Lạc Chốn Phù Hoa - Chương 5: Giải thoát

Vài ngày sau, Tô Mạt nhờ bức thư tuyển dụng được nhận vào làm việc tại văn phòng tổng giám đốc của tập đoàn An Thịnh. (“Văn phòng tổng giám đốc là một bộ phận gồm các trợ lý và thư ký nhận chỉ thị trực tiếp từ chủ tịch và tổng giám đốc)

Những người khác phải trải qua vô số cuộc phỏng vấn khó khăn, trong khi Tô Mạt không cần bất cứ sự kiểm tra và thẩm định nào, chủ nhiệm văn phòng Phó Lệ Lợi liếc qua phong thư Tô Mạt đưa, nói một câu: “Ờ, tôi biết chuyện này, kỹ sư Vương đã dặn trước.” Nói xong, cô ta đưa Tô Mạt vào trong.

“Kỹ sư Vương” mà Phó Lệ Lợi nhắc tới chính là bà Vương Á Nam, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Nhiều năm trước, Vương Á Nam và người anh trai cùng nhau tạo dựng sự nghiệp, khởi nghiệp từ việc chế tạo và tiêu thụ sản phẩm điện tử. Sau khi bố Vương Cư An qua đời, Vương Á Nam ngồi lên vị trí chủ tịch tập đoàn. Bà xuất thân từ ngành kỹ thuật, trước đây từng làm việc tại một doanh nghiệp lớn. Từ nhân viên kỹ thuật đến kỹ sư, cho tới sau này chuyển sang làm kinh doanh, bà vẫn thích người xung quanh gọi bà là “kỹ sư Vương”, chứ không phải “Vương tổng” hay “chủ tịch”. Cách gọi này khiến con người bà tăng thêm vị học thuật chứ không có vẻ bề ngoài hời hợt như những doanh nhân khác.

Tô Mạt làm một người trợ lý bình thường ở văn phòng tổng giám đốc mấy ngày. Trong thời gian đó, cô chỉ gặp Vương Á Nam một lần. Lúc bấy giờ, Vương Á Nam cùng một đám người đi vào văn phòng bên trong. Trông bà trẻ hơn tuổi thật, bước đi và động tác dứt khoát, dáng vẻ hiên ngang, ánh mắt hướng thẳng về phía trước. Cả văn phòng tổng giám đốc im lặng như tờ trong giây lát. Phó Lệ Lợi đứng dậy chào hỏi trước tiên. Sau đó chị ta giới thiệu: “Kỹ sư Vương, Tô tiểu thư chính thức đi làm từ thứ hai tuần này.”

Vương Á Nam không nhớ ra Tô Mạt, bà đi chậm lại, dõi theo động tác tay của cấp dưới. Lúc này, bà mới nhìn thấy Tô Mạt. Sau đó, bà mỉm cười gật đầu với Tô Mạt rồi đi vào phòng. Cho đến khi cánh cửa văn phòng khép lại, không khí căng thẳng và đè nén mới từ từ tan biến. Tô Mạt ngồi xuống ghế, tim cô đập thình thịch trong lồng ngực.

Khoảng thời gian tiếp theo, mọi người đều hết sức bận rộn, còn Tô Mạt chẳng có việc gì để làm ngoài việc tìm hiểu chuyên mục trên OA.

(OA viết tắt của từ tiếng Anh Office Automation, tức tự động hóa văn phòng)

Không phải Tô Mạt không chịu làm việc, mà các đồng nghiệp tỏ ra quá khách sáo với cô. Việc vặt vãnh không cần phiền đến cô, dự án quan trọng không cho cô động tới. Đáng tiếc ở văn phòng tổng giám đốc, ngoài việc vặt vãnh ra đều là việc đại sự liên quan đến phương hướng phát triển của tập đoàn. Khác với các phòng ban như hành chính, nhân sự…nơi này tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo cao cấp. Nhưng Tô Mạt ở đây giống như người mù chữ. Cô chỉ có thể nghe đến tên các dự án từ miệng đồng nghiệp, còn về thao tác cụ thể cô hoàn toàn không hay biết. Trong hệ thống tài liệu trên máy tính, quyền hạn được xem của cô là thấp nhất.

Quá khách khí sẽ dẫn đến xa cách và cô lập, Tô Mạt là một “lính nhảy dù” được lãnh đạo điểm danh, nhưng đồng thời là tiểu tốt không quan trọng, hơn nữa quá trình “nhảy dù” tương đối kỳ quặc, đến bản thân cô cũng khó tránh khỏi nghi ngờ, không biết cô có thể duy trì công việc “từ trên trời rơi xuống” này trong bao lâu? (“lính nhảy dù”: nhờ mối quan hệ vào công ty bằng “cửa sau”)

Ngẫm đi nghĩ lại, Tô Mạt cảm thấy bây giờ cô không thể đi theo con đường cũ của một nhân viên mới, nghĩa là hạ thấp bản thân, chịu khó làm chân chạy vặt để lấy lòng các đồng nghiệp. Không phải cô khinh thường bọn họ, mà là cô không có nhiều thời gian, hơn nữa lá bài nằm trong tay cô lại quá kém. Nếu những người xung quanh tỏ ra lạnh nhạt với cô, cô sẽ càng lạnh nhạt với bọn họ, ít nhất không để bọn họ nhìn thấu hoàn cảnh của cô. Còn bước tiếp theo nên làm thế nào, cô chỉ có thể đến đâu hay đến đó.

Vài ngày sau, cuối cùng Tô Mạt cũng được phân công công việc.

Buổi chiều hôm nay diễn ra cuộc họp hội đồng quản trị mỗi quý một lần. Nhiệm vụ Tô Mạt nhận được là pha cà phê cho người tham gia cuộc họp.

Lúc cô bị gọi vào bên trong, cuộc họp đã ở giai đoạn sắp kết thúc. Ban nãy còn ở ngoài phòng, cô lờ mờ nghe thấy tiếng cãi nhau om tỏi trong phòng hội nghị, thậm chí tiếng người phát biểu sau to hơn người trước. Tô Mạt vừa gõ cửa, bên trong hoàn toàn im lặng.

Lần đầu tiên nói chuyện với Tô Mạt, Vương Á Nam tỏ vui vẻ: “Trợ lý Tô, đây là gì vậy?”

Tô Mạt nghĩ thầm, chẳng phải bà sai tôi đi pha cà phê hay sao? Cô đáp: “Là cà phê ạ.”

Vương Á Nam cầm cốc sứ, hất cằm về bên tay trái: “Cô pha cho Vương tổng của các cô là được rồi. Mấy người già như chúng tôi chỉ quen uống trà.”

Tô Mạt ngẩng đầu, liền bắt gặp Vương Cư An đang ngồi ở đó nhìn cô chằm chằm. Thần sắc của anh lộ vẻ kinh ngạc và khó tin, ánh mắt vô cùng u tối. Tô Mạt đoán, tro tàn của cuộc tranh cãi vừa nãy vẫn chưa tiêu tan, bây giờ lại bị Vương Á Nam đổ thêm dầu vào lửa.

Tô Mạt bị anh chiếu tướng đến mức hơi sợ hãi. Ngập ngừng vài giây, cô đi về phía Vương Cư An, đổ cà phê vào cốc của anh.

Thời gian này Vương Cư An bận đi Canada thu xếp cho con trai, sau đó lại đi tỉnh ngoài công tác. Kể từ buổi tối ở Nam Uyển, hai người chưa gặp lại nhau. Tất nhiên anh cũng không biết chuyện Tô Mạt đi làm ở đây.

Khói từ ly cà phê bốc nghi ngút, Vương Cư An thu hồi ánh mắt, cười cười với cô ruột: “Cô cũng thật là…”, anh hơi ngừng lại: “Tốn công sức quá.”

Vương Á Nam cầm cốc uống một ngụm trà, từ tốn mở miệng: “Tôi cũng chỉ vì muốn tốt cho anh.” Bàn tay giữ nắp cốc trà của bà vẫy vẫy về phía trước: “Các chú các bác có mặt ở đây đều chứng kiến anh trưởng thành. Lúc An Thịnh thành lập, anh mới đang học cấp hai, cây cầu mà bọn họ đi qua còn nhiều hơn đường anh đi. Tuổi trẻ khí vượng là chuyện tốt nhưng cũng có điểm không tốt, cần mức độ vừa phải. Nếu ít quá sẽ vô dụng, không thể đảm nhận trách nhiệm. Nếu quá lên, sự sắc bén bộc lộ ra bên ngoài, trong mắt không có người khác, khiến các bậc tiền bối thất vọng, không có tâm không có đức, sự nghiệp khó thành…”

Vương Cư An tựa người vào thành ghế phía sau, trả lời lấy lệ: “Vâng, cháu còn trẻ tuổi không hiểu sự đời, cô luôn nhìn xa trông rộng, suy nghĩ thấu đáo hơn. Cô dạy bảo rất đúng.” Anh đảo mắt một lượt, đột ngột chuyển đề tài: “Nếu cháu không cẩn thận đắc tội người khác, chết đến nơi cũng chẳng hay…” Thấy Vương Cư An cố ý xuyên tạc lời nói của bà với một vẻ thách thức, Vương Á Nam bực bội, nhưng vừa định lên tiếng, bà liền nghe thấy tiếng cười chế giễu của cháu trai bà: “Các vị ở đây đều là “lão tướng” sống lâu trên “sa trường”, cháu không có kiến thức và kỹ thuật, cũng chẳng giỏi giang bằng ông già nhà cháu và các vị ngồi ở đây lúc còn trẻ. Những chuyện khác cháu không học nổi, nhưng cháu được di truyền tính cách thẳng thắn từ ông già nhà cháu. Cháu hành xử luôn nhằm vào sự việc chứ không nhằm vào con người, nói xong là quên ngay. Vì vậy vừa rồi có câu nào mạo phạm đến các vị ngồi ở đây, xin đừng để bụng. Các vị không đáng tức giận và hao tổn tinh thần vì một hậu bối.” Anh vừa dứt lời, mọi người đều cất lời khách sáo nịnh bợ, không khí căng thẳng và tâm tư u ám của cuộc tranh cãi vừa rồi vơi đi ít nhiều.

Tô Mạt đã thu dọn xong đồ uống trà quay người đi ra ngoài, nhẹ nhàng đóng cửa phòng hội nghị. Cô lặng lẽ thở một hơi dài, đi đến phòng nghỉ, bỏ cốc chén vào máy rửa bát. Sau đó cô quay về vị trí, ngồi chưa ấm chỗ, cửa phòng hội nghị mở tung, thành viên hội đồng quản trị nối đuôi nhau đi ra ngoài. Ngoài Vương Cư An và người thư ký ghi chép nội dung cuộc họp, các thành viên hội đồng quản trị đều là những người đàn ông trung niên tầm năm mươi. Bọn họ vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ, không còn dáng vẻ căng thẳng vừa rồi.

Tô Mạt ngồi yên ở vị trí, tiếp tục nghiên cứu điều lệ công ty, văn hóa doanh nghiệp, kỷ yếu sự kiện lớn trên máy tính. Có người đi ngang qua bàn làm việc của cô, cô vô ý thức nhướng mắt, đúng lúc người đó cũng hơi cúi đầu nhìn cô.

Vương Cư An mím môi, lông mày chau lại. Tô Mạt từ từ rời mắt đi chỗ khác, trống ngực đập thình thịch. Người khác mắc bệnh sợ độ cao, sợ không gian kín, sợ nhìn thấy máu, còn cô không muốn đối diện với ánh mắt thâm trầm của người đàn ông này. Ngay cả khi “vật đổi sao dời”, bóng đen tâm lý vẫn không tan biến. Hình như cô đã đánh giá quá cao tâm lý của bản thân, lúc trước giở thói ngang ngược trước mặt người đó, sau khi lượn một vòng lại quay về cúi đầu làm cấp dưới của người ta nên trong lòng khó tránh khỏi ủ rũ.

Tô Mạt phiền muộn cho đến hết giờ làm việc. Hôm nay, cô hẹn ăn tối cùng Tùng Dung và Mạc Úy Thanh.

Chung Thanh đã đến bệnh viện phá thai, ông cậu cũng có thể xuống giường đi lại nên bà mợ và Chung Minh đón họ về nhà mới. Tô Mạc chẳng có việc gì làm, do đó khi Tùng Dung gọi điện mời, cô lập tức nhận lời.

Tùng Dung rất tò mò về tình hình gần đây của Tô Mạt, còn Mạc Úy Thanh không hề bận tâm, chỉ thờ ơ nghe Tùng Dung và Tô Mạt tán gẫu chuyện tổng công ty và công ty con. Bàn bên cạnh là một đôi tình nhân, cô gái còn là thiếu nữ, người đàn ông lớn hơn nhiều tuổi. Cô gái luôn miệng gọi “chú, chú”, đồng thời chấm miếng hoa quả vào kem chocolate và đút cho người đàn ông.

Mạc Úy Thanh đột nhiên hạ giọng nói một câu: “Người hai mươi tuổi gọi hai mươi tám tuổi là chú, hai mươi tám tuổi cũng gọi ba mươi sáu tuổi là chú. Nếu hai mươi tuổi gặp ba mươi sáu tuổi thì nên gọi là gì?”

Tô Mạt mải nghĩ đến Chung Thanh nên im lặng, Tùng Dung đáp: “Là ông.”

Mạc Úy Thanh phì cười: “Vậy là lên giường ngủ với ông?”

Tùng Dung cất giọng vui vẻ: “Mạc Úy Thanh, cô để tâm đến cách xưng hô của người ta chứng tỏ cô già rồi. Cô lo mấy con bé trẻ ranh gọi tên nhà cô là chú, cũng tiện thể gọi cô là thím. Nếu bọn họ gọi anh ta là ông, liệu có gọi cô một tiếng “bà” hay không?

Mạc Úy Thanh lườm chị ta, Tùng Dung cười cười, đứng dậy đi nhà vệ sinh. Đợi Tùng Dung khuất dạng, Mạc Úy Thanh mới hừ một tiếng: “Lên mặt gì chứ? Trước đây, chị ta cũng đâu ra gì?” Cô ta rút hộp phấn từ túi xách vừa trang điểm thêm vừa lên tiếng: “Tôi kể cho chị nghe chuyện này, trước đây Tùng Dung còn chẳng bằng chị. Chị ta…chưa tốt nghiệp đại học đã cùng đàn ông bỏ nhà ra đi. Nhưng khi bụng to người ta không thừa nhận, chê chị ta già đồng thời đòi chia tay với chị ta. Vậy mà chị ta còn quyết định sinh con. Để nuôi con, chị ta từng làm bất cứ công việc gì trừ “đứng đường”, dần dần mới được như ngày hôm nay. Bây giờ chị ta còn ra vẻ ta đây trước mặt tôi. Xì, tôi chẳng thèm để ý đến chị ta.”

Tô Mạt ngạc nhiên: “Tôi tưởng chị ấy ly hôn?”

Mạc Úy Thanh phì cười: “Thì chị ta nói với người khác đã từng kết hôn và ly hôn.”

Tô Mạt ngẫm nghĩ: “Chắc chị ấy cũng vì con trai, không muốn nghe người khác nói con không có bố. Chị ấy cũng chẳng dễ dàng.”

Mạc Úy Thanh không đáp lời. Cô đóng mạnh hộp phấn bỏ vào túi xách, nói đi quán bar ở phía trước uống rượu. Cô ta không hỏi Tô Mạt có đi cùng, một mình xách túi bỏ đi mất.

Tô Mạt cúi đầu ăn đồ, trong lòng hiểu rõ cô vừa vô tình thốt ra lời không nên nói.

***

Không bao lâu sau Tùng Dung quay về, cho biết nhìn thấy Mạc Úy Thanh chỉ một chốc lát đã quyến rũ mấy người đàn ông. Chị ta quay sang Tô Mạt: “Bây giờ cô đã rời khỏi công ty, chi bằng chịu khó học tập Mạc Úy Thanh, bớt nghĩ đến cảm nhận của người khác, mà nghĩ xem nên làm thế nào để đạt được mục đích, để có thể leo cao. Nhắc đến mới nói, con bé Mạc Úy Thanh cũng ghê thật. Loại người như Thượng Thuần thú tính nhiều hơn nhân tính, xét về phương diện ngoại hình hay phong độ cũng chẳng là gì. Mạc Úy Thanh đi theo anh ta, nửa già thời gian phòng không chiếc bóng, không danh phận đã đành còn sinh con cho anh ta. Vậy mà con bé đó vẫn không khó chịu, cứ kiếm đủ tiền rồi tính sau. Bằng không với nhan sắc của nó, có thể tìm bất cứ hạng người nào…”

Tùng Dung vừa nói vừa lắc đầu thở dài. Tô Mạt ngẩn người một lúc mới đáp lời: “Trên đời này có hai loại người. Một loại trong mắt chỉ có kết quả và mục đích, loại người này thật ra đơn giản và thuần túy. Loại thứ hai quá xem trọng cảm nhận của bản thân, cả đời chỉ quay quanh một chữ “tình”. Tình thân, tình yêu, tình bạn, ân tình, thậm chí cả luân lý đạo đức, phương diện nào cũng không thể dứt bỏ. Đến khi nghĩ thông suốt vấn đề, đã gần đi hết cuộc đời.”

Tùng Dung cười cười: “Xem ra cô có dự định chuyển thành dạng người thứ nhất. Cũng phải, bần cùng và thanh cao giống hai anh em cùng mặc chung một chiếc quần cộc, như hình với bóng.” Chị vỗ vào tay Tô Mạt, ngữ khí rất khoa trương: “Cô hãy nắm chắc cơ hội. Lần này bỏ lỡ cơ hội tương lai sẽ khó kiếm lại.”

Mạc Úy Thanh cầm cốc rượu đi đến, cười híp mắt hỏi: “Hai người nói chuyện gì mà say sưa thế?”

“Nói xấu cô.” Tùng Dung đáp.

Tô Mạt không muốn nghe hai người phụ nữ “đá đểu” nhau nên trả lời: “Chị ấy bảo tôi học cách thể hiện sức hấp dẫn của đàn bà gì đó.”

“Nữ tính phải không?” Mạc Úy Thanh lắc đầu: “Đây là chuyện đòi hỏi kỹ thuật cao, tính lĩnh ngộ cao, phải tự mình gièn giũa, người khác không dạy nổi đâu.”

Tùng Dung nói: “Cũng chưa chắc, nếu quá tâm cơ và giả tạo, đàn ông sẽ đề phòng. Ngược lại có một số người phụ nữ, sinh ra đã có khí chất liễu yếu đào tơ, đàn ông vừa gặp đã nảy sinh lòng yêu thương và khát khao bảo vệ…”

Mạc Úy Thanh xua tay: “Quá khen, chị không cần phải lấy lòng tôi như vậy.”

Tùng Dung cười ha ha: “Cần chứ, cô là đại diện tiêu biểu của phái nữ thời đại mới mà.”

Bữa cơm này Tô Mạt ăn không tồi, nguyên nhân chủ yếu là không cần vội vàng. Đã từ lâu cô không thong thả tận hưởng một bữa cơm như hôm nay.

Chuyện nhà cậu đã giải quyết êm xuôi, nhưng thái độ của bà mợ đối với Tô Mạt xuống dốc không phanh. Trong lòng Tô Mạt rất áy náy nên cô ngại không đến nhà cậu thường xuyên, chỉ liên lạc qua điện thoại với Chung Minh hỏi thăm tình hình. Nghe nói khoản tiền bồi thường di dời nhà xưởng đã vào tài khoản của ông Chung, Tô Mạt mới yên lòng.

Thời gian qua bị các sự cố giày vò nên Tô Mạt càng có cái nhìn thoáng hơn. Cô cảm thấy có nhiều thứ chết không thể mang theo, chỉ cần người nhà sống yên ổn là được. Những ngày tháng đau khổ mệt mỏi như nước bẩn bị hút vào bọt biển, mang ra ngoài phơi khô, sau đó cuộc sống vẫn cứ tiếp tục.

Vài ngày sau, Tô Mạt bắt đầu cảm thấy chán nản. Ở công ty, cô hoàn toàn bị gạt sang một bên. Ngoài việc bị gọi vào phòng hội nghị rót cà phê, Tô Mạt nghĩ không ra cô còn có công việc gì đáng nhắc tới. Bởi vì khẩu vị của Vương Cư An tương đối khó chiều, anh lại thích làm bộ làm tịch, Tô Mạt buộc phải học thuộc làu cách xay hạt cà phê và pha cà phê.

Nhắc đến Vương Cư An, ngoài lần đầu tiên gặp Tô Mạt ở phòng hội nghị của tổng công ty, anh có vẻ mặt hằm hằm, những lần sau đó thần sắc của anh rất thản nhiên. Anh tựa hồ hưởng thụ cảnh cô bị sai khiến chạy đi chạy lại. Khi cô đưa cà phê đến, anh còn lịch sự cám ơn. Thậm chí có một lần, một đồng nghiệp nữ khác bưng cà phê tới phòng hội nghị, Vương Cư An vừa uống một ngụm liền chau mày, phê bình thẳng: “Hơi tệ, cà phê do Tô tiểu thư pha hợp với khẩu vị của tôi hơn, bảo cô ấy pha đi.”

Khi Tô Mạt mang cà phê vào phòng, Vương Cư An hài lòng mỉm cười với cô. Nụ cười của anh khiến cô toát mồ hôi lạnh. Theo phản xạ có điều kiện, Tô Mạt ngẩng đầu liếc Vương Á Nam, bắt gặp bà đang quan sát cô và Vương Cư An, Tô Mạt không khỏi luống cuống. Thời gian thử việc vẫn chưa qua một nửa, với thân phận là một “hòn đá nhỏ” để chọc tức người khác, cô đã hoàn toàn hết giá trị lợi dụng.

Buổi tối hôm đó, Tô Mạt chủ động ở lại làm thêm, bởi vì các đồng nghiệp trong phòng cũng tăng ca. Phó Lệ Lợi tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Tô Mạt: “Thật ra cô chẳng có việc gì cả, cô có thể ra về, không sao đâu.”

Tô Mạt đáp: “Mọi người đều bận rộn nên tôi ở lại xem có thể giúp được gì.” Nhưng không ai để ý đến cô, Phó tiểu thư cũng nhún vai bất lực rồi để mặc cô. Lần này, Tô Mạt không bận tâm đến thái độ của mọi người, bởi vì cô bị một tấm ảnh trên trang web của công ty thu hút. Đó là ảnh chụp chung Vương Á Nam và một đồng nghiệp ở bộ phận tiêu thụ. Tấm ảnh chụp tại hội nghị mở rộng của công ty năm ngoái.

2.

Tô Mạt từng tiếp xúc với đồng nghiệp trên ảnh vài lần nhưng không mấy có ấn tượng. Cô chỉ lờ mờ nhớ anh ta họ Lý, không phải là nhân vật giỏi giang ở bộ phận bán hàng. Hình như anh ta cũng không có nhiều thâm niên làm việc.

Trước đó nhàn rỗi không có việc gì để làm nên Tô Mạt đã xem một lượt các bài báo nội bộ và bên ngoài liên quan đến công ty. Nhưng đây là lần đầu tiên cô thấy Vương Á Nam chụp hình riêng với một nhân viên không tên tuổi. Trên ảnh, hai người nở nụ cười thân thiết và vui vẻ, phảng phất không tồn tại khoảng cách địa vị. Tô Mạt dán mắt vào màn hình máy tính một lúc, cô đọc ra hai chữ “tán thưởng” từ dáng vẻ thư thái nhàn hạ của Vương Á Nam.

Tô Mạt di chuyển con chuột, mở OA, lần theo tên họ để tìm kiếm thông tin về người đó. Tuy chỉ có thể tìm hiểu thời điểm gia nhập công ty, quê quán và chức vụ từng đảm nhiệm của đồng nghiệp họ Lý nhưng Tô Mạt cũng có thu hoạch. Lý lịch của đồng nghiệp họ Lý rất đơn giản, anh ta vào An Thịnh từ hai năm trước, là một trợ lý tiêu thụ bình thường. Kể từ sau hội nghị mở rộng cuối năm ngoái, anh ta đột nhiên thăng hai cấp, bây giờ làm chủ quản nghiệp vụ. Tô Mạt tiếp tục nghiên cứu quê quán của anh ta. Anh ta xuất thân từ một làng quê nào đó ở vùng Đông Bắc xa xôi, không hề dính dáng đến Vương gia. Ngoài ra, anh ta không thể nhờ quan hệ “bám váy đàn bà”. Do đó, chắc anh ta phải có năng lực xuất chúng nên mới leo nhanh đến thế.

Nghĩ đến đây, Tô Mạt cảm thấy có hứng thú. Đáng tiếc, cô không lấy được số liệu thành tích kinh doanh cá nhân của bộ phận tiêu thụ, chỉ có thể chứng thực suy đoán của cô từ góc độ khác. Cô tìm thấy một số manh mối ở diễn đàn nội bộ, sau đó lại xem qua tư liệu về cuộc họp biểu dương cuối năm. Nghiên cứu từ đầu đến cuối, Tô Mạt rút ra kết luận, thành tích kinh doanh của đồng nghiệp họ Lý cũng bình thường, miễn cưỡng trên mức trung bình, không thu hút sự chú ý của người khác.

Chuyện này đúng là ngày càng thú vị, Tô Mạt tựa người vào thành ghế ngẫm nghĩ một lúc, lại tìm kiếm ghi chép có liên quan đến hội nghị mở rộng cuối năm ngoái. Những hoạt động không quan trọng đương nhiên không tồn tại vấn đề quyền hạn được mở ra xem. Sau khi xem hết nội dung, Tô Mạt tìm thấy giải thưởng duy nhất mà đồng nghiệp họ Lý giành được trong thời gian làm việc ở An Thịnh: giải nhất cá nhân hoạt động huấn luyện dã ngoại của công ty năm 200X.

Hoạt động huấn luyện dã ngoại là hoạt động tập thể, trong đó công ty nhấn mạnh và bồi dưỡng tinh thần hợp tác và giao lưu tập thể cho nhân viên. Vì vậy, quá trình huấn luyện dã ngoại không có nhiều hoạt động cá nhân. Năm ngoái, An Thịnh chỉ đưa ra một số nội dung cá nhân như bắn súng, leo vách núi và tụt dây từ trên cao xuống. Lại nhìn trang phục của Lý tiên sinh, anh ta vẫn chưa tháo mũ và dây an toàn, trên trán lấm tấm mồ hôi, chứng tỏ mới vừa kết thúc cuộc thi đấu.

Đầu óc Tô Mạt vụt qua một ý nghĩ. Cô đột nhiên nhớ đến cuộc tán gẫu với Tùng Dung tại bữa cơm ngày hôm đó.

Nhắc đến kỹ sư Vương, Tô Mạt nói người phụ nữ này đã ngoài năm mươi nhưng dáng người vẫn thẳng tắp, bước đi nhanh nhẹn rất có tinh thần.

Tùng Dung cười cười: “Cô không phát hiện tay phải bà ta không bình thường hay sao?” Tô Mạt ngẫm nghĩ, hình như tay phải của Vương Á Nam không tự nhiên nhưng không mấy rõ rệt. Tùng Dung giải thích: “Nghe nói bà ta tuy nhiều tuổi nhưng trái tim không già cỗi, gần năm mươi vẫn thích hoạt động dã ngoại. Sau đó, bà ta bị thương ở tay trong lúc leo núi nên mới thôi.” Tùng Dung thở dài: “Đúng là nhân vật lợi hại, chơi cũng khác người thường. Người bình thường tới độ tuổi đó nếu không tập thái cực trong công viên cũng khiêu vũ trên đường phố…”

Tô Mạt không để ý đến câu chuyện của Tùng Dung. Bây giờ liên tưởng hai sự việc, cô chợt hiểu ra vấn đề. Đóng cửa sổ trang web, trong lòng Tô Mạt dần nổi lên ý nghĩ tìm kiếm vận may. Cô bất giác đờ đẫn bên bàn làm việc hồi lâu, cho đến khi Phó Lệ Lợi lên tiếng: “Cô còn chưa về sao? Chúng tôi đi đây.”

Tô Mạt vội vàng trả lời rồi nhanh chóng thu dọn đồ mới rời khỏi văn phòng. Mấy đồng nghiệp đi vào thang máy, nhìn thấy Tô Mạt nhưng bọn họ không có ý đợi cô. Cửa thang máy từ từ khép lại, Tô Mạt giảm tốc độ, cũng không vội vàng đi qua bên đó. Phó Lệ Lợi ở trong thang máy do dự một hai giây, cuối cùng giơ tay chặn cửa, gọi Tô Mạt: “Vào đi, còn phải đợi khá lâu đấy.”

Tô Mạt đi vào thang máy, khách sáo nói lời cám ơn. Có lẽ quá mệt mỏi nên đối phương chẳng thèm đáp lại. Tô Mạt không để bụng, cười hỏi: “Chị Phó, gần đây nhân viên thường làm đêm, liệu công ty có tổ chức hoạt động đi du xuân gì đó để mọi người thư giãn?” Chủ nhiệm văn phòng tổng giám đốc Phó Lệ Lợi năm nay ba lăm ba sáu tuổi, tầm tuổi Tùng Dung. Tô Mạt và các đồng nghiệp đều gọi chị ta là “chị Phó.”

Phó Lệ Lợi trả lời cứng nhắc: “Chắc chắn sẽ có hoạt động. Tháng sau có cuộc hội nghị mở rộng thường niên, cũng được coi là đi du xuân.”

Mấy đồng nghiệp trẻ tuổi lập tức ủ rũ cho biết, hội nghị mở rộng không thể coi là du xuân mà là cuộc huấn luyện như huấn luyện bộ đội, toàn thân trầy da tróc vảy, vì vậy bọn họ thà ở nhà ngủ còn sướng hơn.

Phó Lệ Lợi mỉm cười liếc bọn họ: “Vương tổng còn chưa ra về, vẫn đang ở văn phòng đấy.”

Các cô gái thè lưỡi, câm nín hết một lượt.

***

Ngày hôm sau, Tô Mạt đến đăng ký một câu lạc bộ leo núi, cô cho biết ngày nào cũng sẽ đến tập luyện. Huấn luyện viên cảm thấy kỳ lạ, Tô Mạt cười cười: “Tôi chỉ có thời gian một tháng, tôi buộc phải biết leo sau một tháng.”

Huấn luyện viên dò xét cô từ đầu đến chân: “Với vóc dáng của cô, muốn nắm vững kỹ năng cơ bản cũng cần ít nhất ba tháng, chủ yếu do thể lực của cô không đủ. Cô muốn rèn luyện cả kỹ năng lẫn thể lực, độ khó càng lớn hơn. Tất nhiên nếu cô chăm chỉ, có nghị lực, thử tập cũng không sao. Nếu hiệu quả tốt, chỉ cần vài tuần cũng sẽ đạt động tác tương đối chuẩn, có thể lừa người khác.”

Tô Mạt nghĩ thầm: “Lấy đâu ra chuyện dễ dàng thế? Nhưng tôi không những cần nắm vững kỹ năng cơ bản còn phải trở nên thành thạo, không một chút sai sót. Bởi vì tôi không thể giở trò lừa đảo.”

Bắt đầu từ ngày hôm sau, Tô Mạt đi làm về sớm, dẫu sao cũng không ai quản lý cô. Cô có thật thà ở công ty cũng chẳng đạt hiệu quả, chi bằng hoạt động thân thể, ít nhất có lợi cho tương lai của cô. Tô Mạt chậm chạp đeo trang bị vào người. Người khác thao tác trông có vẻ tương đối dễ dàng, nhưng khi Tô Mạt làm thực tế mới biết rất khó. Bờ tường thẳng đứng so với mặt đất, giống như từ trên trời xuống địa ngục, Tô Mạt chỉ có thể nghiến răng tập luyện.

Khi lại một lần nữa được giải cứu xuống đất, toàn thân Tô Mạt mệt mỏi rã rời. Vừa mới ngồi nghỉ một lúc, Tô Mạt nghe thấy tiếng chuông điện thoại trong túi xách. Là Mạc Úy Thanh gọi tới: “Này, chẳng phải chị muốn tôi dạy chị sao? Đến đây cùng tôi khiêu vũ và tập yoga đi.”

Tô Mạt thở hắt ra: “Tôi đang tập leo vách núi và tụt dây.”

Mạc Úy Thanh cười: “Chị muốn tập luyện vẻ nữ tính hay muốn tập ra cơ bắp đấy?”

Nghe cô ta nói vậy, Tô Mạt hơi lo lắng. Cô cúi đầu quan sát cánh tay và chân của mình nhưng không thấy cơ bắp, ngay cả bắp chân cũng không có thịt. Chỉ là chân tay cô không ngừng run lẩy bẩy, giống người gặp phải cơn gió giữa mùa đông giá lạnh. Cô đã tập luyện hai tuần mà vẫn chẳng tiến bộ, toàn thân mệt rũ ra. Lúc đi đường còn lảo đảo, đôi chân như của người khác không tuân theo sự chỉ huy của bộ não cô. Tô Mạt từng bị vấp ngã hai lần khi đi giày cao gót, một lần đầu gối đập vào bậc thang đá, đến giờ vẫn còn bị bầm tím.

Tô Mạt rất sốt ruột. Huấn luyện viên đánh giá: “Bình thường thôi. Đây là kết quả của việc cô vừa sợ sệt vừa quá ráng sức, vài ngày sau sẽ đỡ hơn. Cô về nhà ăn nhiều một chút để tăng cường sức lực. Còn nữa, cô đừng tập luyện mỗi ngày, cơ bắp cũng cần nghỉ ngơi.”

Tô Mạt nghĩ thầm, tôi không có cơ bắp nên chẳng cần nghỉ ngơi. Buổi tối ở nhà, cô vừa ăn cơm vừa nhìn chằm chằm vào quyển lịch. Thời gian trôi qua như thoi đưa, cô chẳng còn cách nào khác ngoài ngày ngày ra sức tập luyện, dù chân khập khiễng cô cũng phải tập ít nhất một tiếng đồng hồ.

Bắt gặp bộ dạng thảm hại của cô, huấn luyện viên không nhịn được khuyên nhủ: “Hay là cô đổi sang môn thể thao nhẹ nhàng nào đó. Dẫu sao đây cũng chỉ là trò giải trí, dù thích đến mấy cũng không thể bán mạng. Môn này không thích hợp với cô thì thôi đi.”

Nếu sự việc tương tự xảy ra vào mấy năm trước, chắc Tô Mạt sẽ bỏ cuộc. Bởi lúc đó cô thích cuộc sống yên ổn, không cần kiên cường không cần độc lập cũng như thử thách bản thân. Cô chỉ chờ mong có người bảo vệ và che mưa chắn gió cho bản thân. Vì luôn ở thế bị động nên cô tự nhiên bị người khác “dắt mũi”, tự nhiên từ bỏ bản thân để hùa theo người khác. Vì vậy, đối với Tô Mạt, bỏ cuộc là chuyện vô cùng dễ dàng. Vì tình yêu nên cô không chăm chỉ học hành; vì Đồng Thụy An nên rời xa bố mẹ và quê hương, vì hôn nhân nên từ bỏ nỗ lực tiến thủ, vì ham mê sự ấm áp của người đàn ông cô yêu thương mà từ bỏ giới hạn và nguyên tắc của mình, vì muốn kiếm tiền lấy lại thể diện mà từ bỏ khoảng thời gian trưởng thành của con gái…Những năm tháng yếu đuối, ấu trĩ, hồ đà hồ đồ hiện ra trước mắt Tô Mạt rõ mồn một, phảng phất mới xảy ra ngày hôm qua.

Mỗi khi hồi tưởng lại, Tô Mạt chỉ muốn cho mình một cái tát. Nhưng cô không thể ra tay, bởi cô cần bám chặt vào tảng đá ở phía trước, phải dốc hết sức lực mới có thể tiến lên một bước. Thỉnh thoảng, Tô Mạt cũng tự hỏi bản thân, vài năm sau, vài tháng sau hay thậm chí ngày mai, khi cô quay đầu nhìn lại con đường đã đi và những việc từng làm của ngày hôm nay, liệu cô có hối hận bản thân không chín chắn như bây giờ?

Một tháng trôi qua nhanh như cơn gió thoảng. Hôm nay, Tô Mạt và các đồng nghiệp ngồi xe buýt cỡ lớn đến khu nghỉ mát. Khi tới nơi, bãi đỗ xe đã xuất hiện mấy chiếc xe buýt, mọi người lần lượt xuống xe, tất cả đều là công nhân viên của An Thịnh. Đám đàn ông đứng trò chuyện dưới ánh mặt trời, phụ nữ mang ô ra che. Thành phố Nam Chiêm bước vào tháng ba đã nóng bức, nắng như đổ lửa, không khí ẩm ướt ấm nóng mang mùi nước biển âm thầm lan tỏa khắp nơi.

Cây cọ ở bên đường đổ bóng dài dưới ánh nắng, lá cây trông có vẻ nặng nề và xanh mướt. Hàng cây trải dài dọc lối đi tới tận cửa khách sạn. Phía xa xa là dải núi xanh biếc, tầm nhìn tương đối bát ngát, chỉ là nhiệt độ cao hơn trong nội thành. Tô Mạt đứng dưới bóng cây một lúc cũng không nhìn thấy Vương Á Nam và xe ô tô của bà. Thậm chí cô cũng không gặp các thành viên hội đồng quản trị khác.

Hội nghị kéo dài trong hai ngày, hoạt động huấn luyện chiếm tới một ngày rưỡi. Buổi sáng ngày thứ nhất do Phó Lệ Lợi và lãnh đạo các phòng ban tự lo liệu. Mọi người ở đại sảnh uống trà nghỉ ngơi, đưa ra kiến nghị về phương hướng phát triển của công ty trong tương lai. Lãnh đạo công ty không có mặt, đám nhân viên liền phát huy tinh thần đùa giỡn. Có người nói, đề nghị tiền thưởng cuối năm ít nhất bằng nửa năm tiền lương như công ty ô tô nào đó. Có người nói, bộ phận nghiên cứu sáng chế đều là hòa thượng, cần tuyển thêm hai cô gái vào điều tiết không khí. Có đồng nghiệp nữ mạnh dạn đề nghị, cơ chế phần thưởng của hội nghị mở rộng không thể qua loa, nên đặt ra giải đặc biệt, phần thưởng là một bữa ăn riêng với Vương tổng, làm vậy sẽ càng cổ vũ tinh thần mọi người.

Mọi người vừa nghe vừa tán thưởng. Phó Lệ Lợi viết hết đề nghị dính lên tấm bảng trắng, cười nói đợi khi nào lãnh đạo đến, nhất định sẽ báo cáo trung thực. Buổi sáng trôi qua trong không khí thoải mái. Buổi chiều, hoạt động huấn luyện mới chính thức bắt đầu. Công ty huấn luyện đã sớm dàn dựng sẵn, treo mấy sợi dây thừng. Đầu tiên là hoạt động cá nhân, tụt dây từ tầng cao xuống đất. Hoạt động này chia thành hai cấp bậc, cá nhân có thể lựa chọn, một là leo từ độ cao ba tầng, hai là từ độ cao mười tầng xuống đất. Tầng mười khách sạn vừa vặn có một ban công lộ thiên để ngắm phong cảnh. Tô Mạt ngẩng đầu quan sát, mặt trời phản chiếu trên lan can ban công tạo thành ánh sáng trắng chói mắt.

Trong khi mọi người đổ xô đi xếp hàng bên ba tầng, người tham gia tụt dây từ tầng mười xuống đất chỉ đếm trên một bàn tay. Phòng hành chính và nhân sự đông nhân viên nữ, văn phòng tổng giám đốc có hai đàn ông, nhưng đáng tiếc đều là loại thể chất yếu ớt. Vì vậy, phần lớn nhân viên của ba bộ phận đều đứng ngoài xem trò vui.

Giám đốc phòng hành chính thấy vậy liền bảo hai nhân viên trẻ tuổi tham gia tụt dây ba tầng. Phó Lệ Lợi không chịu thua kém, liền đi thuyết phục một vòng, hai nhân viên nam miễn cưỡng nói sẽ thử xem sao. Phó Lệ Lợi muốn áp chế đối phương, lại động viên các nhân viên nữ dưới trướng chị ta: “Các cô có nhìn thấy chiếc xe ô tô vừa đi vào không? Lãnh đạo đã đến rồi đấy, các cô hãy biểu hiện cho tốt, lấy chút thể diện cho phòng chúng ta.”

Chị ta vừa dứt lời, Vương Cư An đã xuống xe ô tô tiến lại gần. Bên cạnh anh là Châu Viễn Sơn và hai vị cổ đông. Vương Cư An và Châu Viễn Sơn đều mặc quần dài thể thao và áo ngắn tay. Hai người đàn ông có chiều cao tương đương, đều có khí chất riêng biệt. Khi họ đứng cùng nhau nổi bật cả một vùng.

Hai vị cổ đông lớn tuổi, chỉ ngồi dưới bóng mát xem trò náo nhiệt. Châu Viễn Sơn vừa đến liền có người kéo anh đi cổ vũ cho phòng nhân sự. Anh vốn có tính cách ôn hòa nên nhận lời ngay. Ở bên này, phó giám đốc bộ phận tiêu thụ Triệu Tường Khánh đưa cho Vương Cư An một lon bia, anh cầm lấy, ngẩng đầu uống hai hớp rồi khoanh tay quan sát đám đông ở trước tòa nhà. Tiếng ồn ào náo nhiệt lập tức lắng xuống, một số nhân viên định lười biếng cũng trở nên nghiêm chỉnh trước mặt sếp tổng.

Triệu Tường Khánh cầm chai bia đưa lên miệng, anh ta đột nhiên ngoảnh đầu về phía ban công trên tầng mười, cất giọng ngạc nhiên: “Ôi giời, cô gái của phòng ban nào thế kia, dũng mãnh thật đấy.”

Mấy người đều ngoảnh mặt về bên đó, nhìn thấy một cô gái trẻ đang đu sợi dây thừng tụt từ tầng mười xuống dưới. Động tác của cô thành thạo và bình ổn. Cô có thân hình mảnh mai, buộc tóc đuôi gà, mặc quần short màu kaki và áo phông trắng, để lộ cặp đùi thon thả.

Dưới ánh nắng rực rỡ, Vương Cư An cảm thấy có người còn chói mắt hơn cả lan can trên ban công. Anh cầm lon bia uống một ngụm, không lên tiếng.

Đến khi hình bóng đó ngày càng xuống thấp, mọi người đều quan sát kỹ lưỡng. Phó Lệ Lợi cười: “Triệu tổng, đó là người của phòng chúng tôi. Thế nào, thân thủ không kém Tiểu Lý phòng anh đấy chứ?”

Triệu Tường Khánh tích cực phối hợp, để lộ thần sắc kinh ngạc: “Hóa ra là người của chủ nhiệm Phó, thảo nào khá thế, không thua kém phái mày râu một chút nào.”

Phó Lệ Lợi rất hưởng thụ câu nói này. Chị ta đang định mở miệng, người xung quanh đột nhiên ồ lên một tiếng. Chị ta nhướng mắt nhìn, thấy cô gái đang treo lơ lửng trên tòa nhà dường như không cẩn thận đụng vào bờ tường. Sau đó, cả người lẫn sợi dây đều lắc lư dữ dội.

Tô Mạt biết bản thân hơi vội vàng. Trước đó, cô đã để ý đến thành tích của Tiểu Lý ở bộ phận tiêu thụ, anh ta từ tầng mười tụt xuống mất bốn mươi mốt giây. Tô Mạt sốt ruột nên nhất thời buông lỏng sợi dây thừng, khiến cả người trượt xuống rất nhanh. Nhưng do giữ thăng bằng không tốt, đầu gối cô đập vào bờ tường. Mặc dù có miếng bảo hộ đầu gối nhưng Tô Mạt vẫn đau đến mức đầu óc choáng váng. Cô không dám nhìn xuống dưới, nhanh chóng điều chỉnh lại tư thế, giảm chậm tốc độ buông lỏng sợi dây. Cho đến khi chạm chân xuống mặt đất, tim Tô Mạt phảng phất mới quay về vị trí cũ, chỉ là hai chân cô vẫn run lẩy bẩy.

Huấn luyện viên ở bên cạnh cất cao giọng đọc kết quả: ba mươi chín giây.

Tô Mạt không khỏI kinh ngạc. Chợt thấy huấn luyện viên nháy mắt với cô, tâm trạng căng thẳng hoàn toàn tan biến, cô bất giác nở nụ cười rạng rỡ với anh ta. Tô Mạt cảm thấy may mắn là lần này không có tiết mục leo núi. Cô mới chỉ học kỹ thuật cơ bản, nếu bắt cô leo vách núi, chắc chắn không phải là đối thủ của người ta.

Vừa cởi thiết bị trên người, liền có hai đồng nghiệp nữ đi tới đỡ Tô Mạt. Tô Mạt không khỏi bất ngờ trước thái độ của bọn họ, vội vàng cám ơn, nói chỉ là vết bầm nhỏ. Mượn cớ nghỉ ngơi, cô đảo mắt tứ phía, nhưng vẫn không nhìn thấy Vương Á Nam.

Tiếp theo là tiết mục bắn cung. Tô Mạt thử cầm cung tên, phát hiện trọng lượng không nhẹ. Cô thử kéo cánh cung nhưng không kéo nổi, mũi tên nhẹ nhàng bay đi, rơi xuống giữa đường. Bên cạnh có người cười nói: “Cô đừng chỉ sử dụng lực ở cánh tay, hai vai cũng phải gắng sức.” Châu Viễn Sơn vừa nói vừa nhặt một mũi tên đặt vào cánh cung. Anh ta giương cung tên lên cao, nhẹ nhàng buông tay, mũi tên bay vút đi, bắn trúng hồng tâm.

Tô Mạt làm theo cách chỉ dẫn của anh ta, lập tức có hiệu quả, mũi tên tiến gần tấm bia một chút. Tô Mạt nhìn sang bên cạnh, đồng nghiệp nam phát huy không tồi, bọn họ tựa hồ có khả năng bẩm sinh, không ít người giương cung tên bắn trúng hồng tâm. Thấy Tô Mạt lộ vẻ thất vọng, Châu Viễn Sơn an ủi: “Không sao đâu, con người chẳng ai hoàn hảo. Tôi bắn cung giỏi hơn cô, nhưng cô tụt dây khá hơn tôi. Tôi mắc bệnh sợ độ cao, chỉ dám từ tầng ba leo xuống.”

Tô Mạt nghĩ thầm, may mà sở thích của Vương Á Nam không phải là trò bắn cung, bằng không cho dù cô tập luyện chết đi sống lại, cũng chưa chắc đạt thứ hạng cao. Đương nhiên dù cô đạt thứ hạng cao, bà ta cũng chưa chắc chứng kiến, bà ta có chứng kiến cũng chưa chắc để ý. Vì vậy mới nói, muốn đi đường tắt cần xem vận may. Nếu gặp may chỉ cần cắm đại cành liễu xuống đất, liễu cũng mọc um tùm. Không có vận may thì dù cố ý cắt tỉa, hoa cũng không nở. Tô Mạt nở nụ cười tự giễu, mở miệng hỏi: “Luật sư Châu, năm nào anh cũng tham gia hoạt động này à?”

Châu Viễn Sơn cười cười: “Cũng không hẳn, tuy nhiên năm ngoái tôi có đến xem trò náo nhiệt.”

“Năm ngoái kỹ sư Vương cũng đến? Năm nay chẳng thấy bà ấy đâu cả.”

Châu Viễn Sơn ngẫm nghĩ: “Năm ngoái hình như bà ấy đến đây. Năm nay tôi không rõ bà ấy có đến hay không?”

Tô Mạt lập tức chuyển đề tài khác: “Năm ngoái hình như cũng có tiết mục bắn cung. Anh có biết ai đoạt giải nhất không?”

Châu Viễn Sơn cười: “Là ông chủ các cô chứ còn ai nữa. Anh ấy thích trò này, cả trò đĩa bay và bắn súng nữa. Bình thường anh ấy hay luyện tập.” Anh ta đưa mắt tìm kiếm, thấy Vương Cư An đang cùng hai vị cổ đông ngồi dưới bóng cây trò chuyện. Châu Viễn Sơn trả lời: “Theo tôi thấy, hôm nay anh ấy không có hứng thú.”

Tô Mạt liếc qua bên đó, lập tức thu hồi tầm mắt. Cô nghĩ thầm, người có tiền đương nhiên muốn tập luyện thế nào thì tập luyện, muốn làm gì cũng được.

Tô Mạt và Châu Viễn Sơn trò chuyện một lúc, đầu bên kia thu dọn cung tên, hoạt động tập thể ở bên này chính thức bắt đầu. Hoạt động đầu tiên coi như làm nóng người, luật chơi tương đối nhẹ nhàng: mỗi người tham gia phải buộc hai đầu sợi dây thừng vào hai cổ tay của mình, để sợi dây thừng, hai cánh tay và thân thể hình thành vòng tròn khép kín. Cứ hai người tạo thành một đôi, đứng đối diện nhau. Sợi dây thừng của người này quấn quanh người kia, khiến vòng tròn khép kín của hai người lồng vào nhau. Nhiệm vụ của mỗi người là gỡ sợi dây thừng buộc trên tay mình khỏi thân thể đối phương, cuối cùng hai người tách khỏi vòng tròn khép kín.

Sau khi huấn luyện viên làm mẫu, mọi người bắt đầu tìm bạn chơi cùng ở các phòng ban của mình. Bởi vì trò này phải tiếp xúc thân thể của đối phương nên mọi người đều chọn đối tượng cùng giới để tránh ngượng ngùng. Mọi người rất hăng hái, tìm mọi cách gỡ sợi dây khỏi người đối phương. Có đồng nghiệp thậm chí gấp khúc thân thể thành tư thế kỳ quặc, ai ngờ càng gỡ càng dính chặt vào nhau, làm mọi người đứng xung quanh cười ồ.

Tô Mạt đang say mê theo dõi, Phó Lệ Lợi liền đến tìm cô: “Tiểu Tô, phòng chúng ta sắp bắt đầu rồi. Chân của cô không sao đấy chứ, có thể tham gia không?”

Đây là lần đầu tiên Tô Mạt thấy chị ta tỏ thái độ thân thiết với cô, cô gật đầu: “Được ạ.”

Mọi người xếp thành hàng đứng đối diện nhau, trước mặt Tô Mạt không có một ai. Phó Lệ Lợi hỏi huấn luyện viên: “Phòng chúng tôi thiếu một người, có cần điều từ phòng khác sang không?”

“Ai bảo thiếu một người?” Vương Cư An từ bóng mát đi đến.

Phó Lệ Lợi hiểu ý, lập tức cười nói: “Ôi, Vương tổng…”

Vương Cư An cũng cười: “Chủ nhiệm Phó, chị sợ tôi cản trở mọi người nên đá tôi khỏi đội ngũ văn phòng tổng giám đốc sao?”

Sắc mặt Phó Lệ Lợi cứng đờ, chị ta cười khan hai tiếng rồi bày ra bộ dạng khó xử: “Tôi đâu dám, sếp ở đâu cũng là nhân vật linh hồn…”

Vương Cư An cười cười không đáp lời. Anh đứng trước mặt Tô Mạt, quay sang nói với huấn luyện viên: “Người đã tập trung đầy đủ, anh mau buộc dây thừng đi.”

3.

Tô Mạt trợn tròn mắt. Vài giây trước, cô còn định giơ tay che ánh nắng, ở giây tiếp theo ánh sáng đã bị che một nửa, hình bóng ở phía đối diện đổ xuống người cô, khiến đầu óc cô váng vất. Một lúc sau, Tô Mạt mới lên tiếng: “Chân tôi vẫn hơi đau, tôi muốn nghỉ ngơi một lát.”

Vương Cư An bình thản bày ra bộ dạng khoan dung thường thấy ở một người lãnh đạo. Anh lùi lại phía sau nửa bước, cúi xuống quan sát đầu gối Tô Mạt, tựa hồ nghiên cứu vài giây mới mở miệng: “Chân cô cũng không đến nỗi, chỉ hơi sưng một chút. Vết thương nhẹ chẳng ảnh hưởng gì đến trò chơi.” Không đợi Tô Mạt lên tiếng, anh ngoảnh đầu hỏi huấn luyện viên ở bên cạnh: “Các anh đã làm công tác tư tưởng với các học viên chưa? Có nói rõ mục đích và tác dụng của hoạt động mở rộng hay không?”

Huấn luyện viên vội cất lời: “Có, có, chúng tôi đều giải thích rồi.” Anh ta nhìn Tô Mạt và các học viên: “Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, hoạt động huấn luyện mở rộng chủ yếu nhằm tăng cường ý thức tập thể, thử thách giới hạn của cá nhân, có tác dụng tích cực với những nhân viên suốt ngày ngồi trong văn phòng như các vị ở đây. Hoạt động này không những rèn luyện ý chí, mà còn tạo ra sự nhiệt tình đối với cuộc sống, khiến mọi người giữ trạng thái tâm lý khỏe mạnh…” Huấn luyện viên càng nói càng hăng hái, mãi vẫn không dừng lại. Vương Cư An hết sức nhẫn nại lắng nghe, còn Tô Mạt không thể tập trung sự chú ý.

“…Ví dụ như trò chơi này, có thể giúp chúng ta cải thiện quan hệ xã giao, đồng thời cho chúng ta biết, hợp tác tập thể và tự do cá nhân không mâu thuẫn, ngược lại còn bổ sung hỗ trợ cho nhau. Chỉ có hợp tác tập thể tốt, các vị mới có thể giảm bớt sự gò bó và khoảng cách giữa người với người…”

“Được rồi.” Vương Cư An cắt ngang lời huấn luyện viên, đi đến trước đám đông: “Mọi người đều nghe rõ cả rồi, huấn luyện viên giảng giải rất kỹ lưỡng. Mỗi hoạt động do công ty sắp xếp đều có mục đích rõ ràng, chính là hy vọng có thể giúp ích cho cuộc sống và công việc của các anh các chị trong tương lai. Dù sau này mọi người vì nguyên nhân nào đó rời khỏi An Thịnh, tôi cũng hy vọng các vị sẽ đem theo tinh thần “không chịu thua” vào công việc mới. Tôi mong tất cả những người có mặt ở đây, tất cả công nhân viên của An Thịnh ra ngoài xã hội đều không phải là kẻ hèn nhát, hễ gặp khó khăn là lùi bước, mà trở thành nhân tài trình độ cao và có sức cạnh tranh trong xã hội.” Ngừng vài giây, anh tiếp tục lên tiếng: “Do đó, kể từ bây giờ trở đi, tôi không muốn nghe thấy bất cứ người nào xin nghỉ vì bất cứ lý do gì. Nhiệm vụ huấn luyện ngày mai sẽ càng khó khăn hơn, nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, tôi mong mọi người hãy trân trọng cơ hội nâng cao bản thân, rèn luyện tinh thần đồng đội.” Vương Cư An đảo mắt qua đám nhân viên, ánh mắt rất nghiêm túc: “Mọi người đã nghe rõ chưa?”

Mọi người đồng thanh trả lời: “Rõ rồi ạ.” Các cô gái trẻ đáp rất dõng dạc.

Vương Cư An phất tay, đám đông giải tán, bắt đầu bận rộn buộc dây thừng. Tô Mạt hết cách, đành đứng yên một chỗ giơ hai tay, để huấn luyện viên buộc người cô vào Vương Cư An. Cô dần hồi phục tâm trạng bình tĩnh.

Vương Cư An cúi đầu nghiên cứu sợi dây thừng trên cổ tay anh. Ánh nắng chiếu vào gương mặt nghiêng của anh, khiến anh trông tương đối điển trai. Đàn ông có gia thế, diện mạo không đến nỗi, đúng là có tư cách kiêu căng. Thảo nào các cô gái trong văn phòng suốt ngày thì thầm bàn luận về Vương Cư An, nào là anh lái xe gì, mặc quần áo nhãn hiệu gì, đi kèm kiểu cà vạt thế nào…mặc dù vài phút trước gặp anh trong thang máy, bọn họ căng thẳng đến mức không dám liếc ngang liếc dọc. Nói tóm lại, ngoại hình đẹp dễ che giấu thực chất bên trong, khiến người khác không thấy rõ ba phần hời hợt bảy phần lạnh lùng ẩn chứa trong đôi mắt của anh.

Tô Mạt cũng cúi xuống quan sát sợi dây thừng.

Vương Cư An đột nhiên ngẩng đầu: “Cô thử trước đi!”

Tô Mạt ngửi thấy hơi rượu nhàn nhạt, cô ngoảnh mặt đi chỗ khác: “Tôi không biết.” Nhưng vừa mở miệng, cô liền hối hận, trong lòng thầm nghĩ cô nên tỏ thái độ uyển chuyển hơn. Thế là cô bổ sung một câu: “Chân tôi rất đau…” Chưa nói hết câu, Tô Mạt đã muốn đập chết mình, bởi ngữ điệu của cô quá dịu dàng mềm mại, bản thân cô cũng thấy khó nghe.

Vương Cư An liếc Tô Mạt: “Chẳng phải cô giỏi lắm hay sao? Vượt nóc băng tường cơ mà? Cô nghĩ cô là nữ hiệp à?”

Tô Mạt không lên tiếng, ngẫm nghĩ xem làm thế nào để gỡ sợi dây. Bên cạnh có hai đồng nghiệp nữ càng gỡ càng dính chặt vào nhau, bọn họ cười hí hí. Cách mấy người, Phó Lệ Lợi đang liếc về bên này, ánh mắt dừng lại ở Tô Mạt và Vương Cư An. Tô Mạt hơi nhích người ra xa, sợi dây thừng buộc cổ tay càng thít chặt. Vương Cư An không hề bận tâm, thản nhiên kéo cô lại gần. Anh nói: “Cô xem chỗ này, dây thừng có kiểu thắt nút của nó.” Anh giơ tay kéo nhẹ thắt nút, ra hiệu: “Cô thử chui đầu qua đây xem nào.”

Tô Mạt chậm rãi chui đầu. Mặc dù cố gắng giữ khoảng cách nhưng hơi rượu phủ vào mặt cô càng nồng nặc.

Vương Cư An chỉnh lại vài chỗ rối rồi di chuyển nút thắt lên xuống trước sau. Sau khi thử vài lần, anh ngồi xổm xuống: “Cô hãy quay về đằng sau, bước chân trái trước.”

Tô Mạt làm theo lời anh, không dám di chuyển bừa bãi. Cô nghiêng người bước một chân qua sợi dây, tránh xa Vương Cư An một chút rồi đợi chỉ thị tiếp theo của anh. Ai ngờ mãi vẫn không thấy Vương Cư An mở miệng, anh chỉ từ từ đứng dậy, sợi dây dịch chuyển lên phía trên theo động tác của anh, hơi lắc lư giữa hai đùi cô. Tô Mạt rất lúng túng, hai má đỏ bừng. Cô bất giác nắm chặt cổ tay Vương Cư An để ngăn cản động tác của anh.

Vương Cư An nhướng mắt nhìn cô, thần sắc ẩn hiện vẻ phóng đãng, anh nửa cười nửa không hỏi Tô Mạt: “Tôi phải suy nghĩ xem nên làm thế nào.”

Tô Mạt cứng đờ người, trống ngực đánh thình thịch. Cứ cầm tay đối phương thế này cũng không hay, cô do dự vài giây rồi thả tay. May mà đối phương chưa hoàn toàn đứng thẳng người, cử chỉ tương đối có chừng mực. Tô Mạt nghĩ thầm, nếu anh ta lại có bất cứ hành động không nghiêm túc, cô sẽ rút chân bỏ đi, bất kể tương lai ra sao, từ nay sẽ tránh xa người đàn ông này.

Sắc mặt Vương Cư An vẫn điềm nhiên như không, anh nói: “Kiểu này không đúng, cô lại gần một chút nữa.”

Tô Mạt không nhịn được trề môi.

Vương Cư An nhìn cô: “Không ngờ cô là người mất kiên nhẫn như vậy. Cô hãy học cách động não, đừng làm ẩu làm liều.” Anh kéo sợi dây thừng xuống thấp, chờ đợi Tô Mạt. Tô Mạt ngập ngừng rồi quay người dịch chân về chỗ cũ, đứng im bất động. Trước mắt cô là yết hầu của người đàn ông, cô lập tức hóa đá, trán lấm tấm mồ hôi, sống lưng lạnh toát. Vương Cư An đứng thẳng người, nhếch miệng cười với cô: “Nóng lắm à? Chóp mũi đầy mồ hôi kìa. Hôm nay thời tiết tương đối đẹp, ít nhất cũng có cơn gió, đặc biệt không thấy gió nam tây bắc, chỉ có gió đông.”

Vài giây sau Tô Mạt mới hiểu ý, cô nói nhỏ: “Gió gì cũng mặc kệ, tôi chỉ làm việc tôi nên làm.”

Vương Cư An tựa hồ không nghe thấy, anh nói: “Cô xoay người đi.” Anh cúi đầu kéo sợi dây, hơi thở nóng hổi phảng phất lướt qua má và cổ Tô Mạt. Hai tay cô bị buộc vào một chỗ, đầu kia sợi dây ngày càng lỏng, chỗ thắt nút trên eo ngày càng siết chặt. Tô Mạt ngày càng không thích ứng, giống như thân thể bị cướp đoạt sự tự do, muốn bỏ chạy hay thoát thân cũng không được. Tình thế bây giờ hoàn toàn khác lúc ở công ty, ở công ty cô chỉ cần rót xong cà phê là có thể quay đầu bỏ đi. Tô Mạt cảm thấy cô sắp sụp đổ. Cô biết bản thân sớm muộn cũng phải đối mặt với Vương Cư An, nhưng không ngờ lại rơi vào thế bị động trong hoàn cảnh không quan trọng như ngày hôm nay.

Vương Cư An đột nhiên mở miệng: “Cô có biết trò chơi này tên là gì không?”

Tô Mạt không đáp lời, anh cũng không nói tiếp, chỉ vòng sợi dây thừng lên tay cô, rồi từ bên cạnh rút ra ngoài. Sợi dây rơi xuống đất, Tô Mạt không nghĩ ngợi, lập tức bước đi. Lần này không bị cản trở, Tô Mạt cúi đầu quan sát, hai sợi dây đã được tháo dỡ.

Vương Cư An vừa cởi sợi dây thừng buộc ở cổ tay vừa nói: “Trong đó có bí quyết của nó. Vừa rồi cô không động não cứ làm lung tung nên tư thế rất khó coi. Tìm được phương pháp đúng đắn, tất cả sẽ trở nên dễ dàng.”

Tô Mạt kiên nhẫn nghe anh nói hết mới ném sợi dây vào thùng đạo cụ. Cô định phản bác nhưng cuối cùng chỉ nói nhỏ: “Vâng.”

Thấy Vương Cư An nhanh chóng giải quyết trò chơi, những người khác lần lượt đi đến nhờ anh chỉ giáo. Tô Mạt sợ bị gọi làm mẫu, vội vàng đi đến bóng râm uống nước. Trong lòng cô thầm nghĩ, một người đàn ông có cuộc sống riêng thối nát, mình còn có thể trông mong anh ta đứng đắn hay sao?

Lúc này, Châu Viễn Sơn đi đến, kéo chiếc ghế ngồi bên cạnh Tô Mạt và mỉm cười với cô. Châu Viễn Sơn có nụ cười ấm áp như ánh mặt trời, khiến người khác rất có cảm tình. Tô Mạt không nhịn được lại liếc anh ta. Cử chỉ vô ý thức này bị đối phương bắt gặp, dù trong lòng chẳng có ý nghĩ khác nhưng cô vẫn cảm thấy ngượng ngùng. Châu Viễn Sơn lên tiếng trước: “Không sao đâu, tôi đã quen rồi. Tiếp theo có lẽ cô sẽ nói, trông tôi rất giống người quen nào đó của cô.”

Tô Mạt phì cười: “Anh đúng là giống một người bạn của tôi, không phải ngoại hình mà khí chất và cử chỉ có nét tương đồng. Anh ấy là luật sư, rất tốt bụng, chuyên phụ trách các vụ ly hôn.”

Châu Viễn Sơn ngoảnh đầu nhìn cô: “Sau đó thì sao?”

Tô Mạt ngừng vài giây mới nói tiếp: “Anh ấy kết hôn rồi.” Nói xong, cô chợt thấy không thỏa đáng, bởi vì cô và Châu Viễn Sơn không thân thiết đến mức có thể chia sẻ tâm tình. Thế là Tô Mạt bổ sung một câu: “Bây giờ anh ấy đã có con, cuộc sống chắc rất tốt.”

Châu Viễn Sơn quả nhiên không tiếp lời, ngẩng mặt dõi mắt về phương xa. Sau đó, anh hất cằm về phía Vương Cư An, hỏi: “Cô sợ ông chủ của các cô lắm sao?”

Tô Mạt ngẩn người: “Tại sao anh hỏi vậy?”

Châu Viễn Sơn cười cười: “Tôi thấy cô vừa gỡ sợi dây thừng là bỏ chạy ngay. Thật ra sếp tổng không bao giờ gây khó dễ cho phụ nữ, ít nhất tôi chưa từng chứng kiến. Tôi cũng nghe qua chuyện xảy ra giữa hai người, bây giờ anh ấy đâu có làm gì cô, chắc sau này cũng không làm khó cô, cô đừng lo lắng quá.”

Tô Mạt giật mình. Chuyện nào? Chuyện xảy ra tối hôm đó? Sao anh ta biết được?

Châu Viễn Sơn lại nói: “Đối với nhân viên trong công ty, sếp tổng luôn có chừng mực.”

Tô Mạt càng nghe trong lòng càng mờ mịt, cô nhất thời không dám nói linh tinh, chỉ cúi đầu lắng nghe, gương mặt đỏ ửng. Cô nghĩ thầm: “Rốt cuộc bao nhiêu người biết chuyện đó? Dù biết cũng không nên tùy tiện nhắc tới mới đúng. Luật sư Châu nhắc với mình là có ý gì? Sao anh ta chẳng có chừng mực, mình đã nhìn nhầm con người anh ta?”

Bắt gặp thần sắc khó chịu của Tô Mạt, Châu Viễn Sơn cảm thấy hơi kỳ lạ. Để điều tiết không khí, anh ta nói đùa: “Cô yên tâm, sếp tổng không đến mức ra tay đánh lại cô.”

Tô Mạt nghĩ: “Tôi tát anh ta hai lần, rốt cuộc anh ám chỉ lần nào?” Đương nhiên cô không thể hỏi thẳng, chỉ hàm hồ đáp: “Tôi vẫn chưa hết thời gian thử việc. Rời khỏi công ty là chuyện hết sức dễ dàng, chỉ cần một câu nói của lãnh đạo.”

Châu Viễn Sơn gật đầu: “Nếu cô lo lắng chuyện này, tôi đề nghị cô hãy đi nói chuyện trực tiếp với sếp tổng. Việc dỡ nhà xưởng là ý của công ty, đơn vị xây dựng vì tiến độ công trình nên mới làm vậy. Hơn nữa, vụ em gái cô cũng không liên quan đến gia đình anh ấy, chỉ là hiểu nhầm mà thôi. Cô chủ động cúi đầu, con người sếp tổng thích thể diện, chắc sẽ không làm khó cô. Người làm công ăn lương như chúng ta luôn nhìn sắc mặt ông chủ sống qua ngày. Thẳng thắn vô tư dẫu sao cũng tốt hơn trong lòng tồn tại khúc mắc.”

Nghe Châu Viễn Sơn nói vậy, Tô Mạt biết anh ta không rõ vụ kia nên yên lòng. Ngẫm nghĩ kỹ, cô cảm thấy lời khuyên của anh ta có lý. Trước đây cô làm việc ở công ty điện tử An Thịnh, rất ít khi gặp Vương Cư An nên cô còn có thể tỏ thái độ lạnh nhạt. Bây giờ làm chung một chỗ, cô muốn tiếp tục nhận lương từ túi người ta, còn không nể mặt người ta. Trên đời này làm gì có chuyện dễ dàng đến thế? Tô Mạt càng nghĩ càng cảm thấy bản thân hành động quá cảm tính.

Ngày hôm sau, đúng như Vương Cư An nói, cường độ huấn luyện nặng nề hơn hôm đầu tiên gấp nhiều lần, gồm hoạt động đi trên cọc, vượt tường, leo núi, lội nước. Nhờ trải qua một tháng tập luyện, Tô Mạt không cảm thấy tốn sức. Vương Cư An không còn gây phiền phức cho cô. Anh và Châu Viễn Sơn thay phiên nhau tham gia cùng các phòng ban nhiều nữ giới. Vương Cư An xuất hiện ở đội nào, thành tích của đội đó khá hơn nhiều.

Triệu tổng của bộ phận tiêu thụ nói đùa: “Vương tổng của chúng ta dẫn đầu một đội quân tóc dài, tôi cũng muốn thử. Các cô gái thơm ngát dù sao cũng hơn đám đàn ông toàn mùi mồ hôi ở bên cạnh tôi.”

Vương Cư An nói: “Đội hình của tôi không phân biệt nam nữ, phụ nữ cũng như đàn ông. Cứ tiếp tục huấn luyện không biết chừng sẽ phát hiện ra nhân tài làm nghề tiêu thụ, xông pha chiến đấu thay đám đàn ông các anh.”

Tô Mạt ở bên cạnh âm thầm quan sát, phát hiện Vương Cư An luôn giữ khoảng cách với đồng nghiệp nữ, anh không hay nói cười, thái độ lãnh đạm lịch sự. Các cô gái trẻ đều kính sợ anh, sau lưng thường than phiền anh quá nghiêm khắc. Tô Mạt buộc phải xét lại bản thân, tại sao trước đó anh lại đối xử với cô như vậy. Có phải lời nói cử chỉ của cô khiến anh hiểu nhầm. Cộng thêm ấn tượng từ buổi tối hôm đó, nên người ta cảm thấy cô hời hợt nông cạn có thể tùy ý chòng ghẹo?

Tô Mạt thường có thói quen tìm kiếm nguyên nhân từ bản thân trước. Ngẫm đi nghĩ lại, cô tìm ra lý do có thể thuyết phục bản thân cúi đầu nhận lỗi trước người đó.

Sau một ngày tập luyện vừa mệt mỏi vừa nóng bức, khi huấn luyện viên tuyên bố giải tán, mọi người lập tức về phòng tắm rửa và thay quần áo, sau đó nằm vật xuống giường. Nhất là các đồng nghiệp nữ không buồn đi ăn tối. Một lúc sau, Phó Lệ Lợi phải đi gõ cửa từng phòng, thông báo buổi tối có buổi tụ tập, lãnh đạo phát biểu, các phòng ban tổng kết hội nghị mở rộng, mọi người mới miễn cưỡng rời khỏi phòng.

Suốt bữa cơm tối, tâm trạng Tô Mạt không tốt lắm. Một mặt, cô vẫn chưa có đủ dũng khí cúi đầu trước Vương Cư An. Mặt khác, Vương Cư An lên tiếng khen ngợi các phòng ban, biểu dương và phát phần thưởng cho một số cá nhân hoạt động tích cực, nhưng anh không hề nhắc đến Tô Mạt. Đồng nghiệp thuộc văn phòng tổng giám đốc xì xầm bàn tán, thắc mắc tại sao không có Tô Mạt của đội chúng ta? Biểu hiện của cô ấy cũng rất tốt còn gì?

Nếu chuyện này xảy ra với người khác, người đó cười nói vài câu coi như xong. Nhưng Tô Mạt cảm thấy đây là một điều ám chỉ: trước đây cô dám chơi tôi trước mặt nhiều người, bây giờ dù cô cố gắng đến mức nào, vùi đầu vào công việc ra sao, tôi cũng chẳng bận tâm. Hết thời gian thử việc là tôi cho cô biến.

Tô Mạt bóp trán, quyết định làm theo chỉ dẫn của Châu Viễn Sơn. Cô chỉ hy vọng người đàn ông này không thù dai như Châu Viễn Sơn nói.

Đại sảnh khách sạn rất náo nhiệt. Cả buổi tối, Tô Mạt không rời mắt khỏi Vương Cư An, cứ như chỉ cần cô không chú ý là để mất dấu của anh. Cô biết đây là cơ hội duy nhất, bởi vì ngày mai trở về công ty, một nhân viên cấp bậc thấp như cô sẽ không có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo cao cấp.

Thấy Vương Cư An một mình đi qua cánh cửa bên cạnh đại sảnh, Tô Mạt đợi một lúc cũng đi theo anh. Hỏi một nhân viên phục vụ, cô mới nhìn thấy Vương Cư An đang ngồi ở ghế sofa trong góc phòng hút thuốc lá. Đối diện anh còn có một người, người đó bị lá cây che khuất nên cô không nhìn rõ. Hai người đang trò chuyện, Tô Mạt đoán đối phương là Triệu Tường Khánh của bộ phận tiêu thụ nên cô chỉ còn cách ở bên cạnh chờ đợi.

Vương Cư An đột nhiên ngoảnh đầu về bên này. Nhìn thấy Tô Mạt, anh hỏi: “Có chuyện gì?”

Tô Mạt không muốn để người khác bắt gặp nên hơi do dự. Đến khi tiến lại gần, cô giật mình khi thấy người ngồi bên cạnh bồn cây cảnh chính là Vương Tư Nguy, người lâu ngày không lộ diện.

Vương Tư Nguy hơi đờ ra khi thấy Tô Mạt. Anh ta bất giác dò xét cô một lượt, rồi quay đầu mỉm cười với anh trai.

Tô Mạt hiểu hàm nghĩa của nụ cười đó. Trong lòng cô vừa xấu hổ vừa tức giận, bây giờ cô rơi vào tình thế đi cũng dở ở lại cũng dở.

Vương Cư An không bận tâm đến Vương Tư Nguy, chỉ nhìn Tô Mạt chằm chằm, nhưng không tiếp tục mở miệng truy vấn.

Tô Mạt đứng yên tại chỗ cúi thấp đầu, một lúc sau mới nói: “Vương tổng, không biết tôi có làm phiền anh. Bây giờ tôi có chuyện muốn nói với anh.”

Vương Cư An búng tàn thuốc lá vào cái gạt tàn: “Nếu liên quan đến công việc, cô hãy tìm lãnh đạo trực tiếp của cô.”

Vương Tư Nguy lại ngoảnh đầu nhìn Tô Mạt, mỉm cười: “Anh đừng nghiêm túc quá, khiến người ta sợ hãi bỏ chạy mất bây giờ.”

Vương Cư An không thay đổi sắc mặt. Thấy Tô Mạt không nhúc nhích, anh lại lên tiếng: “Nếu không liên quan đến công việc, hai chúng ta có chuyện gì để nói?”

Vương Tư Nguy không nhịn nổi, bật cười thành tiếng.

Tô Mạt đỏ mặt, trong lòng rất sốt ruột, nhưng cô chỉ có thể chửi thầm, ngoài miệng vẫn nhỏ nhẹ: “Vương tổng, bây giờ tôi có chuyện riêng muốn nói với anh. Xin hỏi anh có rảnh không?”

Vương Cư An lại liếc Tô Mạt rồi quay sang dặn dò em trai: “Chú đi đi, những việc cần nói tôi đều nói cả rồi, chú hãy tự mình suy nghĩ kỹ lưỡng.”

Vương Tư Nguy không mấy tình nguyện nhưng vẫn đứng dậy. Lúc đi qua Tô Mạt, anh ta hỏi: “Vị tiểu thư này tên là gì nhỉ? Tôi quên mất rồi, cô ngồi đi, cứ nói chuyện từ từ, tôi không làm phiền.”

Tô Mạt đan mười đầu ngón tay vào nhau, cúi thấp đầu.

Vương Tư Nguy lại quay sang anh trai: “Nơi này phong thủy tốt, may mà lúc đó mua được chỗ ngon. Em sẽ ở đây dăm bữa nửa tháng, đóng cửa suy nghĩ về những lời dạy bảo của anh.”

Vương Cư An hừ một tiếng: “Tùy chú.” Đợi em trai đi xa, anh nhướng mắt nhìn Tô Mạt. Anh cũng không bảo cô ngồi xuống mà chờ cô mở miệng.

Tô Mạt hít một hơi sâu, cúi xuống nhìn mũi giày Vương Cư An: “Chuyện của em họ tôi, lần trước do tôi chưa làm rõ vấn đề đã nhất thời hồ đồ…Tôi xin lỗi vì sự kích động của tôi.”

“Nhà xưởng của cậu cô đúng là do tôi sai người phá bỏ.” Vương Cư An nói.

Tô Mạt cắn môi không đáp lời, Vương Cư An hỏi: “Cô nói xong rồi?”

Tô Mạt nỗ lực sắp xếp ngôn từ, vài giây sau mới lên tiếng: “Tôi rất cảm kích cũng rất vui mừng lại một lần nữa gia nhập An Thịnh. Tôi sẽ quý trọng cơ hội này, nỗ lực làm việc. Tôi hy vọng…anh đừng để bụng những chuyện không vui trước kia, là tôi không hiểu chuyện…”

Vương Cư An lười nhác cắt ngang lời cô: “Chuyện trước kia? Chúng ta còn có chuyện gì?”

Đầu óc Tô Mạt lùng bùng, cô không dám mở miệng.

Vương Cư An chuyển sang đề tài khác: “Không phải cô không hiểu chuyện, chỉ là nhiều lúc cô hay làm quá lên.” Anh gí mẩu thuốc vào gạt tàn: “Vậy đi, tôi chỉ cho cô một chiêu. Làm việc gì cũng vừa vừa thôi, đừng gắng sức quá. Một khi cô tận lực quá sẽ khó tránh khỏi sơ suất. Người khác không nói, là muốn chờ xem trò vui. Người đầu tiên khen phụ nữ đẹp như hoa là nhân tài, đến người thứ hai là kẻ tầm thường. Người tiếp theo còn dùng chiêu này đều là ngu ngốc. Những việc người ta đã từng làm cô còn học theo, thì đúng là chẳng có sáng tạo gì cả.”

Tô Mạt cảm thấy tâm tư của người đàn ông trước mặt biến hóa vô thường. Cô không biết câu tiếp theo của anh là gì. Mặc dù nghi hoặc nhưng trong lòng cô thở phào nhẹ nhõm.

Vương Cư An đứng dậy: “Cô đã hiểu chưa?”

Tô Mạt vội vàng gật đầu, đứng tránh sang một bên để nhường lối cho anh. Trong lòng cô khấp khởi mừng thầm vì cuối cùng vụ này cũng kết thúc. Ai ngờ người đàn ông không thèm quay đầu, nhẹ nhàng buông một câu: “Tôi ở phòng 1024, tối nay cô hãy lên phòng tôi.”

4.

Tô Mạt ít ra cũng sống trên đời hơn hai mươi năm, là người phụ nữ có gia đình, lại lăn lộn ngoài xã hội hơn hai năm, cô tuyệt đối không cho rằng câu nói cuối cùng của Vương Cư An có nghĩa là: tối nay cô lên phòng tìm tôi, tôi sẽ giảng đạo lý, dạy cô cách sống, cùng lắm chúng ta buông màn trùm chăn nói chuyện suông. Theo bản năng, cô lập tức thốt ra hai từ: “Không được.”

Vương Cư An quả nhiên quay đầu nhìn Tô Mạt.

Tô Mạt không thể né tránh ánh mắt của anh, cô hạ giọng giải thích: “Vương tiên sinh, anh là người công tư phân minh, tôi nghĩ vừa rồi chắc anh hiểu nhầm ý của tôi. Bố mẹ và con gái tôi mỗi tháng đều đợi tôi gửi tiền về nhà, con tôi phải đi học, bố mẹ tôi phải trả góp tiền nhà, tôi ở đây không thể thất nghiệp. Trước kia tôi không cố gắng nên lý lịch tương đối tầm thường, ra ngoài chỉ có thể tìm công việc cao không với tới thấp không thông. Vì vậy, tôi rất hy vọng có cơ hội tiếp tục làm việc ở An Thịnh. Tôi mong bản thân tôi làm tốt công việc chứ không phải là…”

Vương Cư An cắt ngang lời cô: “Cô muốn ở lại cũng không thành vấn đề, chúng tôi hoan nghênh tất cả những người có năng lực. Vậy xin hỏi Tô tiểu thư, cô có tài cán xuất chúng gì khiến mọi người tâm phục khẩu phục? Tôi cũng nói thẳng cho cô biết, trong công ty không phải ai cũng thích vô duyên vô cớ nhét người vào một vị trí như bà già đó. Chỉ riêng điểm này, cô ở lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến công ty. Doanh nghiệp nào cũng có quy tắc của doanh nghiệp đó…” Anh tiến lại gần cúi đầu nhìn Tô Mạt: “Không có năng lực tại sao còn cố sống cố chết đòi leo cao?”

Tô Mạt đương nhiên hiểu ý Vương Cư An. Tuy nhiên, cô không có cách nào phản bác từng câu nói của anh, đặc biệt là câu chối tai cuối cùng.

Vương Cư An tiếp tục: “Cô có biết loại nhân viên nào khiến ông chủ đau đầu nhất không? Chính là loại như cô, suy nghĩ tương đối sắc sảo nhưng không có năng lực.” Anh đột nhiên nghiêm giọng: “Ngẩng đầu lên!”

Tô Mạt chỉ hơi nghênh mặt nhìn anh. Cô biết bộ dạng của cô lúc này chẳng ra sao, nỗi ấm ức tụ tập ở đầu mày cuối mắt không được giải phóng. Đối phương bắt gặp chắc chắn sẽ chê cười cô.

Vương Cư An thấy viền mắt của người phụ nữ đỏ hoe, chóp mũi cũng đỏ ửng, lồng ngực phập phồng. Anh bất giác cất giọng nhẹ nhàng: “Khóc gì chứ, tôi đâu có nặng lời.”

Tô Mạt mím môi, mãi mới lên tiếng: “Tôi không khóc.”

Vương Cư An nhìn cô chăm chú, không tiếp tục mở miệng. Cả hai trầm mặc một lúc, một người đột ngột xuất hiện phá vỡ bầu không khí ngượng ngập. Triệu Tường Khánh của phòng tiêu thụ tiến lại gần, tươi cười kéo cánh tay Vương Cư An: “Sếp, tôi đi tìm anh khắp nơi, mọi người đang chờ kính rượu anh kia kìa. Anh mau ra ngoài đi, chúng ta hiếm có dịp náo nhiệt một trận.”

Lúc này, Vương Cư An mới từ từ thu hồi ánh mắt. Anh định nói câu gì đó nhưng cuối cùng không mở miệng mà quay sang Triệu Tường Khánh: “Đi thôi.”

Cùng Lão Triệu đi vào còn có trợ lý của anh ta, một cô gái tầm hai tư hai lăm tuổi, trông hơi quen quen. Hai lãnh đạo vừa đi khỏi, cô ta liền khoác tay Tô Mạt, hỏi nhỏ: “Chị Tô, có phải vừa rồi chị bị sếp trách mắng?” Cô ta đảo mắt: “Bọn em từ xa đã thấy, rốt cuộc là vì chuyện gì thế?”

Tô Mạt trả lời: “Không có gì, vừa rồi chị định trốn lên tầng trên nghỉ ngơi, tình cờ bị sếp bắt gặp.”

“Chỉ có thế thôi sao?” Cô gái không che giấu nỗi thất vọng: “Không sao đâu, đến Lão Triệu cũng từng bị Vương tổng trách mắng nặng lời. Tuy nhiên…em chưa từng chứng kiến sếp tổng mắng phụ nữ bao giờ.”

Lần này, Tô Mạt thật sự muốn về phòng nghỉ ngơi nhưng lại bị cô gái kéo về đại sảnh. Xung quanh vô cùng náo nhiệt, cô ngồi xuống vị trí của mình, cầm ly rượu trước mặt ngửa cổ uống một ngụm lớn. Cô nhủ thầm: “Mình đã không có năng lực, hễ gặp chuyện là hết yêu cầu này đến yêu cầu khác, có trách thì chỉ trách bản thân không tiến bộ”. Nghĩ đến đây, cô lại cầm cốc rượu tu cạn. Chất cồn chui vào cổ họng cay xè, nhưng trong lòng Tô Mạt dễ chịu hơn nhiều. Cô vừa ăn vừa uống rượu, lại nghĩ thầm: “Lên giường thì chê người ta thấp hèn, không chịu lên giường thì nói người ta làm bộ làm tịch còn thích leo cao. Đàn ông thối tha chết hết đi.” Cô lại uống thêm một ly, trong lòng tràn đầy nộ khí: “Đợi hôm nào mình có khả năng, mình sẽ chơi lại bọn họ. Mình sẽ bóp chết từng người.”

Tô Mạt nghiến răng bóp ly rượu. Cô bất giác gượng cười, hy vọng lúc nào cũng tươi đẹp nhưng tương lai mờ mịt. Cô chán nản cúi đầu, tựa vào thành ghế thẫn thờ nhìn khăn trải bàn trắng như tuyết trước mặt.

“Tiểu Tô.” Phó Lệ Lợi đi đến vỗ vai Tô Mạt: “Cô không sao đấy chứ? Uống nhiều rồi à?”

Tô Mạt lắc đầu: “Tôi không sao.” Mặt cô nóng bừng nhưng đầu óc vô cùng tỉnh táo.

Phó Lệ Lợi tỏ ra quan tâm Tô Mạt: “Sao mặt cô đỏ thế? Đây là rượu vang pha lẫn rượu trắng nồng độ cao đấy. Cô thật sự không sao đấy chứ?”

Tô Mạt cười cười: “Thảo nào tôi thấy cay xè. Chị Phó, tôi vẫn ổn mà.”

Ở đầu bên này, Triệu Tường Khánh đã uống hết một lượt. Anh ta là người giỏi tạo không khí, uống rượu với ai cũng tự xưng anh em rất thân thiết. Chẳng bao lâu sau, anh ta đi đến bên Phó Lệ Lợi. Hai người chạm cốc, Triệu Tường Khánh uống một hơi hết ly rượu, Phó Lệ Lợi chỉ nhấp môi lấy lệ. Từ trước đến nay, Triệu Tường Khánh không bao giờ làm khó phụ nữ, liếc thấy Tô Mạt nhâm nhi một mình, anh ta cười hì hì: “Chủ nhiệm Phó, không ngờ cấp dưới của chị cũng có người biết uống rượu. Sau này ra ngoài bàn chuyện làm ăn, phiền chị cho tôi mượn tạm cô ấy.”

Phó Lệ Lợi trả lời: “Triệu tổng, đâu phải anh muốn mượn là có thể mượn, cần hỏi xem người ta có đồng ý không.”

Triệu Tường Khánh tất nhiên hiểu ý: “Lẽ dĩ nhiên, nhân tài do kỹ sư Vương đích thân mời về công ty, tôi không thể thất lễ.” Nói xong, anh ta cầm chai rượu trắng rót đầy cốc của mình và của Tô Mạt: “Tiểu Tô, lần đầu xa lạ lần sau thân quen, cô đừng coi tôi như người ngoài. Chúng ta cũng đều vì công ty cả, công ty tốt mọi người cũng sẽ tốt.”

Tô Mạt vội đứng dậy, tay cầm ly rượu. Cô cố ý để ly rượu thấp hơn của đối phương nhưng Lão Triệu nhẹ nhàng giơ tay để miệng cốc của cô ngang bằng anh ta. Lúc này, anh ta mới chạm ly: “Cô đừng khách sáo.” Nói xong anh ta uống cạn ly rượu, sau đó đặt úp miệng cốc xuống bàn.

Tô Mạt biết ý, chỉ còn cách uống hết ly rượu. Rượu cay đến mức cổ họng cô bỏng rát, nhưng cô cố nhịn không ho ra tiếng. Cuối cùng, cô cũng đặt úp miệng cốc xuống mặt bàn.

Triệu Tường Khánh cười ha hả: “Không tồi, về phương diện này Tiểu Tô có phong độ của kỹ sư Vương hồi còn trẻ, chả trách bà ấy coi trọng cô.” Anh ta vừa nói xong liền bị bàn bên cạnh mời đi uống rượu.

Phó Lệ Lợi kéo Tô Mạt ngồi xuống: “Tửu lượng của cô tốt đến mấy cũng đừng đọ sức với bọn họ. Những người xuất thân từ nghề tiêu thụ đều là cao thủ uống rượu.”

“Kỹ sư Vương cũng biết uống rượu sao?” Tô Mạt hỏi.

Phó Lệ Lợi đáp: “Có ông chủ bà chủ nào chưa từng đi tiếp thị sản phẩm của mình? Làm nghề tiêu thụ kiểu gì cũng phải dính đến rượu. Bây giờ kỹ sư Vương đã có tuổi nên mới không uống. Nghe nói trước kia bà có thể chuốc say một bàn đàn ông ấy chứ.”

Tô Mạt “ờ” một tiếng, cúi đầu ăn thức ăn. Một lúc sau, điện thoại di động của cô rung nhẹ, cô lấy ra xem, là tin nhắn Châu Viễn Sơn gửi đến: “Có phải kiến nghị của tôi không hữu hiệu?”

Tô Mạt ngó xung quanh, thấy Châu Viễn Sơn ngồi cách mấy bàn, đang cắm cúi nghịch điện thoại. Cô lập tức nhắn lại: “Vâng, ý kiến quá tệ.”

Châu Viễn Sơn lập tức ngẩng đầu mỉm cười với Tô Mạt, sắc mặt của anh rất ôn hòa, pha lẫn áy náy.

Lúc này, Tô Mạt mới thật sự cảm thấy đầu óc choáng váng.

Cô rất ít khi uống rượu, cũng chưa bao giờ uống liên tục như ngày hôm nay. Trước đây, lúc tình cảm giữa cô và Đồng Thụy An còn tốt đẹp, buổi tối rảnh rỗi hai người bày ra trò uống rượu vang nghe nhạc. Lúc đó cô uống rất tùy ý, bây giờ hồi tưởng mới thấy chua chát. Uống đến cuối cùng, Đồng Thụy An không thể kiềm chế, bế cô lên giường lăn lộn. Cô mang thai con gái Thanh Tuyền vào lúc đó.

Điện thoại lại có tin nhắn, Châu Viễn Sơn hỏi: “Một khi cuộc sống ở đây không như ý, tại sao cô không về nhà?”

Tô Mạt nhìn chằm chằm vào hai chữ “về nhà”. Cô chầm chậm gõ chữ, ngập ngừng một lúc mới gửi tin nhắn: “Bố mẹ tôi luôn cho rằng tôi sống ở đây rất tốt. Nếu tôi về nhà, không biết họ buồn đến mức nào?”

“Cô chỉ báo tin vui, không báo tin xấu về nhà sao?”

“Tôi không muốn khiến bố mẹ thất vọng.”

Đầu bên kia mãi vẫn không trả lời, Tô Mạt không nhịn được gửi một dấu hỏi.

Ở giây tiếp theo, cô liền nghe thấy tiếng báo tin nhắn: “Trước kia cũng có một người rất thất vọng về tôi, tôi còn giả bộ chẳng thèm để bụng. Bây giờ nghĩ lại mới thấy lúc đó tôi vô cùng ngốc nghếch.”

Tô Mạt viết: “Chắc chắn là phụ nữ.”

Châu Viễn Sơn trả lời bằng một mặt cười.

Tô Mạt đoán anh ta sẽ không tiết lộ thêm, thế là cô chào tạm biệt, về phòng nghỉ ngơi.

Xe buýt đến trưa mới về tới thành phố. Bởi vì hôm nay là chủ nhật không cần đi công ty, mọi người đều về nhà nghỉ ngơi.

Tô Mạt mua bánh và hoa quả đi thăm cậu, đồng thời rút ít tiền đưa cho bà mợ. Chung Thanh vẫn ở nhà tĩnh dưỡng chứ chưa đi học trở lại. Cô bé nhốt mình trong phòng không chịu ra ngoài. Nghe chuyện em họ, Tô Mạt càng tự trách bản thân.

Bà mợ vẫn lạnh nhạt với Tô Mạt như thường lệ. Nhưng khi nhắc đến Chung Thanh, bà đau lòng nói: “Còn mấy tháng nữa là đến kỳ thi đại học, bây giờ con bé vẫn không muốn học hành. Chi bằng lúc đầu cứ để nó sinh con cho nhà kia, dù sao người ta cũng có tiền…”

Ông Chung nghe thấy liền ném cây gậy vào bà vợ. Sức khỏe của ông dần hồi phục nhưng tính tình ngày càng khó chịu.

Tô Mạt gõ cửa phòng Chung Thanh, định vào nói chuyện với em gái. Bên trong không có người trả lời, cô liền đẩy cửa đi vào, thấy Chung Thanh nằm úp sấp trên mặt bàn, tay vẫn cầm chiếc điện thoại iphone Thượng Thuần mua cho cô bé. Trên bàn để đầy sách và đề thi. Tô Mạt sờ đầu em gái, liền bị cô né tránh. Tô Mạt khó nhọc mở miệng: “Thanh Thanh, em đừng như vậy, mọi chuyện đã qua rồi, em hãy nhìn về phía trước.”

Một lúc sau, Chung Thanh mới mở miệng: “Đối với chị mà nói, mọi chuyện đã qua, nhưng đối với em không phải vậy…” Cô ngẩng đầu nhìn chằm chằm Tô Mạt: “Có một việc em muốn hỏi chị từ lâu. Tại sao lúc đó Thượng Thuần bắt chị ở lại?”

Tô Mạt ngẩn người: “Anh ta có sở thích sỉ nhục người khác. Chắc em cũng biết anh ta đã có vợ con, chắc em cũng biết anh ta năm thê bảy thiếp ở bên ngoài. Em có biết anh ta nuôi bao nhiêu đàn bà không? Loại người như anh ta không hề có quan niệm đạo đức.”

Chung Thanh lắc đầu: “Không phải. Tại sao anh ấy không giữ chị gái em mà chỉ giữ chị. Anh ấy đã nhìn trúng chị, anh ấy thích chị, trước đây hai người từng quen nhau đúng không? Anh ấy từng giúp đỡ chị, kết quả chị đá anh ấy. Anh ấy vì muốn trả thù chị nên mới đụng đến em? Chị đừng tưởng em không biết gì cả.”

Tô Mạt không nhịn được, cất cao giọng: “Đó gọi là thích sao? Loại đàn ông này muốn gì được nấy, có hứng thú là muốn nếm thử, hết hứng thú là ném đi như rác rưởi. Đó gọi là thích sao? Đó là sỉ nhục người khác. Đối phương không phải là Chung Thanh, không là chị, thì cũng sẽ là người khác, chỉ thay cái tên mà thôi.”

Chung Thanh đột nhiên khóc nức nở: “Chị, em cảm thấy cuộc đời em coi như xong. Em thật sự xong đời rồi, em không dám đi trường học. Em sợ bị người khác chỉ chỏ…Chị, em phải làm thế nào bây giờ?”

Tô Mạt chua xót trong lòng, cô vội ôm em gái: “Thanh Thanh, bây giờ em vẫn còn trẻ lắm, cuộc đời còn rất dài. Người trẻ tuổi phạm sai lầm, thượng đế sẽ tha thứ hết, bởi vì họ có nhiều thời gian để sửa chữa lỗi lầm. Trước đây em nói chị ngốc nghếch. Em nói rất đúng, thời trẻ tuổi chị không hiểu biết nên đi đường vòng. Chị lớn hơn em mười tuổi nhưng vẫn đang từ từ trưởng thành. Tuy nhiên có một điểm chị luôn ghi nhớ, sai lầm mắc phải năm mười bảy tuổi, đến năm hai mươi bảy tuổi không thể tái phạm. Tuổi tác càng lớn, cơ hội làm lại từ đầu càng mờ mịt, cuối cùng chỉ có thể vật vã qua ngày đoạn tháng. Thanh Thanh, em cam tâm sống hồ đồ một đời như vậy sao?”

Chung Thanh dần nín khóc. Cô giơ tay lau nước mắt, chậm rãi trả lời: “Đúng, em không cam lòng.”

Chạng vạng tối, Tô Mạt rời khỏi nhà cậu, tâm trạng cô hơi sa sút. Nghĩ đến cảnh ngộ của bản thân trong mấy năm qua, trong lòng cô rất ủ rũ. Tô Mạt đi mua mấy chai rượu vang, rượu trắng và bia. Cô về nhà nấu bữa tối, sau đó cô vừa ăn vừa uống rượu, uống đến lúc đầu óc váng vất.

Tô Mạt muốn tìm người nói chuyện. Cô cầm điện thoại giở một lượt, Tùng Dung, Mạc Úy Thanh, Châu Viễn Sơn…Châu Viễn Sơn.

Tô Mạt ngẫm nghĩ rồi bấm số điện thoại, nhưng cuối cùng cô không gọi đi mà ném máy di động sang một bên, úp đầu nằm ngủ.

Vài ngày sau, Tô Mạt lại một mình uống rượu ở nhà.

Đầu tiên, cô uống hỗn hợp rượu trắng và rượu vang. Sau đó, cô uống rượu trắng năm mươi độ, tiếp theo là rượu xái năm mươi lăm độ. Thỉnh thoảng, cô còn thử loại rượu mạnh sáu mươi độ, cay đến mức nước mắt chảy giàn giụa. Dần dần, Tô Mạt tự tổng kết quy tắc, trước khi uống rượu nhất định phải ăn chút cơm hoặc uống sữa. Trong quá trình uống rượu cần uống thêm nhiều nước để giảm bớt nồng độ cồn. Nếu uống đến mức buồn nôn cũng không được cố nhịn. Có mấy lần Tô Mạt khó chịu, nôn ra mật xanh mật vàng. Nôn xong cô ăn chút đồ làm bằng bột mì, nghỉ ngơi một lúc lại có thể uống tiếp. Dần dần, tửu lượng của cô tăng lên rõ rệt.

Chỉ là ngày hôm sau thức dậy, đầu Tô Mạt đau như búa bổ. Tô Mạt tìm người hỏi bài thuốc, đến nhà thuốc đông y mua ít rễ sắn và cành long não. Buổi tối cô ở nhà đun nhỏ lửa, hôm sau đi làm bỏ vào bình giữ nhiệt mang đến công ty uống thay nước mới cảm thấy dễ chịu hơn một chút.

5.

Mấy ngày gần đây, Phó Lệ Lợi tỏ ra nhiệt tình với Tô Mạt, bắt đầu kêu cô sắp xếp hồ sơ liên quan đến công việc. Cho tới lúc này, Tô Mạt mới nếm trải mùi vị bận rộn.

Gần hết giờ làm, bộ phận kinh doanh nói tối nay có bữa cơm khách nhưng thiếu người, muốn mượn hai người của văn phòng tổng giám đốc.

Phòng kinh doanh đều là nhân viên nam, thường chạy đến tìm Phó Lệ Lợi mượn người. Nhưng nếu không phải dự án lớn, Phó Lệ Lợi cũng chẳng thèm bận tâm. Lúc tâm trạng không tốt, chị ta cũng không nhận lời. Hơn nữa, những bữa cơm bàn chuyện làm ăn đều có không khí ngột ngạt, lại chiếm mất thời gian nghỉ ngơi nên chẳng nhân viên nữ nào chịu tham gia. Thậm chí có đồng nghiệp đưa ra kiến nghị, chi bằng công ty chúng ta học tập ông chủ than nào đó, lập ra bộ phận PR, kéo mấy cô sinh viên trường nghệ thuật và trường nhạc biết chơi bời cùng đi hầu rượu, không biết chừng sẽ đánh đâu thắng đó. Làm vậy, các đồng nghiệp của phòng kinh doanh sẽ nhẹ nhõm hơn

Thấy cấp dưới có vẻ xem thường bộ phận kinh doanh, Phó Lệ Lợi lập tức quở trách: “Đừng ăn nói vớ vẩn, tập thể phòng kinh doanh của công ty chúng ta có tiếng giỏi giang trong ngành.”

Triệu Tường Khánh cười ha hả: “Đúng rồi, An Thịnh không phải lập nghiệp từ nghề đào than, sếp tổng của chúng ta cũng không phải là nhà giàu mới nổi, không thể chơi mấy chiêu tà môn đó. Chúng tôi đâu cần dựa vào việc hầu rượu để kiếm hợp đồng. Do chúng tôi thấy các cô ở văn phòng tổng giám đốc đều là tinh anh, đều biết ăn nói nên mới nhờ vả.”

Phó Lệ Lợi rất hưởng thụ câu này. Hơn nữa lãnh đạo cũng đã thông báo trước, yêu cầu các phòng ban tích cực phối hợp, để sớm hoàn thành dự án. Thế là chị ta động viên hai cấp dưới có ngoại hình nổi bật. Ai ngờ một trong hai cô gái tìm mọi cớ thoái thác. Triệu Tường Khánh mất hết kiên nhẫn, chỉ tay vào Tô Mạt đang ngồi ở bàn làm việc: “Còn một người, Tiểu Tô, cô cùng đi đi.”

Tô Mạt ngẩng đầu nhìn Phó Lệ Lợi, thấy chị ta không có ý ngăn cản, cô mới gật đầu đồng ý.

Trên đường đi, Triệu Tường Khánh trò chuyện với Tô Mạt, nói đám khách hàng này không dễ thương lượng nên mới cần một hai đồng nghiệp nữ để điều tiết không khí. Anh ta dặn dò Tô Mạt có thể tránh uống rượu thì đừng uống, bởi một khi uống vào sẽ rất khó thoát thân. Tô Mạt lập tức vâng ạ. Đến nhà hàng, cô và đồng nghiệp nữ quả nhiên nghiêm chỉnh như vật trang trí, chỉ rót rượu và thỉnh thoảng nói một hai câu với đối phương.

Trong đám khách hàng có một cô gái trẻ tuổi, là người chủ trì một chương trình truyền hình nào đó. Cô gái này thật sự biết cách tạo không khí, cô ta hết khuyên người này uống ít rượu lại uống giao bôi với người khác, khiến cả phòng ăn náo nhiệt vui vẻ trong khi cô ta chẳng uống là bao. Triệu Tường Khánh thấy vậy ngoảnh đầu nói đùa với Tô Mạt và đồng nghiệp nữ: “Hai cô nhỏ nhẹ quá đấy, nhìn người ta kia kìa.”

Sau đó có một khách hàng đứng dậy mời rượu, Tô Mạt và đồng nghiệp nữ chỉ nhấp một ngụm. Nhìn gương mặt thanh tú ửng hồng của Tô Mạt, đối phương cười nói: “Trước đây tôi từng gặp người uống một hớp rượu cũng đỏ mặt, nhưng tửu lượng rất khá.” Nói xong, anh ta bắt hai người phụ nữ uống hết.

Đồng nghiệp nữ nói thế nào cũng không chịu uống, cuối cùng Lão Triệu phải uống thay cô ta. Đến lượt Tô Mạt, cô thấy thời gian không còn sớm, đồ ăn cũng đã đánh chén tương đối, mọi người ở xung quanh có vẻ say sưa, cô không do dự uống cạn ly rượu. Tiếp theo, tất cả mọi người đều nhằm vào Tô Mạt. Nhưng Tô Mạt khéo léo uống thêm nhiều nước, đi nhà vệ sinh hai lần, hoặc nhân lúc bọn họ không chú ý nhổ rượu vào khăn tay. Cô biết rõ tửu lượng của cô chỉ ở mức trên trung bình, được cái chọn đúng thời cơ, tới lúc cô uống xả láng, những người khác đã say túy lúy nên cô mới miễn cưỡng “vượt qua cửa ải”.

Trước đó, Triệu Tường Khánh còn hơi lo lắng, nhưng thấy Tô Mạt hành xử đúng mực. Tuy hai má đỏ hây hây nhưng ánh mắt vẫn tỉnh táo, anh ta bất giác cười ngoác miệng, đưa Tô Mạt đi chúc rượu một vòng. Đối phương vui vẻ ca ngợi Tô Mạt là “vũ khí bí mật” của Triệu tổng.

Trong lòng Tô Mạt hơi đắc ý, cô cảm thấy tửu lượng của mình cũng không tệ. Đến lúc ra về, dù bước đi của Tô Mạt vẫn vững vàng nhưng Lão Triệu không yên tâm, anh ta bận tiễn khách nên bảo trợ lý và đồng nghiệp nữ đưa cô về nhà. Lúc lên xe, Tô Mạt hơi buồn ngủ, cô nghĩ bây giờ đã muộn nên buồn ngủ cũng bình thường. Đến khi xuống ô tô, cô mới cảm thấy bản thân không ổn.

Đồng nghiệp nữ định tiễn Tô Mạt lên nhà. Tô Mạt nghĩ nhà cô trên tầng ba, kiểu gì cũng có thể leo lên, hơn nữa đồng nghiệp là phụ nữ, về muộn cũng không an toàn. Thế là cô bảo đồng nghiệp về trước, tự mình bám cầu thang từ từ leo lên. Đến khi nhìn thấy cửa nhà mình, cô mới thở phào nhẹ nhõm. Cô nóng đến mức toàn thân đổ đầy mồ hôi, trong khi gió lạnh từ cửa sổ ở đầu hành lang thổi vào. Tầm nhìn của Tô Mạt đột nhiên chao đảo, đầu óc cô ngày càng mơ hồ. Sau đó, cả người cô gục ngã xuống đất.

Không biết bao lâu sau, bên tai Tô Mạt lờ mờ có tiếng nói chuyện. Toàn thân cô lạnh toát nhưng cô không thể mở mắt. Có người vỗ lên mặt cô, Tô Mạt nghĩ thầm: “Ai thế? Tại sao lại đánh mình? Có người vào nhà mình, lẽ nào là kẻ trộm?”

Tô Mạt cố gắng mở mắt, nhưng hai mí mắt như bị dán keo. Cô nghĩ tiếp: “Lạ thật đấy, tại sao mặt không đau mà đầu đau thế? Cô giơ tay định sờ đầu nhưng cổ tay bị giữ chặt. Tô Mạt giật mình, thần trí tỉnh táo thêm mấy phần, cô lập tức cảm thấy vô cùng đau buốt. Người bên cạnh lên tiếng: “Cháu đừng động đậy, đầu cháu bị chảy máu rồi kia kìa. Sao cháu lại nằm ở đây?”

Tô Mạt nhận ra tiếng ông già nhà kế bên. Tiếp theo là giọng nói của bà vợ ông ta: “Hình như con bé nằm ở đây cả đêm, sao lại say đến nông nỗi này? Dù gặp chuyện phiền não cũng không thể ra ngoài uống rượu. May mà ngất xỉu trước cửa nhà mình, nếu nằm ngoài đường phố thì phải làm sao?”

Ông già lại mở miệng: “Đúng vậy, dù thế nào cũng không thể chà đạp bản thân.” Ông hỏi: “Cháu có đứng dậy được không? Cháu cần phải đi bệnh viện kiểm tra.”

Tô Mạt miễn cưỡng mở mắt, liền nhìn thấy hai ông bà già mặc đồ thể thao đứng bên cạnh cô. Cô lại đưa mắt về phía cửa sổ, trời đã tờ mờ sáng. Đầu óc cô trống rỗng, mãi vẫn không thể định thần.

Bà già lắc tay trước mắt Tô Mạt: “Cháu không sao đấy chứ?”

Toàn thân Tô Mạt đau nhức vô cùng. Cô vội bám lan can ở bên cạnh ngồi dậy. Hai ông bà già giơ tay đỡ cô, đưa cô đi đến cửa nhà. Lúc này Tô Mạt mới lên tiếng cám ơn ông bà, nói muốn vào nhà nghỉ ngơi một lúc. Cô soi gương trong nhà vệ sinh, bắt gặp gương mặt nhợt nhạt, trán bị rách một miếng, máu chảy nhày nhụa. Tô Mạt gột rửa sạch sẽ vết máu trên mặt, thay quần áo rồi đi bệnh viện.

Khi cô mở cửa, ông bà già nhà hàng xóm vẫn đợi ở bên ngoài, họ kiên quyết đưa cô đi bệnh viện. Tô Mạt không thể từ chối đành để bọn họ đi cùng. Bác sỹ bảo cần khâu vài mũi, may mà vết thương tương đối nhỏ nên không cần cắt tóc ở vùng trán. Tô Mạt nằm trên giường bệnh thẫn thờ.

Điện thoại trong túi xách đổ chuông, Tô Mạt lấy ra nghe. Tùng Dung ở đầu kia nói tối nay phải tiếp khách, nhờ Tô Mạt đi đón con trai.

Tô Mạt kể lại tình trạng của mình, Tùng Dung hỏi cô: “Sắp đến giờ làm việc, cô đã gọi điện tới công ty xin nghỉ chưa?”

Tô Mạt nói lát nữa sẽ gọi, Tùng Dung nói: “Cô đừng gọi nữa, để tôi gọi giúp cô. Đây là tai nạn lao động, không thể để bị thương vô ích.” Chị ta lại hỏi tiếp: “Tối qua hai bên đã ký hợp đồng chưa?”

Tô Mạt ngẫm nghĩ: “Đạt thỏa thuận miệng, vấn đề không lớn.”

Tùng Dung cười: “Thế thì tốt rồi, nhìn không ra cô cũng có bản lĩnh đấy chứ.”

Hai người nói thêm một hai câu rồi cúp máy. Tô Mạt nghi hoặc trong lòng, không biết Tùng Dung giải quyết thế nào. Bác sỹ ngồi bên cạnh đang xử lý vết thương trên trán cô, nhắc nhở cô không được động đậy, Tô Mạt đành phải nằm im. Vừa khâu xong, điện thoại lại đổ chuông. Tùng Dung cho biết: “Cô hãy chuẩn bị tâm lý, tôi đoán người ở tổng công ty đều biết chuyện của cô cả rồi.”

Tô Mạt vội hỏi chị ta nói điều gì, với những ai. Tùng Dung chỉ đáp: “Tóm lại, tôi đã xin nghỉ giúp cô. Tôi gọi cho nơi này nơi kia mấy cuộc điện thoại. Cô không cần cám ơn tôi, tôi biết rõ hoàn cảnh của cô bây giờ. Tôi cảm thấy con người cô không tồi nên mới giúp cô. Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra đường dựa vào bạn bè.”

Tô Mạt nói: “Sao chị biết mấy cuộc điện thoại chị vừa gọi là giúp tôi? Chị có biết quan hệ giữa bọn họ phức tạp đến mức nào? Lão Triệu thân thiết với Vương Cư An, còn chủ nhiệm Phó lại là người của Vương Á Nam, tôi chỉ là hạt cát sinh tồn ở giữa. Bất cứ người nào chỉ hơi phiền lòng, đều có thể nhẹ nhàng thổi bay tôi ra ngoài. Bây giờ chị tham dự vào làm gì chứ?”

Tùng Dung cười cười: “Cô cũng không ngốc nghếch, tìm hiểu kỹ thật đấy. Một khi tôi đã trộn lẫn nồi nước, kiểu gì cũng có người giúp cô ra mặt. Cô yên tâm đi, đến lúc đó chỉ cần xem cô đứng về phe nào.”

Tô Mạt cúp điện thoại, ngẫm nghĩ một hồi. Cuối cùng, cô vẫn gọi điện cho Phó Lệ Lợi. Biểu hiện của Phó Lệ Lợi rất bình thường, chị ta nói: “Vừa rồi người của bệnh viện gọi tới bảo cô đang làm phẫu thuật. Vậy đi, cô hãy nghỉ ngơi tử tế, đừng bận tâm đến công việc, hoan nghênh cô sớm ngày trở lại cương vị công tác.”

Tô Mạt nghĩ thầm: “Còn làm phẫu thuật nữa, bà Tùng Dung bịa ác quá.”

Nghĩ thì nghĩ vậy, cô vẫn phối hợp, nói với Phó Lệ Lợi xin nghỉ một tuần. Trong thời gian đó, Lão Triệu bảo người đến thăm Tô Mạt, cho biết vụ hợp đồng ký kết thành công. Còn người của văn phòng tổng giám đốc không thấy bóng dáng.

Đợi vết thương lành lại, Tô Mạt đi bệnh viện thay băng lần cuối. Cô y tá dùng băng dính dán miếng gạc trên trán cô. Miếng gạc hơi to, trông có vẻ long trọng. Tô Mạt mua một giỏ hoa quả và sản phẩm bổ dưỡng cầm sang nhà ông bà hàng xóm mới đi công ty trả phép.

Các đồng nghiệp ở công ty vẫn như thường lệ. Cùng lắm họ chỉ liếc qua trán cô mà thôi.

Phó Lệ Lợi quan tâm hỏi han Tô Mạt vài câu, rồi bảo cô giúp sắp xếp hồ sơ. Cho đến khi gần hết giờ làm, Tô Mạt mới giải quyết xong công việc trong tay. Tối nay có buổi học tiếng Anh thương mại, Tô Mạt định ra về, điện thoại bàn bỗng đổ chuông. Phó Lệ Lợi thông báo cô đi văn phòng chủ tịch, cuối cùng còn dặn một câu: “Tiểu Tô, tôi không nhìn nhầm người, cô là một nhân tài, sau này chúng ta hợp tác vui vẻ.”

Tô Mạt vội nói mấy lời khách sáo. Tâm trạng cô vốn thấp thỏm từ sáng đến giờ, nghe những lời này mới yên tâm phần nào. Cô ngồi im lặng vài phút mới đứng dậy đi gặp Vương Á Nam.

Cửa văn phòng chủ tịch khép hờ, Tô Mạt gõ cửa, chờ bên trong có người lên tiếng, cô mới đẩy cửa đi vào. Vương Á Nam đang ngồi sau bàn làm việc cỡ lớn xem tài liệu. Nếu Tô Mạt không đoán nhầm, đó chính là sơ yếu lý lịch của cô. Trên ghế sofa ở bên cạnh còn có một người, Vương Cư An đang tựa vào thành ghế đọc báo. Nhìn thấy anh, Tô Mạt bất chợt có dự cảm chẳng lành, trong lòng lại nơm nớp bất an.

Tô Mạt đứng yên, Vương Á Nam ngẩng đầu nhìn cô, mỉm cười chỉ tay vào chiếc ghế: “Ngồi đi.” Bà hỏi: “Vết thương đã đỡ chưa?”

“Đỡ nhiều rồi, hôm nay tôi thay băng lần cuối.”

Vương Á Nam nhìn cô bằng ánh mắt hiền hòa: “Thế thì tốt.” Bà đột nhiên thở dài: “Nếu không gặp cô nữa, tôi thật sự không biết ăn nói với mọi người thế nào.” Nói xong, bà cười mấy tiếng, lại quay sang cháu trai: “Nếu cô gái này không làm việc ở công ty chúng ta, trong tương lại liệu còn có nhân viên nào dám bán mạng cho An Thịnh? Bất kể là thật hay giả, ít nhất cũng cần tạo dựng một tấm gương điển hình.”

Vương Cư An cười cười, ngẩng đầu liếc Tô Mạt một cái.

Tô Mạt ngồi nghiêm chỉnh xuống ghế, lại nghe đối phương hỏi: “Tô tiểu thư, cô hãy nói xem, cô có yêu cầu gì với công ty chúng tôi?” Tô Mạt không ngờ Vương Á Nam hỏi câu đó, cô bất giác ngẩn người. Vương Á Nam thổi lá trà trong cốc: “Không hề gì, cô cứ phát biểu thẳng ra đi.”

Tô Mạt nghĩ thầm, nếu tôi nói muốn lấy lại nhà xưởng của cậu tôi, liệu bà có đồng ý không? Cô mở miệng: “Tôi muốn chuyển sang bộ phận tiêu thụ, ngoài ra tôi không có yêu cầu nào khác.”

Lần này, Vương Á Nam hơi ngạc nhiên, bà hỏi tiếp: “Cô có thể nói lý do không?”

Tô Mạt đã sớm có sự chuẩn bị nên trả lời trôi chảy: “Trước đây tôi từng làm công việc tiêu thụ nên có kinh nghiệm nhất định. Ngoài ra nghề này tương đối có tính thử thách, có thể rèn luyện con người. Hơn nữa…mức lương cũng cao hơn vị trí khác.” Nói đi nói lại, lý do cuối cùng mới là quan trọng.

Vương Á Nam gật đầu, lại nói với cháu trai: “Cô gái này quả là thật thà, nghĩ sao nói vậy.”

Vương Cư An buông tờ báo, nhìn Tô Mạt chằm chằm.

Vương Á Nam hỏi một câu không mặn không nhạt: “Gia cảnh của Tô tiểu thư khó khăn hay sao? Bởi một người khi đi tìm việc thường ngại động chạm đến mức lương và không nói thật lòng.”

Tô Mạt đỏ mặt, cô cất giọng lí nhí: “Vâng, tôi biết.” Cô giải thích: “Bố mẹ tôi chỉ có một mình tôi, họ đã lớn tuổi. Hơn nữa tôi còn phải nuôi con.”

Gương mặt Vương Á Nam lộ vẻ hứng thú, ngữ khí càng dịu dàng, bà hỏi: “Con cô mấy tuổi rồi?”

“Ba tuổi tám tháng ạ.”

Vương Á Nam gật đầu: “Bậc làm cha làm mẹ thật không dễ dàng. Tôi nhớ trước đây cô từng có một thời gian làm công việc tiêu thụ ở công ty điện tử An Thịnh.” Bà hỏi cháu trai: “Thành tích kinh doanh của cô ấy thế nào?”

Tô Mạt cảm thấy căng thẳng, bấc giác ngoảnh đầu nhìn Vương Cư An. Vương Cư An cũng liếc cô, ánh mắt anh vụt qua một tia chế giễu đáng ghét. Vài giây sau, anh mới thong thả trả lời: “Tàm tạm, “đóng giả heo ăn thịt hổ” cũng không đến nỗi.” (“Đóng giả heo ăn thịt hổ” ám chỉ sự che giấu thực lực, giả vờ ngu ngốc, đợi đối thủ khinh địch mới nhẹ nhàng hạ gục đối thủ)

Tô Mạt biết ngay Vương Cư An chẳng nói câu gì hay ho, may mà Vương Á nam không hỏi nhiều, chỉ dò xét Tô Mạt: “Tôi lại cảm thấy cô không thích hợp làm nghề tiêu thụ.” Tô Mạt nín thở, nghe bà cười với Vương Cư An: “Cô gái này có ngoại hình thanh tú, nói chuyện nhẹ nhàng mềm mại, không phải kiểu mặt dạn mày dày ghê gớm.”

Vương Cư An cúi đầu tiếp tục đọc báo: “Cô cứ quyết định đi.”

Vương Á Nam quay sang Tô Mạt: “Tôi đã quan sát cô một thời gian, bảo cô đi pha cà phê thì cô chuyên tâm pha cà phê, còn khiến người khác cảm thấy ngon đến mức không thể thay thế.” Ngừng lại vài giây, bà thay đổi giọng điệu, nói đùa một câu: “Đối diện với người bản thân không thích, cô có thể làm đến mức đó quả thật không dễ dàng.”

Nghe bà nói vậy, Tô Mạt vừa kinh ngạc vừa quẫn bách. Cô không ngờ Vương Á Nam lại phơi bày khúc mắc và hiềm khích giữa cô và Vương Cư An.

Vương Cư An cũng lập tức dừng động tác giở báo, anh ngẩng đầu nhìn cô ruột cười khẽ một tiếng. Nụ cười có ý bao dung và bất lực.

Vương Á Nam nói tiếp: “Tôi thích những người thật thà như cô. Cũng không cứ phải làm việc ở bộ phận tiêu thụ mới có thể học hỏi kiến thức, quan trọng là xem cô đi theo người như thế nào? Bây giờ cô cũng đã lớn tuổi, làm sao bằng mấy cô gái trẻ mới ra trường. Hơn nữa ở độ tuổi này, nói chuyện học hỏi, rèn luyện có phải hơi muộn hay không?”

Tô Mạt lờ mờ đoán ra ý của đối phương. Vương Á Nam một mặt nhắc nhở cô đừng “đứng sai đội hình”, mặt khác muốn thăm dò xem cô có định “bỏ tối theo sáng” và vạch rõ ranh giới với người nào đó. Thế là cô trả lời dứt khoát: “Tôi tin đối với mỗi người, hiện tại chính là lúc trẻ trung nhất, chỉ cần cố gắng làm việc thì không bao giờ muộn màng.”

Vương Á Nam mỉm cười, gật đầu: “Không tồi. Như vậy đi, cô hãy ở lại nơi này. Đầu tiên, cô hãy tham gia khóa bồi dưỡng luật kinh tế, tài vụ và quản lý nguồn nhân lực. Trợ lý của tôi vừa nghỉ đẻ, cô hãy tạm thời thay thế công việc của con bé đó.”

Thư Mục Truyện

TRUYỆN MỚI

TRUYỆN ĐỀ CỬ