần thị, lần này quay về phụng mệnh, cẩn thận thăm dò nội tình vụ án, cũng là việc có thể làm được.”

“Có thể sao? tại sao Tô Tiểu Bồi cảm thấy chuyện này không chắc chắn như vậy.

“Cô nương yên tâm đi, kể ra thì cũng nhàn rỗi mà, đợi thêm mấy ngày cũng không đáng ngại.”

Kể ra thì cũng nhàn rỗi…

Tô Tiểu Bồi cứng họng.

“Vậy, rốt cuộc tráng sĩ đã nói thế nào mà thuyết phục được bổ khoái tiểu huynh đệ đó giúp đỡ vậy?” Cô rất hiếu kỳ không biết hình tượng anh hùng hảo hán này được tạo dựng bằng cách nào.

“Ta nói với cậu ta, ta chính là nhân vật bắt được đại ma đầu Triệu Thạch Tri ở Lạc Đà Lĩnh, trong sự kiện đó có hơn chục môn phái giang hồ đều tham gia, thanh danh vang dội, cậu ta đương nhiên là biết.”

Cằm của Tô Tiểu Bồi tiếp tục rơi xuống.

Sự tích chàng đoạt được đại ma đầu từ trong tay các môn phái lẫy lừng lắm sao? Chàng lại không biết xấu hổ đi kể với người khác, sau đó vị bổ khoái ấy liền tin? Không những đã tin, còn rất sùng bái?

Tô Tiểu Bồi có thể tưởng tượng ra được Nhiễm Phi Trạch có vẻ mặt nghiêm túc nhường nào khi ba hoa với bổ khoái kia, con người chàng luôn luôn có dáng vẻ đứng đắn như vậy.

Tô Tiểu Bồi lúc này không kiềm chế được, lại cẩn thận nhìn chàng, vị tráng sĩ này thực ra tướng mạo trông cũng rất khá, mày rậm mắt to, sống mũi cao thẳng, bờ môi không dày không mỏng, nhìn kiểu gì cũng thấy anh tuấn, chính trực lại nghiêm túc.

Anh chàng đẹp trai chính trực lại có da mặt dày, vô sỉ vượt ngoài sức tưởng tượng của ngưởi ta.

Tô Tiểu Bồi đột nhiên cảm thấy toàn bộ sức mạnh tinh thần đã quay trở lại, có thể bỗng chốc điều động được cả bổ khoái, không cần lo năm lượng bạc ra sao, cuộc sống tương lai dường như vẫn tràn ngập hy vọng.

Sự tồn tại của vị tráng sĩ này, thật sự là có tác dụng hơn cả khai thông tâm lý.

Tô Tiểu Bồi đợi thêm ba ngày nữa.

Thực ra nên nói là, lại ba ngày nữa đã trôi qua. Chẳng cần biết có đợi hay không, dù sao thì Tô Tiểu Bồi cũng chẳng thể làm được việc gì.

Chân của cô đã đỡ hơn rất nhiều rồi, dù không thể đi nhanh như bay nhưng cũng không còn phải còng lưng khom eo, lê từng bước giống như bà cụ già nữa. Cô vẫn không có tiền mua bàn chải đánh răng, dẫu sao sáng tối mỗi ngày cũng làm quen được với việc dùng cành liễu chải răng rồi.

Nhiễm Phi Trạch vạch lên mặt đất hai chữ “chải răng” cho cô xem, cuối cùng cô đã biết từ này không phải là “mở răng”.

Thời gian biểu hàng ngày của cô lành mạnh một cách thái quá, trời vừa sáng đã dậy, buổi tối cơm nước xong chưa được bao lâu đã chuẩn bị tắm rửa đi ngủ. Chỗ này của ông chủ Tống tuy là quán rượu, nhưng cô đã lén lút nghe ngóng, buổi tối khách đến uống cũng không nhiều. Ban đêm thật sự rất yên tĩnh.

Ở đây không có đồng hồ, Tô Tiểu Bồi không còn khái niệm gì về thời gian cả, thực ra Nhiễm Phi Trạch có nói với cô hiện tại là giờ gì, nhưng cô nghe không hiểu, canh giờ thời cổ đại tương ứng với mấy giờ cô không đối chiếu được, chỉ có thể nhìn sắc trời mà đoán bừa thôi.

Cô hỏi Nhiễm Phi Trạch làm thế nào biết được đang là giờ gì, chàng nói bên ngoài có đánh trống canh. Tô Tiểu Bồi cũng từng lưu tâm lắng nghe, đáng tiếc cô ẩn trong hậu viện, chẳng nghe thấy gì. Có một lần sắp sửa ngủ say, hình như thấp thoáng nghe thấy tiếng trống, cô còn vui mừng cả một hồi.

Trong ba ngày ngày, Tô Tiểu Bồi học được cách dùng quả bồ kết gội đầu tắm rửa, còn có lá cây thổ cận(2), cũng dùng cho việc này. Trong tay nải của Nhiễm Phi Trạch có cả hai loại trên, Tô Tiểu Bồi hiếu kỳ, liền mặt dày hỏi xin chàng, mỗi ngày đổi một loại.

(2) Còn có tên gọi khác là kinh thụ bì, kim tiền tùng, có công hiệu diệt trùng, trị ngứa.

Tắm rửa gội đầu ở đây là chuyện rất phiền phức, phải dùng quả bồ kết hoặc lá cây thổ cân vò trong nước, vò đến lúc tạo ra bọt nước trơn nhờn mới có thể tắm. Tắm xong rồi cô còn phải dùng nước sạch để tắm lại một lượt nữa. Cho nên chuyện tắm rửa đối với cô là một công trình lớn, không những chiếm dụng hai thùng nước to, còn tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Cô lại một lần nữa cảm kích Nhiễm Phi Trạch từ tận đáy lòng, bởi vì chàng có thể giúp cô tìm hai cái thùng về, còn giúp cô múc nước. May mắn là thời tiết lúc này chưa đến nỗi lạnh lắm, nếu như trời lạnh thì cần phải đun nước nóng tắm, cô thật sự không biết phải mở miệng làm phiền người ta như thế nào nữa.

Nói ra thì cũng không phải là cô lười, cô cảm thấy chân của mình đỡ hơn rất nhiều rồi, cô muốn tự đi múc nước về, nhưng hoá ra múc nước không những là công việc tốn sức lực, mà còn yêu cầu cả kỹ thuật.

Cô đừng bên cạnh giếng nước quan sát kỹ càng động tác của Nhiễm Phi Trạch, chỉ là ném chiếc thùng nước buộc dây thừng ở trên giếng vào bên trong, sau đó thì kéo, một thùng nước đầy ăm ắp được kéo lên, tiếp đó đem nước đổ vào trong chiếc thùng đang đợi sẵn ở bên cạnh là được.

Có sao học vậy, cô ném thùng nước vào giếng, nghe thấy “ùm” một tiếng sau đó kéo lên, vừa kéo vừa nghĩ công việc này rất đơn giản, cô cũng có thể thể hiện một chút rằng mình không phải là dạng ăn hại vô tích sự, sau này giúp Nhiễm Phi Trạch đi múc nước. Kết quả thùng nước kéo lên xong nhìn vào, bên trong rỗng không.

Tại sao lại thế?

Tô Tiểu Bồi không phục, lại ném chiếc thùng xuống lần nữa, lại “ùm” một tiếng, nghe thấy chắc chắn rồi, mới lại kéo lên, vẫn rỗng không.

“Cô nương chỉ ném thùng xuống dưới, thùng nổi trên mặt nước, lấy nước thế nào được?” Nhiễm Phi Trạch ở bên nhìn cô nương ngốc nghếch này, thấy vậy không chịu nổi nữa.

Chàng bước đến, làm mẫu một lần. Khi ném chiếc thùng xuống, cổ tay phải quăng, chiếc thùng rơi xiên, chìm xuống dưới, như vậy nước mới có thể chảy vào thùng.

Tô Tiểu Bồi bò lên miệng giếng suy nghĩ cả nửa ngày, lại thử thêm mấy lần nữa, cuối cùng có một lần cảm thấy chiếc thùng chìm xuống nước. Cô mừng rỡ, đợi thùng chìm đủ, đựng đầy nước rồi lại phát hiện ra rằng mình chẳng thể kéo được nó lên.

Chết tiệt! Một thùng nước sao lại nặng như vậy?!

Tô Tiểu Bồi nghiến răng gắng sức, kết quả thùng nước kéo lên được một nữa cuối cùng lại rơi tõm trở lại. Tay Tô Tiểu Bồi bị dây thừng cọ xát rất đau, mặt cũng nóng phừng phừng. Ước gì có cái hố để chui xuống!

Cô hít sâu một hơi, thử lần nữa, lần này cô bò lên miệng giếng, tỳ bụng vào đó làm điểm tựa, mượn sức của eo kéo thùng lên. Đang ì ạch kéo thì dây thừng bị một bàn tay to lớn nắm lấy.

Nhiễm Phi Trạch làm mặt chân thành khuyên cô: “Cô nương, múc nước từ trong giếng ra không khó, cứu người lên lại chẳng dễ. Cô nương vẫn nên lấy an toàn làm đầu, đứng sang bên cạnh đi.”

Cái gì? Tô Tiểu Bồi chớp chớp mắt, ngẫm nghĩ ý tứ trong câu nói đó.

Thật sự là quá sỉ nhục người ta. Cô không múc được nước, lẽ nào còn ngốc đến mức để bị rơi xuống giếng? Những lời lẽ buồn cười thế này, chàng còn nói ra với vẻ mặt đầy thành ý thế kia là có ý gì chứ?

Tô Tiểu Bồi không múc được nước vốn dĩ đã cảm thấy thất bại lắm rồi, bị chàng nói như thế trong lòng càng thêm không vui. Cô cố gắng nhẫn nhịn, không dám nổi khùng. Bây giờ toàn bộ phải dựa vào Nhiễm Phi Trạch, cô thật sự không dám thể hiện thái độ gì với chàng.

Nhiễm Phi Trạch giúp cô múc nước xong, cô trốn trong phòng tắm rửa một hồi liền hết giận, cũng tự cảnh tỉnh bản thân, hiện giờ không còn giống như trước kia nữa, dáng vẻ cao cao tại thượng, tự cho rằng bản thân mình giỏi giang tài cán thật sự phải gỡ xuống rồi, cô rõ ràng hiểu được tình cảnh của mình nhưng tại sao đến lúc gặp tình huống như thế lại không khống chết được cơn giận dỗi?

Dù sao thì từ sau lần đó, Nhiễm Phi Trạch không còn gọi cô đi múc nước nữa. Để tránh bị mất mặt, cô cũng không cố xán đến gần cái giếng.

Trong ba ngày này, Đường Liên lại đến thăm cô thêm một lần.

Tô Tiểu Bồi và Đường Liên lần này nói chuyện tốt hơn một chút, nhưng nội dung có thể đề cập đến vẫn khá hời hợt. Tô Tiểu Bồi không thể nóng ruột, cô rất kiên trì. Lần này Đường Liên nhắc đến chuyện Đường lão gia muốn đưa nàng ta đến am ni cô gần đó xuất gia, nàng ta tỏ vẻ không vui với việc này. Tô Tiểu Bồi cảm thấy đây là một bước tiến bộ của Đường Liên, nàng ta đã đồng ý nói ra chuyện của mình, bộc lộ cảm xúc, đây là điều tốt đối với bản thân nàng ta.

Nhưng tiếp tục hỏi thêm nữa, Đường Liên lại ngậm chặt miệng, đối với quá khứ bị bắt cóc giam cầm vẫn không nhắc đến một chữ. Nàng ta hỏi ngược lại Tô Tiểu Bồi xem có nhớ ra chuyện gì hay chưa, sau này có dự định gì không. Tô Tiểu Bồi đồng bệnh tương liên với nàng ta, cô nói bản thân mình trước mắt không có chỗ nào tốt hơn để đi, Nhiễm tráng sĩ cũng dự định đợi chân của cô khỏi rồi sẽ đưa cô đến am ni cô đó sống.

Đường Liên không nói thêm gì nữa, chỉ an ủi Tô Tiểu Bồi vài câu.

Đối với Tô Tiểu Bồi mà nói, sự tồn tại của Đường Liên vô cùng quan trọng. Trong lúc nói chuyện với Đường Liên cô đồng thời cũng giải toả được cảm xúc và áp lực của mình, cũng từ trong suy nghĩ và tình huống nói chuyện quen thuộc như thế này tìm lại được một chút tự tin. Thậm chí cô rất muốn làm một bản bệnh án của Đường Liên, ghi lại tình hình và tiến triển trong mỗi lần nói chuyện với nàng ta. Như thế có thể giúp cho nàng ta trở nên tích cực hơn.

Đáng tiếc tráng sĩ nghèo không có giấy bút nghiên mực. Đương nhiên chẳng cần nói cũng biết, những thứ đồ này cũng cần dùng tiền để mua, mà ông chủ Tống là một người vô cùng ky bo, sẽ không chịu cho họ.

Tô Tiểu Bồi không nản lòng, đối với tình trạng của Đường Liên, cô còn cần phải làm thêm một số việc khác nữa, đó là tìm hiểu rõ hơn về hành vi hoạt động, quan hệ xã hội, sự phân cấp và trạng thái tâm lý… của mọi người trong xã hội hiện tại. Những điều này khác với xã hội hiện đại, trạng thái tâm lý của mọi người đương nhiên cũng sẽ khác nhau. Cho nên Tô Tiểu Bồi muốn đi ra ngoài, cô dự định đợi chân cẳng nhanh nhẹn hơn một chút thì sẽ đi loanh quanh bên ngoài quán rượu, mở mang kiến thức.

Hôm nay, Tô Tiểu Bồi nhìn thấy ông chủ Tống sắp xếp cho Nhiễm Phi Trạch một đống việc lao động cực nhọc, cô khinh bỉ người này tự đáy lòng, không trả tiền công chỉ bao ăn ở còn cố lợi dụng người ta như thế này. Lại còn Nhiễm Phi Trạch nữa, không mảy may oán thán, cứ vui vẻ đồng ý, sau đó làm hết mọi việc nhanh như bay, dễ dàng như ăn đậu phụ vậy.

Ông chủ Tống đương nhiên là vô cùng hài lòng, cười híp cả mắt, Tô Tiểu Bồi cảm thấy ông ta sắp sửa yêu vị tráng sĩ này mất rồi, giá rẻ lại tiện dụng, mọi mặt đều dễ sai bảo, nhân công tốt như thế này tìm đâu ra cơ chứ?

Tô Tiểu Bồi nghĩ bụng, đương nhiên cô sẽ không vô sỉ như ông chủ Tống, cô chỉ thỉnh cầu tráng sĩ tiên sinh cùng cô ra ngoài dạo một vòng mà thôi. Cô biết mái tóc của mình ngắn, thêm vào đó là cách ăn vận chẳng ra thể thống gì, kéo theo Nhiễm Phi Trạch chính là để dùng thân hình tráng kiện của chàng giúp cô che chắn bớt ánh mắt soi mói của người khác.

Đang cùng Nhiễm Phi Trạch thảo luận chuyện này, vừa mới nói được hai câu “Thời tiết hôm nay rất tốt. Đi bộ nhiều có lợi cho thân thể và sức khoẻ” gì đó thì nghe thấy bên ngoài có người lớn tiếng nói chuyện, sau đó một chàng trai trẻ trung anh tuấn, mặc y phục của bổ khoái xông vào, vui mừng hớn hở lớn tiếng hô: “Đại ca, đệ đến rồi!”

Phản ứng đầu tiên của Tô Tiểu Bồi là thầm nghĩ người này chính là vị bổ khoái được Nhiễm Phi Trạch nhắc đến, người ta thật sự tìm đến tận cửa rồi sao. Phản ứng thứ hai chính là y phục của bổ khoái cũng chẳng khác mấy so với hình ảnh chiếu trên ti vi. Phản ứng thứ ba là hoá ra bổ khoái thời cổ đại không phải toàn bộ đều là nam nhân vạm vỡ mà còn có cả loại thư sinh mảnh mai xinh xắn thế này.

“Đại ca!” Bổ khoái thư sinh nhìn thấy Nhiễm Phi Trạch thì càng kích động hơn, mặt mày hớn hở, mang theo tình cảm sùng bái không cách nào che đậy được. “Đại ca, chuyện huynh nhờ đệ làm, đệ đã làm xong rồi, vừa đúng ba ngày!”

Quái lạ! Mới đó thôi mà đã gọi là đại ca rồi? Tô Tiểu Bồi đứng bên cạnh trơ mắt nhìn cuộc “huynh đệ tương phùng” của hai người chỉ mới có duyên gặp mặt một lần này, thắc mắc vô cùng.

Cô không thể không hoài nghi, có phải chàng đã hạ thuốc mê với tiểu bổ khoái này không? Cô tin rằng nếu như cần thiết, tráng sĩ tiên sinh thật sự làm được loại chuyện này, hơn nữa còn dễ dàng hạ thủ. Nhưng mà nếu muốn mê hoặc cũng phải mê hoặc người nào cỡ cảnh sát trưởng chứ, mê hoặc một nhân viên cảnh sát quèn thì có tác dụng gì?

“Vị này là…” Bổ khoái thư sinh nhìn thấy Tô Tiểu Bồi, vừa thốt lên “Đại…” vừa dùng ánh mắt quét một vòng lên người Tô Tiểu Bồi và Nhiễm Phi Trạch, cậu ta kéo dài chữ “đại” ra cuối cùng thốt ra được hai chữ: “Đại tỷ.”

Tô Tiểu Bồi duy trì biểu cảm thản nhiên trên khuôn mặt, bình tĩnh gật đầu.

Cô vô cùng hoài nghi, bổ khoái thư sinh mảnh mai này vốn dĩ muốn gọi cô là “đại tẩu” cơ.

Đại tỷ!

Tuy “đại tỷ” tốt hơn cả trăm lần so với “đại tẩu”, nhưng sao nghe vẫn thấy khó chịu thế này chứ.

Cô mới hai mươi bảy tuổi thôi mà! Không đúng, còn kém một chút xíu nữa mới tròn hai mươi bảy tuổi … mà thôi!

Tiểu bổ khoái không có hứng thú gì với Tô Tiểu Bồi, sau khi xác nhận cô thực sự chỉ là “đại tỷ”, quan hệ với Nhiễm Phi Trạch không thân mật lắm, liền lập tức chuyển toàn bộ sự chú ý sang phía Nhiễm Phi Trạch.

Ông chủ Tống theo sau bổ khoái đại nhân đi vào, thấy tình cảnh này vừa sợ vừa ngờ. Dù sao ông ta cũng đang sai khiến Nhiễm Phi Trạch làm công việc vất vả, đặc biệt thấy chàng rất nghe lời, làm việc nhanh nhẹn không hề oán thán, còn có sức khoẻ tràn trề, nên ông ta thực sự có ý muốn lợi dụng sai khiến chàng lâu dài, còn không cần trả tiền công, nhân lực này không dùng quả là lãng phí. Ông ta dám nghĩ thế cũng vì thấy Nhiễm Phi Trạch mang theo một nữ tử kỳ quặc, không thân không thích, không chỗ dựa lại nghèo đến mức đến cơm cũng chẳng có mà ăn. Nhưng ông ta chưa từng nghĩ rằng, mới chỉ trong vòng mấy ngày đã nhảy ra một người huynh đệ làm việc ở nha môn thế này.

“Ông chủ, sắp sếp cho bọn ta một bàn rượu ở trong sân này, để ta và đại ca nói chuyện được thoải mái.”

Lời của quan sai đại nhân, ông chủ Tống nào dám không nghe, ông ta nhanh nhẹn bày một chiếc bàn ở trong sân, bê rượu và đồ ăn lên, vốn còn muốn ở bên cạnh hầu hạ, nhân tiện nghe ngóng quan hệ giữa bọn họ, kết quả bổ khoái lại đuổi ông ta đi, nói là chuyện của quan phủ phải thương lượng, những người không liên quan lui ra hết.

Ông chủ Tống nhanh chóng nhẹ nhàng lùi lại, lúc sắp đi còn nhìn Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi một cái. Hai kẻ này, rốt cuộc là nhân vật thế nào?

Chẳng mấy chốc trong hậu viện nhỏ chỉ còn lại ba người bọn Tô Tiểu Bồi. Tiểu bổ khoái vô cùng sảng khoái, rót rượu cho Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi, bảo bọn gắp đồ ăn. Cậu ta không vội nói vào chuyện chính, mà nói chuyện phiếm trên trời dưới đất trước.

Tô Tiểu Bồi lúc này mới biết được, hoá ra bổ khoái thư sinh này có một cái tên rất phù hợp với ngoại hình, cậu ta tên là Bạch Ngọc Lang, năm nay mười tám tuổi, mới làm bổ khoái được ba tháng.

Tô Tiểu Bồi vừa nghe thế, liền cảm thấy hết hy vọng với năm lượng bạc kia, đây là một tiểu bổ khoái đúng nghĩa, tư chất kém như vậy, làm sao có thể nói chuyện ra hồn trước mặt tổng bổ đầu kia chứ?

Nhưng Nhiễm Phi Trạch lại đang khen cậu ta: “Bạch huynh đệ thật tài giỏi, vừa vào công môn đã có thể làm việc dưới trướng Tần Bổ đầu, thực sự không tầm thường.”

Mấy lời nịnh hót này có thái quá không nhỉ? Tô Tiểu Bồi không lộ ra biểu cảm gì, chỉ ngồi nghe.

“Hì hì, đương nhiên là vậy rồi.” Bạch Ngọc Lang tiếp nhận lời khen của Nhiễm Phi Trạch. “Nếu như không thể cùng với Kim Đao Bổ Đầu xử lý án lớn làm việc đại sự, vậy thì làm bổ khoái có ý nghĩa gì, đệ sẽ chẳng thèm làm.”

Khẩu khí này, quả nhiên là cùng một hàng với Nhiễm Phi Trạch.

“Nhưng đệ không sánh được với đại ca.” Đổi lại thành Bạch Ngọc Lang nịnh hót Nhiễm Phi Trạch. “Đại ca chỉ một trận chiến ở Lạc Đà Lĩnh đã danh chấn giang hồ, nổi danh thiên hạ, là anh hùng thực sự.”

Khoa trương thế này có thích hợp không nhỉ? Tô Tiểu Bồi vừa ăn bữa cơm thịnh soạn đầu tiên kể từ khi lưu lạc đến thế giới này vừa yên lặng lắng nghe.

“Sự tích này của đại ca, đệ nghe bằng hữu giang hồ đồn đại cả mấy chục hồi, nghe người kể chuyện kể hơn chục lượt, trong lòng vô cùng ngưỡng mộ. Đại ca máu nói rõ chi tiết cho đệ đi, trên Lạc Đà Lĩnh rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

Tô Tiểu Bồi liếc sang Nhiễm Phi Trạch, thầm nghĩ tiểu huynh đệ nhà người ta coi chàng chẳng khác gì thiên thần, liệu chàng có không biết xấu hổi mà nói ra chuyện dùng thuốc xổ hại một đám anh hùng võ lâm không.

Kết quả, Nhiễm Phi Trạch không nói ra điều này, chỉ bắt đầu kể từ chỗ một mình chàng lên núi, dựa vào dấu vết trong rừng tìm kiếm được Triệu Thạnh Tri như thế nào, gặp phải sự phục kích của Triệu Thanh Tri ra sao, hai người động thủ thế nào, sau đó truy đuổi qua hai ngọn núi, tiêu tốn mất một ngày, cuối cùng cũng thắng được hắn.

Chuyện chàng nói không quá đặc sắc, bởi vì người này đến kể chuyện cũng vẫn mang bộ dạng nghiêm túc vốn có, không cố huyễn hoặc, không dùng cách miêu tả quá màu mè hoa lệ, cũng không cố ý tạo không khí cho câu chuyện, nhưng chàng kể vô cùng trôi chảy, giữa chừng có nhiều chỗ cần phải nhớ lại nên giảm chậm tiết tấu câu chuyện, điều này càng làm tăng thêm cảm giác chân thực.

Tô Tiểu Bồi mượn cơ hội quan sát, cảm thấy chàng không hề thêu dệt. Có điều toàn kể chuyện đánh qua đánh lại, cô nghe chẳng thấy thú vị gì.

Trái lại Bạch Ngọc Lang nghe vô cùng nhập tâm, chỉ hận bản thân không có mặt ở đó để giúp đỡ chàng bắt tên đại ma đầu. Phản ứng này của cậu ta khiến Tô Tiểu Bồi cảm thấy, sở dĩ cả câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn đến thế đều nhờ cái kẻ tên là Triệu Thạch Tri kia.

“Kẻ này rốt cuộc là ma đầu như thế nào?” Cô không nhịn được hỏi.

Bạch Ngọc Lang kinh ngạc nhìn cô, như thể cô không biết đến Triệu Thạch Tri là chuyện rất khó chấp nhận được.

“Phảm những chuyện xấu cô nương có thể tưởng tượng đến, kẻ này đều đã từng làm.” So với Bạch Ngọc Lang, Nhiễm Phi Trạch thật sự bình tĩnh hơn rất nhiều.

“Quan trọng nhất đó là,” Bạch Ngọc Lang nghiêm trang nói với Tô Tiểu Bồi. “Về võ nghệ, tỷ có thể tưởng tượng được cao cường đến mức nào, thì hắn ta sẽ cao cường đến mức đó.”

“Ồ.” Tô Tiểu Bồi không tiện nói cô không tưởng tượng được. Cô liếc nhìn Nhiễm Phi Trạch, vậy suy ra, võ nghệ của vị tráng sĩ này há chẳng phải là cao cường hơn cả mức “cao cường có thể tưởng tượng được” sao?

Nhiễm Phi Trạch mím môi, dường như muốn nói “không sai, ta đúng là cao cường như vậy.”

Tô Tiểu Bồi nhìn sang hướng khác, có thể tự tin đến mức khiến người ta cảm thấy không dáng tin cũng là một trong những khả năng của chàng. Nhưng thực ra cô tin chàng, chỉ là bộ dạng cao ngạo nghiêm túc của chàng khiến người ta rất mâu thuẫn, thực sự không muốn thừa nhận rằng mình tin tưởng.

“Đúng rồi, đại ca, nghe nói khi đó mười mấy môn phái như Côn Lôn, Nga My, Võ Đang… đều có mặt, đều tranh giành muốn bắt được tên ma đầu đó, cuối cùng huynh làm thế nào mà áp chế được bọn họ vậy?”

Đến rồi đến rồi, câu hỏi rất hay. Tô Tiểu Bồi không nén được vui mừng trên tai hoạ của người khác.

“Bọn họ la hét ầm ĩ mãi không xong, mấy chục kẻ rúc ở dưới chân núi không làm chuyện chính sự, vướng chân vướng tay, ta liền bỏ thuốc xổ vào đồ ăn thức uống của bọn họ, đợi bọn họ ngoan ngoãn rồi ta mới lên núi bắt người.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, nhìn Bạch Ngọc Lang, nghe thấy rồi chứ? Vỡ mộng rồi phải không?

Bạch Ngọc Lang tỏ ra vô cùng kinh ngạc, há hốc miệng đờ đẫn một hồi, sau đó đột nhiên vỗ dùi đánh đét một tiếng. “Đại ca thật là cao minh! Rất can đảm và trí tuệ! Rất khí phách!”

Tô Tiểu Bồi suýt chút nữa thì chết nghẹn.

Người này, tại sao lại phản ứng như vậy?

Cô thật sự muốn nói với cậu ta rằng vị tráng sĩ này không những biết hạ thuốc xổ, mà còn biết hạ thuốc mê nữa, tiểu huynh đệ, cậu mau kiểm tra xem mình có trúng thuốc mê không đi.

Tô Tiểu Bồi không có đánh giá gì trong việc ở Lạc Đà Lĩnh, võ lâm, công phu gì đó đối với cô mà nói chỉ giống như xem phim truyền hình, cảm giác chân thực tương đối ít ỏi, cho nên có nghe cũng không có cảm xúc gì lớn. Nhưng Bạch Ngọc Lang không giống vậy, cậu ta dù sao cũng đầy ắp lòng nhiệt tình đối với võ lâm, nắm rõ như lòng bàn tay về các anh hùng truyền kỳ và các sự kiện lớn, nghe thấy việc Nhiễm Phi Trạch bỏ thuốc xổ đánh gục các môn phái ở Lạc Đà Lĩnh, cậu ta hơi kinh ngạc một chút. Các đại môn phái võ lâm này la hét ầm ĩ ở chân núi mãi không chịu tấn công, là bởi ma đầu Triệu Thạnh Tri kia võ nghệ cao cường, môn phái nào cũng muốn nhường kẻ khác đi tìm đến chỗ chết trước, còn bản thân mình đứng sau làm ngư ông đắc lợi, hoặc là đều lo lắng nhỡ mình có xảy ra sai sót thì sẽ bị kẻ khác cướp mất công lao. Tóm lại, chẳng ai muốn mạo hiểm và gặp xui xẻo cả. Nhiễm Phi Trạch lại dám quật đổ tất cả những người này để một mình lên núi, đó là hành động can đảm và khí phách biết bao!

Bạch Ngọc Lang bỗng chốc nhiệt huyết dâng trào, đột ngột đứng dậy, giơ cốc rượu đầy lên, nói: “Đại ca, đệ kính huynh!”

Tô Tiểu Bồi không thấy được tình cảm đang dâng trào của Bạch Ngọc Lang, cô đột nhiên nhớ đến một chuyện quan trọng. “Bắt tên đại ma đầu Triệu Thạnh Tri kia, có thưởng bạc không?”

Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

“Bao nhiêu?”

“Không nhiều lắm, một nghìn lượng.” Nhiễm Phi Trạch đáp.

Tô Tiểu Bồi hít một hơi. “Một nghìn lượng?” Vậy là gấp hai trăm lần năm lượng bạc à!

Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

“Huỳnh tiêu hết sạch rồi?” Một kẻ trên người chỉ còn lại mười lăm đồng xu, ai có thể tưởng tượng được lúc đầu trên người từng ôm khoản tiền cực lớn là một nghìn lượng bạc trắng!

Nhiễm Phi Trạch lại gật đầu.

Tô Tiểu Bồi lại hít sâu tiếp, đang chơi trò phá gia chi tử à, ve thản nhiên của chàng giống như thật sự chẳng coi một nghìn lượng này là thứ gì to tát cả.

“Đại tỷ, tỷ thật là tầm thường!” Tiểu bổ khoái Bạch Ngọc Lang lên tiếng. “Tiền tài là vật ngoài thân, có gì quan trọng?”

Khoát khoát tay, anh chàng thư sinh mảnh mai tỏ vẻ vô cùng phong độ hào sảng. “Điều bọn ta cầu là nêu cao chính nghĩa, vì dân trừ hại. Giá trị của tên Triệu Thạnh Tri kia, quan phủ cũng chỉ đại khái đưa ra con số nghìn lượng bạc, phải biết là, người có bản lĩnh bắt được hắn ta thì cũng chẳng để tâm đến những thứ này, kẻ để tâm đến nó lại chẳng có bản lĩnh bắt hắn. Quan phủ cũng biết như vậy, nhưng đã treo thưởng, không có cái giá thì không được, lúc này mới đưa ra con số một nghìn lượng, lúc đầu Triệu Thạnh Tri vì điều này còn giết mấy quan sai để biểu thị bất mãn, nói chỉ một nghìn lượng nhỏ nhoi, làm ô uế thân phận của hắn.”

Nhiễm Phi Trạch uống rượu. Tô Tiểu Bồi cũng vùi đầu vào ăn, không ai nói chuyện.

Nhưng Bạch Ngọc Lang vẫn đang trong cơn hưng phấn. “Đừng nói những chuyện tầm thường này nữa.” Cậu ta moi từ trong người ra một cuốn sổ nhỏ, đập mạnh lên bàn. “Đại ca, đây chính là hồ sơ vụ án đệ lấy được ở chỗ sư phụ. Tiểu đệ đi cùng huynh, chắc chắn có thể bắt được tên ác nhân hãm hiếp sát hại những cô nương kia, trừng ác dương thiện, trấn tà lập uy. Đệ làm bổ khoái ba tháng trời, lần này cuối cùng đã có cơ hội được làm vụ án lớn!”

Cuối cùng cũng nói đến chuyện chính rồi!

Tô Tiểu Bồi mừng thầm trong bụng, vội lên tiếng: “Tiểu huynh đệ, cậu tiếp tục ăn đi, để ta xem xem.” Cô giơ tay muốn rút cuốn sổ đang nằm dưới khuỷu tay của Bạch Ngọc Lang.

Bạch Ngọc Lang lại nói: “Đàn bà con gái, chớ thêm loạn. Đại ca, cho huynh xem!” Nói rồi hai tay bưng cuốn sổ đó lên, đưa cho Nhiễm Phi Trạch.

Tay Tô Tiểu Bồi cứng đờ như hoá đá giữa không trung, tiểu huynh đệ, cậu có cần kỳ thị giới tính đến thế không?

“Đạ tạ huynh đệ.” Nhiễm Phi Trạch khách khí đón lấy cuốn sổ, lật ra xem.

Tô Tiểu Bồi trơ mắt nhìn, thân là “đàn bà con gái”, cô không tiện cướp lấy cuốn sổ đó về, đành nhắc nhở bản thân, phải đè nén giận dữ, cần phải có lòng nhẫn nại.

May mà Bạch Ngọc Lang không chỉ ngồi ăn không, cậu ta đã nghe ngóng hết các tình tiết, nhân lúc Nhiễm Phi Trạch xem sổ, cậu ta cũng tỉ mỉ kể ra.

Hoá ra vụ án liên hoàn này bắt đầu từ một năm trước, tiểu thư của một gia đình giàu có họ Trần ở huyện Khang bị hại trong khuê phòng của mình, nàng ta không những bị cưỡng bức rồi giết hại, mà còn bị cạo sạch tóc. Nha hoàn hầu hạ bên cạnh bị đánh vỡ đầu, bất tỉnh nhân sự.

Sáng sớm hôm sau, một nha hoàn khác đến đưa nước, mới phát hiện ra thảm cảnh trong phòng. Trần lão gia trong lúc kinh hãi đau đớn đã lập tức báo quan và phong toả cửa lớn trong nhà, điều tra nghiêm ngặt những người ra vào trong ngày xảy ra vụ án, đáng tiếc không có đầu mối. Nha hoàn của Trần tiểu thư bị đánh trọng thương, hai ngày sau thì qua đời.

Vụ án này mãi vẫn chưa được phá.

“Vị tiểu thư đó thương thế ra sao?” Tô Tiểu Bồi xen vào hỏi.

“Hả?” Bạch Ngọc Lang đang nói rất hăng say, thấy Tô Tiểu Bồi không chỉ nghe một cách say sưa hứng thú mà còn hỏi tình tiết tỉ mỉ, bất giác hơi sửng sờ.

“Dao găm, phần bụng trên bị đâm liền năm nhát, mất máu mà chết.” Nhiễm Phi Trạch đã đọc được trên hồ sơ vụ án, trả lời thay cậu ta.

“Nha hoàn đó thì sao?” Tô Tiểu Bồi lại hỏi.

“Bị hung thủ dùng bình hoa lớn trong phòng đập vỡ đầu.” Lần này Bạch Ngọc Lang tranh trả lời.

“Con dao găm đó là đồ ở trong phòng của tiểu thư hay là hung thủ mang đến?”

“Đương nhiên là vật của hung thủ, trong phòng tiểu thư làm sao lại có thứ đồ vật này.” Bạch Ngọc Lang vừa đáp vừa lườm Tô Tiểu Bồi một cái, đàn bà con gái, quả nhiên chẳng biết gì.

“Vậy tức là, hung thủ đã giết hai người, đầu tiên dùng bình hoa trong phòng đánh ngã nha hoàn, rồi lại dùng dao găm hắn mang đến uy hiếp tiểu thư để gây án, sau khi cưỡng bức thì giết hại cô nương ấy?” Tô Tiểu Bồi nhíu chặt mày lại. “Hắn ta không dùng dao găm giết chết hai người, lại tự làm khó mình như thế.”

Bạch Ngọc Lang nghe thấy lời cô nói thì ngẩn ra. “Điều này, chẳng biết là tên tội phạm nghĩ thế nào, có lẽ hắn ta quá căng thẳng khi bị nha hoàn phát hiện, không kịp rút dao găm nên tiện tay cầm chiếc bình hoa trên bàn hành hung.”

Tô Tiểu Bồi không đáp lời cậu ta, lại hỏi: “Khuê phòng của tiểu thư không dễ dàng vào được đâu nhỉ?”

“Đương nhiên.” Bạch Ngọc Lang không khỏi cảm thấy ngán ngẩm, câu hỏi của vị đại tỷ này tại sao đều cổ quái vậy? Khuê phòng của tiểu thư được bố trí ở hậu viện, thông thường không phải là người thân cận thì không thể tuỳ ý ra vào, nói chi đến một nam tử xa lạ, những việc này người người đều biết, còn cần phải hỏi sao?

Bạch Ngọc Lang ngẫm nghĩ một hồi mới hiểu rõ ý của Tô Tiểu Bồi. Cả khẩu âm và từ ngữ của vị đại tỷ này thực sự đều vô cùng kỳ lạ.

“Thi thể của tiểu thư hắn ta xử lý như thế nào? Có mặc y phục không? Hắn ta gây án ở trên giường hay chỗ nào khác trong phòng? Thi thể của tiểu thư bị vứt bỏ tuỳ tiện hay đã được sắp đặt? Nha hoàn kia thì sao? Vị trí có bị xê dịch không?”

Một chuỗi câu hỏi của Tô Tiểu Bồi khiến Bạch Ngọc Lang kinh ngạc đến mức há hốc mồm, những câu hỏi này có độ khó cao, không những phải mất công suy nghĩ ý tứ trong lời nói mà còn phải chịu đựng sự to gan cùng dạn dĩ khác thường của tỷ ta nữa. Hỏi những câu như thế mà không mảy may ngại ngùng, hơn nữa sự hiếu kỳ của tỷ ta cũng thật lạ lùng.

Tỷ ta không thẹn, trái lại cậu ta cảm thấy nói với tỷ ta những điều này thật ngượng. Cậu ta vội nhìn sang hướng khác, ho hắng hai tiếng rồi đổi chủ đề: “Quan huyện và Trần lão gia đều hoài nghi là hạ nhân trong nhà hoặc người đưa hàng bên ngoài đến gây chuyện, chỉ có bọn họ mới có thể trà trộn vào trong phủ, nhân cơ hội nhòm ngó thăm dò chỗ ở của tiểu thư rồi xuống tay. Nhưng sau khi kiểm tra cẩn thận, vẫn không tìm được hung phạm. Vụ án này vì thế mà bị gác lại. Mấy tháng sau, ở hai nơi khác lại xảy ra hung án giống như vậy, hung thủ xâm phạm giết hại tiểu thư chưa xuất giá, cạo trọc đầu bọn họ. Hai vụ án này không có thêm người khác bị hại, thủ phạm đều nhân lúc trong phòng chỉ có một mình tiểu thư thì hạ thủ, đợi khi có người phát hiện ra thì hắn đã cao chạy xa bay rồi.”

Tô Tiểu Bồi không xen vào hỏi nữa, chỉ nhíu mày cẩn thận suy nghĩ.

Nhiễm Phi Trạch vừa nghe vừa không ngừng lật xem quyển hồ sơ vụ án ở trong tay với vẻ nghiêm túc chăm chú.

Bạch Ngọc Lang tiếp tục: “Ba vụ án treo đều chưa được giải quyết, trong đó có một gia đình họ Diệp thực sự không phục, liền chạy lên thành phủ kêu oan, hy vọng thanh thieeieen đại lão gia đòi lại lẽ công bằng cho con gái đã chết. Sau đó sự việc càng trở nên ầm ĩ, Phủ doãn đại nhân đã điều tra, tình trạng của mấy vụ án lại giống hệt nhau, tìm hiểu kỹ hơn, còn lật ra được hai vụ án ở thành huyện khác nữa, lúc này cả thảy đã có năm vụ án rồi. Sự việc nghiêm trọng không thể xem nhẹ, Phủ doãn đại nhân liền bàn bạc mời Tần bổ đầu đến các nơi điều tra xét hỏi tìm cách giải quyết. May mà lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, tiểu thư Lưu gia ở huyện Vân Sa may mắn thoát chết, lại còn nhớ được dáng vẻ tên hung phạm đó, mới tìm ra chút manh mối. Chỉ có điều, ác nhân điên cuồng ngang ngược, có cáo thị truy nã treo thưởng mà vẫn dám tiếp tục gây án ở thành Ninh An, thật sự là đáng ghét đến cùng cực.

“Đã biết được tướng mạo của hắn mà không điều tra được thân phận sao?” Tô Tiểu Bồi đột nhiên hỏi, cô còn nhớ trong cáo thị truy nã không hề viết tên của kẻ nghi phạm.

“Vẫn chưa tra được thân phận.”

“Vậy nạn nhân bị cạo đầu trước hay sau khi xâm phạm?”

“Hả?” Câu hỏi này lại khiến cho Bạch Ngọc Lang ngẩn ra.

“Chẳng phải tiểu thư Lưu gia thoát được kiếp nạn đó sao? Dù sao thì đã có thể đem vụ án của tiểu thư Lưu gia gộp vào những vụ án khác thành liên hoàn án, vậy cô nương ấy nhất định đã bị cạo đầu rồi, cạo đầu chính là tiêu chí đặc trưng trong chuỗi vụ án này, có đúng không? Tiểu thư Lưu gia bị cạo đầu vào lúc trước hay lúc sau?”

Câu hỏi kỳ lạ và bạo dạn của Tô Tiểu Bồi khiến Bach Ngọc Lang tiếp tục đờ đẫn, một lát sau mới phản ứng lại được, mặt thẹn đỏ cả lên. Cậu ta không đáp, chỉ cúi đầu ăn. Cùng đàn bà con gái thảo luận những chuyện xâm phạm hay không xâm phạm, trước sự việc hay sau sự việc, cậu ta thực sự không mở miệng nổi.

Cậu ta ngẩng đầu nhìn Nhiễm Phi Trạch, thật lòng muốn hỏi đại ca xem, có thể để đàn bà con gái rời khỏi chỗ này không, đừng cản trở hai huynh đệ bọn họ thương thảo kế hoạch bắt tội phạm. Cậu ta lòng đầy nhiệt huyết dấn thân vào hàng ngũ bổ khoái nhưng mãi chưa có cơ hội thể hiện thân thủ, lần này được nhân vật như đại ca đây tương trợ, thực sự nghìn năm khó gặp, cơ hội dương danh lập uy đã gần kề trong gang tấc, không thể để bị hủy bởi cô nương cổ quái này được.

Cậu ta nhìn sang Nhiễm Phi Trạch, Tô Tiểu Bồi cũng đang nhìn chàng. Cậu thư sinh mảnh mai này cứ ấp úng thẹn thùng, thật sự không đáng tin bằng một nửa Nhiễm Phi Trạch. Cậu ta phớt lờ cô, cô liền tìm Nhiễm Phi Trạch chờ đáp án.

Nhiễm Phi Trạch nhìn vào hồ sơ vụ án, nói: “Tiểu thư Lưu gia ở huyện Vân Sa nói là chưa hề bị hại.”

“Cho nên cạo đầu là trước khi hành sự? Tiểu thư Lưu gia nhân lúc hắn cạo đầu mới chạy thoát ra ngoài hô hoán, vì vậy may mắn tránh được kiếp nạn?” Tô Tiểu Bồi lại hỏi.

“Dựa vào những điều trong sổ ghi chép, xác thực là như vậy.” Nhiễm Phi Trạch đáp.

Bạch Ngọc Lang ở bên cạnh ho mạnh hai tiếng, trong lòng ra sức gào thét, đại ca, đàn bà con gái lòng hiếu kỳ quá lớn không phải là chuyện tốt, chớ dung túng. Cậu ta nói: “Đại ca, chỗ này rượu và đồ ăn bình thường quá, chi bằng huynh đệ chúng ta đổi sang chỗ khác?”

Tô Tiểu Bồi lườm cậu ta: “Đệ đến nói chuyện vụ án, thương lượng cách nêu cao chính nghĩa, hay là đến uống rượu?” Muốn gạt cô ra ư? Không được đâu.

Câu này khiến Bạch Ngọc Lang tức nghẹn, ngại vì thần tượng Nhiễm Phi Trạch có mặt nên không nổi khùng được, chỉ đành lẩm bẩm trong bụng: Đàn bà con gái, quả đúng là đàn bà con gái.

Nhiễm Phi Trạch buông cuốn sổ xuống, rót rượu cho Bạch Ngọc Lang, hỏi cậu ta: “Tiểu huynh đệ có cách nhìn nhận thế nào đối với việc truy bắt tên tội phạm này?”

Bạch Ngọc Lang bị Tô Tiểu Bồi làm cho tức giận, nhưng được Nhiễm Phi Trạch vỗ về, phút chốc đã thấy thoải mái, đại ca rót rượu cho mình, còn lấy ý kiến của mình làm đầu, quả nhiên là đại ca.

Cậu ta nghĩ đến chuyện bản thân mình chỉ vì một câu nói của đại ca đã cảm động đến mức tim đập thình thịch, thật sự là không nên, trái tim này mềm yếu quá, không được, phải học theo đại ca, thận trọng vững vàng.

Bạch Ngọc Lang đằng hắng hai tiếng, nói: “Đệ đã hỏi cẩn thận rồi, tên tội phạm này chuyên hạ thủ với những cô nương nhà giàu có, tướng mạo không phải tất cả đều xinh đẹp, chắc là hắn xem trọng gia cảnh của đối phương. Có lẽ hắn thù hận gia đình giàu có nên mượn điều này để phát tiết giải hận.”

“Ghét nhà giàu có sao không cướp tiền của?” Tô Tiểu Bồi xen vào hỏi.

Bạch Ngọc Lang lại cứng họng, trong lòng lại khó chịu, thầm oán đàn bà con gái không kiến thức, không lễ nghi.

Tô Tiểu Bồi cầm cuốn sổ lên xem, một đống văn ngôn, vất vả lắm cô mới đọc được, đang mải suy nghĩ đắn đo kết hợp với suy đoán, bỗng nghe thấy lời của Bạch Ngọc Lang. Cô vô thức hỏi một câu, hỏi xong, ngẩng đầu nhìn sang chỗ cậu ta, mới phát giác ra mình đã lỡ lời.

Đây không phải thời hiện đại, Bạch Ngọc Lang cũng không phải là cảnh sát đến nghe phân tích của chuyên gia tâm lý, câu hỏi của cô hình như đã xen không đúng chỗ rồi. Cô nhìn thấy Bạch Ngọc Lang cố giả vờ như không có chuyện gì, nhưng biểu cảm đã cho thấy sự phẫn nộ của cậu ta, liền không kiềm được thầm trách mình.

“Mất tiền là chuyện nhỏ, thất tiết là chuyện lớn. Thủ đoạn của tên tội phạm này còn ác độc gấp trăm lần so với cướp của.” Nhiễm Phi Trạch lên tiếng rất đúng lúc, hoá giải được thế cục căng thẳng giữa hai người.

Bạch Ngọc Lang nghe thấy vậy, tinh thần liền phấn chấn hẳn lên: “Đại ca nói rất đúng, giống hệt suy nghĩ của đệ.” Cậu ta đắc ý nhìn Tô Tiểu Bồi, Tô Tiểu Bồi âm thầm cười khổ.

“Hiện giờ tên tội phạm đó chạy trốn khắp nơi, nhưng bọn ta đã giăng thiên la địa võng, chớ nói mấy thành lân cận, ngay cả những chỗ xa hơn nữa cũng phát thông báo treo thưởng, đoán chắc tên tội phạm đó không còn đường nào để trốn. Chỉ là hắn ta nhiều lần phạm tội, ắt là tài cao gan lớn, không sợ quan phủ, nhưng đến giờ có đại ca tương trợ, chuyện này nhất định có thể xử trí ổn thoả. Đệ đến thương lượng với đại ca, xem xem chúng ta nên đi chỗ nào tìm bắt trước thì tốt.”

Nhiễm Phi Trạch nói: “Địa điểm tên tội phạm gây án thật sự rất hỗn loạn, dường như tuỳ ý đến đâu liền xuống tay ở đó, không có quy luật gì có thể dựa vào. Tên tội phạm di chuyển lung tung thế này, trừ phi hắn ta lại lần nữa động thủ, mới có thể để lộ tung tích, không dễ đoán được.”

“Đại ca nói rất đúng” Bạch Ngọc Lang vỗ đùi một cái, “Bổ đầu đại nhân cũng nói giống như vậy.”

Lúc này Tô Tiểu Bồi húng hắng ho hai tiếng, cất tiếng nói: “Hai ngày nay Nhiễm tráng sĩ thường nhắc với ta về tình hình của vụ án này, huynh ấy phân tích vài nội tình, ta cảm thấy rất có lý.”

Bạch Ngọc Lang vốn không muốn nghe Tô Tiểu Bồi nói, nhưng lại có hứng thú với đạo lý mà Nhiễm Phi Trạch phân tích, vội hỏi: “Đại ca, huynh có cách nghĩ như thế nào, mau chỉ điểm cho tiểu đệ một chút.”

Nhiễm Phi Trạch nhìn sang Tô Tiểu Bồi.

Tô Tiểu Bồi vươn thẳng lưng, tình trạng kỳ thị giới tính ở đây rất nghiêm trọng, nếu như cô không “mượn tiếng nói chuyện”, sợ là không có cơ hội nói nữa.

“Nhiễm tráng sĩ nói với ta, trong án giết người liên hoàn, vụ án xảy ra càng sớm thì sơ hở hung thủ để lộ ra sẽ càng nhiều, cũng càng dễ dàng để lộ nội tình của hắn. Hung thủ của án liên hoàn càng gây ra nhiều vụ án thì càng thành thạo hơn, nhiều lần thành công sẽ khiến hắn thêm tự tin. Nhiễm tráng sĩ nói đến giờ quan phủ đã giăng thiên la địa võng, nếu huynh ấy lại đi đến những chỗ này truy bắt e là sẽ lãng phí sức lực, cho nên vẫn nên điều tra từ vụ án sớm nhất, tìm ra thân phận của tên hung phạm, hiểu rõ vì sao hắn ta lại gây ra những chuyện này, chưa biết chừng có thể suy đoán được hành động của hung phạm và bắt được hắn ta.”

Bạch Ngọc Lang nghe xong, cẩn thận suy ngẫm một chút, đột nhiên vỗ đùi đánh đét một cái. “Đại ca nói rất có lý!”

Nhiễm Phi Trạch cũng không biện giải, chỉ khẽ mỉm cười, lại nhìn sang Tô Tiểu Bồi.

Bạch Ngọc Lang lại hỏi tiếp: “Vậy theo như đại ca thấy, chuyện này nên bắt đầu thế nào?”

Nhiễm Phi Trạch bình thản nói với Tô Tiểu Bồi: “Cô nương đã nghe ta nói nhiều như vậy, có cách nghĩ gì hay không?”

Tô Tiểu Bồi thầm khen ngợi Nhiễm Phi Trạch thật hiểu người biết ý, vội nắm chắc cơ hội thể hiện: “Nhận sự gợi mở của tráng sĩ, ta cũng cảm thấy những điều tráng sĩ nói rất có lý. Vụ án đầu tiên hung thủ phạm tội là lần cách chân tướng gần nhất, ví dụ địa điểm gây án cách nơi hắn sống không quá xa, nơi chốn quen thuộc thì mới có cảm giác an toàn, gan cũng sẽ lớn hơn, cho nên lúc mới bắt đầu hắn sẽ lựa chọn chỗ tương đối gần để gây án. Quan phủ có thể điều tra ở địa bàn gần đó xem có ai từng nhìn thấy hắn ta không, có lẽ sẽ tìm được người quen biết hắn. Nếu như lần đầu tiên hắn gây án không phải ở huyện Khang, vậy cần phải điều tra tiếp nữa, xem xem thành huyện gần đó còn có vụ án nào xảy ra vào thời gian sớm hơn nữa mà chưa được báo án không.”

Bạch Ngọc Lang vốn dĩ thấy Nhiễm Phi Trạch để Tô Tiểu Bồi nói chuyện thì không vui lắm, những ngẫm thấy tỷ ta nói cũng hơi có lý, liền vội vàng nói: “Điều này bọn ta đương nhiên có làm. Sau khi vẽ xong hình, bọn ta cầm hình vẽ đến hỏi người nhà của tất cả các cô nương bị hại, những gia đình đó đều không có ai nhận ra kẻ này, gia bộc tạp dịch trên dưới cũng không có ai nhận ra nghi phạm. Vì vậy bọn ta cũng suy đoán kẻ này có chút võ nghệ, có thể dễ dàng vượt tường thâm nhập vào phủ để gây án.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, lại tiếp tục: “Từ thủ pháp gây án sẽ thấy, tên tôi phạm này cưỡng hiếp kiểu phẫn nộ, hắn sử dụng bạo lực, cạo hết tóc của những cô nương kia, đây là hành động cực kỳ sỉ nhục với người bị hại. Mục tiêu của hắn có đặc trưng tương đồng, đó là những cô nương có gia cảnh tốt, chưa thành hôn, nha hoàn đối với hắn mà nói thì không quan trọng, không phải là mục tiêu, cho nên hắn dùng bình hoa hành hung đập bị thương nàng ta, không quản sự sống chết của nàng ta, thậm chí hắn còn không kiểm tra xem nàng ta đã tắt thở hay chưa. Đừng quên nha hoàn đó là người duy nhất tận mắt chứng kiến, nếu như nàng ta chưa chết, lại có thể nhận ra hắn, đối với hắn mà nói là chuyện rất phiền phức. Hắn có thời gian để đâm thêm một nhát dao, hoặc dùng thủ đoạn khác để đảm bảo chắc chắn nàng ta đã chết, nhưng hắn không làm. Hắn đánh ngã người xong, liền vứt đó không màng đến, chứng tỏ nhan hoàn này đối với hắn không hề quan trọng chút nào, mục tiêu của hắn là tiểu thư.”

“Sáu vụ án hắn gây ra, toàn bộ người bị hại đều là tiểu thư của gia đình giàu có.” Bạch Ngọc Lang nói.

“Cho nên thân phận này nhất định có ý nghĩa đặc thù đối với hắn. Động cơ tâm lý của kẻ phạm tội cưỡng hiếp kiểu phẫn nộ là báo thù, có lẽ hắn đã từng phải chịu đối đãi không công bằng. Loại nhân cách này, thông thường còn có tiền án bạo lực. Ví dụ hắn đặc biệt dễ nổi giận, từng xảy ra xung đột với hàng xóm, đánh người, ngược đãi động vật…, nếu như hắn không một mình độc cư nơi rừng sâu, những hành vi này chắc chắn có người biết. “Tô Tiểu Bồi hơi ngập ngừng, những điều cô biết về thế giới này cực kỳ có hạn, nhưng thấy sau khi Đường Liên quay lại, hàng xóm xung quanh đều chạy đến, giáp trưởng gì đó cũng tới xem xét, có thể thấy quan hệ hàng xóm nơi đây gần gũi hơn nhiều so với thời hiện đại, mọi người cũng sẽ biết về chuyện của người khác nhiều hơn…

Cô lại tiếp: “Những hành vi này chắc là không giấu giếm được, sẽ bị những người xung quanh nhòm ngón. Thậm chí nếu như hành vi bạo lực của hắn ta nghiêm trọng, có lẽ quan phủ cũng sẽ có hồ sơ án về hắn.”

Nói đến đây, Tô Tiểu Bồi quay sang nhìn, thấy Bạch Ngọc Lang miệng há hốc mày nhíu lại, khuôn mặt đầy vẻ thắc mắc. Tô Tiểu Bồi không kìm được cũng nhíu mày, cách dùng từ của cô lại không đúng sao? Cô quay đầu nhìn Nhiễm Phi Trạch, chàng cũng đang nhìn Bạch Ngọc Lang, thấy cô quay qua, chàng nắm tay lại đưa lên miệng khẽ ho hai tiếng: “Cô nương tiếp tục nói đi.”

Tiếp tục nói? Biểu cảm của bọn họ thực sự là quá thiếu nghiêm túc. Tô Tiểu Bồi thấy hơi chán nản.

Bạch Ngọc Lang cất tiếng hỏi: “Đại tỷ vừa rồi nói hung thủ chắc hẳn là kẻ hung tàn bạo ngược, thường xuyên giận dữ ẩu đả với người ta, từng bị quan phủ bắt?”

“Đúng, đúng.” Tô Tiểu Bồi vội gật đầu.

Bạch Ngọc Lang bỗng thốt lên: “Ồ. Giờ thì ta hiểu rõ rồi. Đại tỷ là người ở nơi đâu?” Chưa kể đến vấn đề khẩu âm khác với bọn họ, đến câu từ khi nói chuyện cũng rất cổ quái, khiến người ta nghe xong phải suy đoán mới hiểu được.

Tô Tiểu Bồi mím chặt miệng, không biết đáp như thế nào. Tuy cả hai người đều chê cô cổ quái, nhưng rõ ràng Nhiễm Phi Trạch dễ nói chuyện hơn nhiều so với Bạch Ngọc Lang.

Vào lúc này Nhiễm Phi Trạch lại giải vây giúp cô, chàng nói: “Bạch huynh đệ, đừng chen ngang vào vội, để cô nương tiếp tục nói, chúng ta nhanh chóng giải quyết chuyện của tên tội phạm này mới là vấn đề chính.”

“Được, được.” Chỉ cần là lời của Nhiễm Phi Trạch, Bạch Ngọc Lang đều cảm thấy có lý. Lúc này cậu ta đã bỏ qua chuyện người đang phát biểu các kiến giải kia là đàn bà con gái mà cậu ta cực kỳ coi thường.

Tô Tiểu Bồi cảm kích nhìn Nhiễm Phi Trạch, tiếp tục nói: “Khoanh vùng được loại hình tội phạm rồi, sẽ thu hẹp phạm vi rất nhiều so với chỉ dựa vào thông tin trên tờ cáo thị, cũng tiện cho việc điều tra hơn. Nếu như trong huyện Khang tra không ra thì sẽ tìm kiếm thêm ở các thành huyện xung quanh, người như thế này chắc chắn có người biết. Ngoài ra, tội phạm đều dùng dao găm sát hại nạn nhân sao?”

“Đúng.”

“Dao găm đại biểu cho sự khống chế tuyệt đối. Một động tác đâm vào thân thể đã hàm chứa rất nhiều ý nghĩa, trong một vài trường hợp, tội phạm giết người có vài chức năng sinh lý không toàn vẹn, sẽ dùng dao găm hành hung, từ đó thu được khoái cảm.”

Tô Tiểu Bồi đang nói, lại nhìn thấy biểu cảm kinh hoàng của Bạch Ngọc Lang, cô đột ngột nhận ra mình lại lỡ lời rồi, những lời này e là quá kinh hãi thô tục, cô vội vàng chuyển đề tài, quay sang hỏi Nhiễm Phi Trạch: “Tóc thì sao, chuyện không còn tóc nữa đối với nữ tử mà nói thì có ý nghĩa gì?”

Lần này hai nam nhân đều nhìn cô chằm chằm kỳ quái, Tô Tiểu Bồi suy nghĩ rồi bừng tỉnh, sờ sờ mái tóc ngắn của mình. “Ta thì không tính, ta nói ở chỗ bọn huynh kia.”

Bạch Ngọc Lang lại mơ hồ không hiểu, Nhiễm Phi Trạch cúi đầu khẽ ho.

Tô Tiểu Bồi vờ như không nhìn thấy phản ứng của bọn họ, lại hỏi: “Trong tình huống gì, nữ tử phải cắt tóc?”

“Cạo đầu làm ni.” Bạch Ngọc Lang nhìn chằm chằm mái tóc ngắn của Tô Tiểu Bồi, giống như đã hiểu ra điều gì đó.

Tô Tiểu Bồi thấy khó chịu, cô không phải là ni cô.

Cô lại nhìn sang Nhiễm Phi Trạch, Nhiễm Phi Trạch bổ sung: “Quả phụ cũng sẽ cắt mái tóc ngắn đi một đoạn, để biểu thị nhớ nhung và trung trinh với vong phu.”

“Quả phụ?”

Tô Tiểu Bồi ngẫm nghĩ, vẫn chưa thể chắc chắn.

Đợi một lúc thấy không có ai nói gì, Bạch Ngọc Lang nhanh nhảu hỏi: “Vậy trước mắt chúng ta phải quay lại huyện Khang điều tra tỉ mỉ thân phận của người này trước?”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, tiếp tục đưa ra quan điểm của mình, giúp cậu ta thu hẹp phạm vi. “Không sai, tìm ra được thân phận sẽ có lợi trong việc bắt được hung thủ. Trong cuốn sổ này viết hắn ta tuổi qua hai mươi. Chúng ta sẽ tìm kiếm mục tiêu khoảng hai mươi tuổi, có tiền sử bạo lực. Ý ta là, hắn thường xuyên đánh người, tính cách bạo lực, chức nghiệp ở đây ta không tiện phán đoán, nhưng tình trạng gia đình của hắn sẽ có vài vấn đề, mẫu thân hắn có lẽ là quả phụ cải giá, đưa theo hắn cùng đi. Phụ thân có vị trí quan trọng nhất định trong lòng hắn, mẫu thân cải giá khi hắn còn nhỏ nên gây ra ám ảnh cho hắn. Kế phụ của hắn đối xử với hắn không tốt, hắn đã gặp phải sự đối đãi bạo lực, hoặc là kỳ thị và nhạo báng. Những điều này đều sẽ tạo thành vấn đề tâm lý với hắn. Gia cảnh của hắn không tồi, cho nên đối với hắn mà nói việc ra vào gia đình giàu có không có khó khăn gì, hắn không xem trọng tiền tài, thứ hắn muốn chỉ là khoái cảm về mặt tâm lý. Hắn từng hận nữ nhân. Quan phủ điều tra theo hướng này, có lẽ sẽ có thu hoạch.”

“Gia cảnh giàu có, quả phụ tái giá, con riêng bị người ta kỳ thị?”

“Đương nhiên đây chỉ là một trong số những giả thiết. Ngoài ra còn có một khả năng, tính cách tàn bạo của hắn vẫn luôn ẩn giấu, những biểu hiện bên ngoài lại là tránh né, khép kín, cô độc, tự ti, trong mắt người khác hắn là người thật thà, nhưng khi xảy ra một chuyện gì đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của hắn ta thì sẽ khiến cá tính tàn bạo tiềm ẩn bộc phát ra ngoài.”

Bạch Ngọc Lang lại bận rộn phán đoán từ ngữ mà đại tỷ này nói có ý nghĩa gì.

Tô Tiểu Bồi tiếp tục nói: “Hắn ta căm hận nữ nhân, từ trình tự trước cạo đầu sau giết người của hắn có thể thấy, hắn sỉ nhục bọn họ trước, giày vò tinh thần và thể xác của bọn họ rồi mới đẩy bọn họ đến chỗ chết. Cạo đầu, sự việc này có ý nghĩa trọng đại đối với hắn. Nếu như thật sự có một sự việc có thể ảnh hưởng đến hắn, vậy thì quả phụ cải giá và xuất gia làm ni chắc là hai khả năng lớn nhất. Có lẽ hắn đã thích một cô nương, tuổi thơ bất hạnh khiến hắn chưa từng có được tình yêu, chỉ có cô nương kia đối xử thân thiện với hắn, hắn cũng gắng hết sức đối xử tốt với nàng ta, hắn cưỡng ép bản thân thể hiện kiểu người mà nàng ta thích, nhưng điều này lại trái ngược với thiên tính của hắn, khiến tinh thần hắn luôn chìm vào trạng thái căng thẳng trong một thời gian dài, trong lòng hắn tràn đầy hy vọng được đối phương chấp nhận và yêu thích, nhưng cuối cùng không có được, hơn nữa cũng không bao giờ đạt được, lúc này hắn liền bộc lộ hết bản chất ra.”

“Tỷ nói cô nương mà hắn thích xuất gia làm ni?”

“Đúng, hơn nữa nguyên nhân là vì trốn tránh hắn, nàng ta tuyệt vọng, không có cách nào đáp trả lại hắn, chỉ đành xuất gia làm ni. Điều này là một đòn đả kích trí mạng đối với hắn. Từ đó, mặt tàn bạo của hắn liền biểu hiện ra ngoài.”

“Vậy vì sao không phải là cô nương mà hắn thích gả cho người khác, khiến hắn ôm hận trong lòng, nên hy vọng nàng ta thành quả phụ?”

“Nếu vậy chắc hắn sẽ giết nam nhân kia đi. Từ tình hình phạm tội của hắn có thể suy ra, hắn có năng lực làm được chuyện đó, nhưng hắn không làm. Mục tiêu trút hận của hắn chỉ là nữ nhân. Cho nên ta mới suy đoán, cô nương mà hắn khát khao có được đã xuất gia, đối với hắn mà nói, thân tâm của cô nương kia đều dâng hiến cho người mà hắn không thể giết, nàng ta vĩnh viễn không thể nào quay lại. Hắn chỉ có thể đem cảm xúc phẫn nộ và báo thù này phát tiết lên những nữ nhân khác. Hắn đang chứng minh hắn có thể khống chế, hắn có thể có được họ.”

Bn nghe mà mơ mơ hồ hồ, vừa sợ vừa ngờ, nhưng Tô Tiểu Bồi nói chắc như đinh đóng cột, lại có sức thuyết phục. Bạch Ngọc Lang bán tính bán nghi, thảo luận thêm mấy câu cùng Nhiễm Phi Trạch, ghi nhớ hết những điều này, dự định quay về dựa vào phạm vi này kiếm tiếp.

Khi về, Bạch Ngọc Lang kéo Nhiễm Phi Trạch ra ngoài, nhỏ giọng hỏi: “Đại ca, đại tỷ này ở chỗ nào ra vậy?”

“Nhặt được trên cây trong núi.”

“Hả!” Bạch Ngọc Lang kinh hãi.

“Vậy, tại sao đại ca lại đi cùng với tỷ ấy?”

“Thấy người gặp nạn, ra tay tương trợ là việc làm của đại trượng phu.”

“Đại ca quả nhiên cao thượng đức độ.” Tiểu bổ khoái càng sùng bái Nhiễm Phi Trạch thêm mấy phần. “Nhưng đại ca không sợ những lúc tỷ ta cổ quái sao?”

“Sợ cô nương ấy cổ quái?” Nhiễm Phi Trạch cười. “Cô nương ấy chẳng phải vẫn luôn cổ quái sao?”

“Vâng, thực sự là cổ quái.” Bạch Ngọc Lang gật đầu. “Vậy đại ca không đề phòng sao?”

“Ánh mắt cô nương đó rất trong sáng, mặt mày đoan chính, đề phòng cô nương ấy làm gì? Ta đi khắp nam bắc giang hồ, gặp mặt quen biết rất nhiều người, cũng gọi là đúc kết được một đạo lý.” Nhiễm Phi Trạch đáp.

“Đạo lý gì?”

“Thế gian, người và vật đều cổ quái.”

Bạch Ngọc Lang há hốc miệng suy nghĩ cả nửa ngày mới vỗ tay tán thưởng.

“Đại ca nói rất phải.”

Thư Mục Truyện

TRUYỆN MỚI

TRUYỆN ĐỀ CỬ