Tên Em Là Bệnh Của Anh - Chương 32

Chủ nhật, Cơ Quân Dã vừa trở lại căn nhà ngoại ô đã phát hiện tình hình anh trai rõ ràng không ổn, hốc mắt trũng sâu, hai mắt thâm quầng, sắc mặt tái nhợt, cả người uể oải hết sức. Cô giật nảy, không biết đã xảy ra chuyện gì, tại sao mới cách một ngày mà đã trở thành như vậy? Cơ Quân Dã hỏi hết sức thận trọng: “Lại ngủ không ngon nữa à? Không phải anh cũng sốt nhiệt rồi đấy chứ? Em nhớ hồi trước anh cũng ăn cơm đen Hoài Nguyệt nấu mà.”

Nhắc tới Hoài Nguyệt, sắc mặt Cơ Quân Đào càng ngày càng trắng. Hôm qua anh lái xe đuổi theo nhưng không hề nhìn thấy bóng dáng Hoài Nguyệt. Anh không biết số điện thoại di động của cô ấy, cũng không biết căn hộ của cô ấy trong thành phố ở chỗ nào. Thứ bảy lại không phải đi làm, anh không biết phải tìm cô ấy ở đâu. Anh cũng không biết bất cứ một người bạn nào của cô ấy, cũng không biết phải hỏi ai để biết được hành tung của cô. Anh chỉ nhớ rõ cô từng nói tiểu khu này có tuyến xe buýt chạy thẳng qua căn hộ trong thành phố của cô vì thế anh đã lái xe chạy dọc theo lộ trình xe buýt tìm kiếm từng điểm đỗ, nhưng nhiều khu nhà như vậy, anh không biết cô đang trốn ở nơi nào. Thì ra mình thật sự gần như hoàn toàn không biết gì cả về cô ấy, anh vô cùng chán nản.

Sau khi về nhà anh cứ suy đi nghĩ lại, càng nghĩ lại càng sợ hãi. Vạn nhất cô ấy cảm thấy tủi thân hay có gì luẩn quẩn trong lòng rồi xảy ra chuyện gì thì sao?

Lý trí nói với anh đây là chuyện tuyệt đối không thể xảy ra nhưng anh vẫn không nhịn được nghĩ về điều đó. Càng nghĩ càng ăn không ngon ngủ không yên, còn chưa có thời gian cảm nhận sự ngọt ngào của đêm đó anh đã rơi xuống vực sâu muôn trượng mất rồi.

Anh cũng nghĩ tới chuyện hỏi Cơ Quân Dã số điện thoại di động của Hoài Nguyệt nhưng lại không biết phải giải thích với em gái như thế nào, chỉ mong Hoài Nguyệt thật sự tạm thời có việc gấp, xử lý xong sẽ quay lại đây, ai ngờ đợi cả một buổi tối cũng không thấy một bóng người.

“Anh, trưa nay chúng ta ăn gì? Hay là ăn đơn giản một chút, em sang nóc nhà Hoài Nguyệt hái hai quả mướp về nấu mì được không? Hoài Nguyệt đâu? Gọi cô ấy sang ăn cùng đi”. Cơ Quân Dã vừa nói vừa lén quan sát sắc mặt anh trai, nhất định là đã có chuyện gì đó xảy ra giữa anh trai và Hoài Nguyệt. Cãi nhau à? Chắc không phải, hai người này sao có thể cãi nhau được. Chẳng lẽ anh trai tỏ tình nhưng bị từ chối?

“Không thấy Hoài Nguyệt”. Cơ Quân Đào nhỏ giọng nói.

“Không thấy? Là sao?” Cơ Quân Dã không hiểu hỏi, lại cảm thấy hơi buồn cười. Một người lớn chứ có phải trẻ con đâu, chẳng lẽ còn định giữ người ta bên người cả ngày không cho ra ngoài đi dạo à?

“Buổi sáng hôm qua thức dậy anh phát hiện cô ấy không còn ở đây”. Cơ Quân Đào nói ậm ờ, cho dù là em gái mình nhưng cũng có một số việc xấu hổ không dám nói ra.

“Anh, thế anh lăn ra ngủ một mạch thật à?” Cơ Quân Dã thất vọng nói, “Không phải anh thích người ta à? Tại sao không diễn một vở chong đèn tâm sự gì gì đó? Đúng là khúc gỗ chứ không phải người”. Rõ ràng cô đã hiểu câu nói của anh trai mình theo nghĩa Cơ Quân Đào lên tầng ngủ một giấc, buổi sáng đi xuống phát hiện Hoài Nguyệt vốn nằm trên sofa đã đi mất rồi.

“Đúng là anh ngủ say quá”, Cơ Quân Đào vô cùng hối hận, “Sáng sớm hôm qua cô ấy về thành phố rồi”.

Thì ra là vì chuyện này, Cơ Quân Dã thầm buồn cười, sao lại không khác gì một cậu bé 15 tuổi thế chứ, cứ phải kề cận suốt ngày mới yên tâm.

“Anh đúng là chẳng tình cảm lãng mạn tí nào, chắc là Hoài Nguyệt thấy chán quá nên tức giận bỏ đi rồi”, cô trêu chọc, thấy vẻ mặt anh trai thay đổi lại vội nghiêm mặt nói: “Có lẽ có việc gấp về thành phố rồi, đừng lo, gọi điện hỏi một chút là được mà”.

Thấy anh trai nhìn mình với vẻ mặt chờ mong, Cơ Quân Dã đành phải lấy điện thoại ra gọi, không ngờ điện thoại của Hoài Nguyệt lại tắt máy, Cơ Quân Dã cảm thấy kì lạ: “Đang yên đang lành tắt máy làm gì? Chẳng lẽ hết pin rồi?”

Cơ Quân Đào vô cùng thất vọng, cũng càng bất an, “Em cho anh số điện thoại của Hoài Nguyệt nào, còn nữa, em biết căn hộ trong thành phố của cô ấy ở chỗ nào không?”

Cơ Quân Dã nhận ra tình hình rất lạ, cảnh giác ngẩng đầu đánh giá anh trai, “Anh, anh với Hoài Nguyệt thế nào rồi? Chẳng lẽ xảy ra chuyện gì thật?”

Cơ Quân Đào né tránh ánh mắt cô, yên lặng không nói.

Thấy vẻ mặt anh trai rất kém, Cơ Quân Dã rất thương hại, cố nén lòng hiếu kỳ lại không hỏi nữa, vừa viết số điện thoại của Hoài Nguyệt cho anh vừa khuyên nhủ: “Không có việc gì đâu, Hoài Nguyệt là người thấu tình đạt lý, thà chính mình chịu khổ cũng không chịu làm người khác tổn thương. Hôm đó cô ấy bị vợ mới của chồng cũ bắt nạt, chắc là qua điện thoại con mụ đó nói quá khó nghe nên tâm tình cô ấy không tốt, nếu không thì đã không đi mà chẳng chào hỏi gì như vậy. Để lúc nào em khuyên bảo cô ấy, em thấy cô ấy cũng không phải không có thiện cảm với anh, thậm chí còn rất quan tâm đến anh. Hôm đó cô ấy còn nói với em rằng phải để anh ra ngoài tham gia các hoạt động, tiếp xúc nhiều hơn với người khác, cô ngốc nghếch này cho rằng anh vẫn còn bệnh. Em cũng chưa nói thẳng với cô ấy, em nghĩ để cô ấy quan tâm đến anh hơn vì bệnh tình của anh cũng tốt, rất nhiều tình yêu đều được bắt nguồn từ sự quan tâm mà. Anh muốn ở bên cô ấy, nếu cô ấy băn khoăn về bệnh tình của anh thì em sẽ nói rõ với cô ấy. Tóm lại, hết thảy đều không phải vấn đề lớn, anh đừng lo lắng nữa”.

“Cô ấy rất để ý đến bệnh của anh à?” Cơ Quân Đào thì thào hỏi.

“Chẳng qua là em đoán thế thôi, Hoài Nguyệt là một người lương thiện, cô ấy sẽ không để ý đâu”. Cơ Quân Dã nghĩ thầm, để ý cũng là chuyện rất bình thường mà. Chính bản thân cô đã được trải nghiệm việc trong nhà có người bệnh trầm cảm sẽ thấp thỏm lo lắng ra sao, ăn không ngon, ngủ không yên, chỉ mong có thể cho người bệnh vào túi mang theo bên mình 27 tiếng mỗi ngày mới yên tâm được. Một cuộc điện thoại gọi đến lúc nửa đêm cũng có thể làm người nhà bệnh nhân sợ đến tái mặt. Có điều cô không thể nói với anh trai như vậy vì sẽ làm anh càng buồn bã hơn.

“Cô ấy băn khoăn cũng là bình thường, cô ấy còn phải chăm sóc con, đâu có tinh thần và sức lực để chăm sóc một người lớn nữa”, Cơ Quân Đào cười khổ, “A Thích nói bệnh của anh đã khỏi rồi, đó chỉ là an ủi anh thôi. Anh cũng tự lừa mình như vậy, thực ra anh biết một khi đã mắc loại bệnh này thì sẽ rất khó có thể khỏi hẳn, hơn nữa bất cứ lúc nào cũng có thể tái phát. Cho dù là ai thì cũng không muốn trong nhà mình có một người bệnh như vậy”.

“Vớ vẩn, A Thích là bác sĩ, bác sĩ không bao giờ nói liên thiên, chưa khỏi là chưa khỏi, khỏi rồi là khỏi rồi”. Cơ Quân Dã cầm chặt cánh tay anh vội nói: “Anh, anh khỏi rồi, thật sự khỏi rồi. Anh xem, trước kia anh không thích nói chuyện với người khác, không tham gia bất cứ hoạt động nào, vẽ tranh chỉ vẽ một nửa, không cho ai động vào người mình dù chỉ là một ngón tay, cũng không thích phụ nữ. Nhưng bây giờ anh lên lớp cho sinh viên, tham gia các hoạt động tiếp khách, tổ chức triển lãm tranh, anh luôn thích bế Đậu Đậu, anh thích Hoài Nguyệt. Tất cả đều đã khác, anh nói lung tung một cách vô trách nhiệm như bây giờ chỉ là vì giận dỗi Hoài Nguyệt, anh xem, bây giờ anh là một người bình thường biết bao”.

Cơ Quân Đào không lên tiếng, chỉ lưu số điện thoại của Hoài Nguyệt vào điện thoại của mình.

Cơ Quân Dã nói: “Em cũng không biết căn hộ của cô ấy ở chỗ nào, có điều anh yên tâm, em có rất nhiều cách”.

Cơ Quân Đào vẫn không yên tâm: “Em đừng làm ẩu để cô ấy khó xử”.

Cơ Quân Dã thở dài nói: “Anh, quả thật là anh có bệnh, có điều không phải bệnh trầm cảm mà là bệnh tương tư, chưa từng thấy người bệnh trầm cảm nào lại tương tư thành bệnh như vậy”.

Cơ Quân Đào nghiêm mặt nói: “Càng nói càng liên thiên, chẳng qua là anh sợ cô ấy có việc gì”.

Cơ Quân Dã nhạy cảm hỏi: “Có việc gì? Sẽ có việc gì chứ? Chẳng lẽ anh với cô ấy cãi nhau thật à? Bao giờ? Chẳng lẽ cãi nhau lúc nằm mơ à?” Tiếp theo lại cười nói: “Đừng lo lắng như vậy, có lẽ là cô ấy tỉnh lại phát hiện đang ngủ ở nhà chúng ta nên mới xấu hổ chạy mất. Hoài Nguyệt hay xấu hổ lắm mà”.

Cơ Quân Đào nghĩ cũng có khả năng là Hoài Nguyệt xấu hổ. Cho dù là mình, sáng hôm sau lúc tỉnh lại không phải cũng thấy xấu hổ cũng không dám quay đầu sang nhìn cô ấy sao? Vốn là hai người phi lễ chớ nhìn phi lễ chớ động, đột nhiên lại có một đêm hoang đường không ngừng như vậy, quả thật cần có thời gian để tiêu hóa và đón nhận. Vừa nghĩ như vậy anh lại thấy hơi dễ chịu hơn một chút, lại nghĩ đến việc cô ấy mệt như vậy mà sáng sớm đã đi rồi, chắc chắn là thiếu ngủ, không biết có biết đường về nhà ngủ một giấc cho tốt hay không. Trong lòng suy nghĩ miên man, ngoài mặt lúc vui lúc buồn lúc lo lắng khiến Cơ Quân Dã nhìn mà thấp thỏm không yên.

Cơ Quân Dã là một người đã nói là làm, trước hết cô tìm đến Tư Tư, Tư Tư nói với cô Hoài Nguyệt đã đến Vân Nam, buổi sáng hôm nay lên máy bay. Cơ Quân Dã nghĩ vì lên máy bay cho nên Hoài Nguyệt mới tắt điện thoại nên cũng yên tâm hơn một chút. Lần này cô đã thông minh hơn không nói với anh trai, chỉ sợ nói ra thì ông anh mình nói không chừng lại lo máy bay gặp tai nạn.

Đến chiều điện thoại di động của Hoài Nguyệt vẫn tắt máy, Cơ Quân Dã bắt đầu cảm thấy chuyện có vẻ không đúng. Anh trai luôn luôn lạnh nhạt lại vội vã hỏi số điện thoại và nơi ở của Hoài Nguyệt, Hoài Nguyệt lại không chịu mở máy, đã mấy lần cô định hỏi anh trai cho rõ ràng nhưng lời ra đến miệng lại nuốt trở vào. Nhìn anh trai ăn mì với vẻ mặt không vui, một hồi lâu cũng chỉ ăn được mấy miếng mướp, không được, Cơ Quân Dã nghĩ bụng, cứ như thế này thì Hoài Nguyệt chưa về anh trai mình cũng đã chết đói rồi.

*** *** ***

Thực ra Hoài Nguyệt đã tới Vân Nam mấy lần rồi, thời học đại học đã cùng bố mẹ tới Vân Nam chơi, sau khi kết hôn cùng Lỗ Phong đến đây du lịch, còn có một lần tham gia hội nghị toàn quốc ở đây nữa.

Cô thích tòa thành cổ Lệ Giang này, dòng suối trong vắt chảy qua trước cửa từng nhà, tiếng niệm kinh cổ kính như phủ lên thành phố một tấm mạng che mặt thần bí. Nhìn từ xa xa, đỉnh núi tuyết Ngọc Long rạng rỡ lấp lánh dưới ánh mặt trời. Cô thích thả bước trên con đường trải đá ở Lệ Giang, các hàng quán nhỏ san sát hai bên đường, những chiếc đĩa gốm in hoa văn đủ màu sắc và những chuỗi hạt đá đủ mọi màu sắc khiến người xem mơ mộng mông lung.

Ngồi trong quán bar, xung quanh có rất nhiều du khách nước ngoài mắt xanh mũi lõ, cổ kính và hiện đại, kín đáo và cởi mở, phương đông và phương tây, hết thảy đều hài hòa như vốn dĩ nó phải thế. Ngàn năm trước, nơi này xây tường tự thủ, ngăn chặn hết thảy sự thẩm thấu vật chất và tinh thần từ bên ngoài. Còn hôm nay, Lệ Giang trở thành một điểm du lịch nổi tiếng khắp trong ngoài nước, hầu như đã trở thành một thành phố quốc tế. Trải qua sự thay đổi của thời gian và không gian, người ta sẽ phát hiện có những sự bảo thủ thực ra là vô nghĩa, thậm chí là buồn cười, có điều trong hoàn cảnh lịch sử đó thì sự bảo thủ này lại bi hùng đến mức làm người ta phải thở dài.

Trong tiếng người ồn ào Hoài Nguyệt vẫn suy nghĩ miên man, cô thích ở đây, tiếng người huyên náo làm cô có thể không nghĩ tới cái đêm hoang đường với Cơ Quân Đào hôm đó. Trước khi lên máy bay cô đã gọi điện thoại cho giáo sư Tần, giáo sư Tần nói với cô Đậu Đậu rất tốt, thích ứng với cuộc sống nông thôn rất nhanh. Cậu bé đã có thêm không ít bạn cùng tuổi, không chỉ có những em bé từ thành phố đến như cậu mà còn có cả con cái của các gia đình bản địa, quả thực vui vẻ không muốn về. Cuối cùng, cô cũng giải tỏa được một tâm sự trong lòng. Sau khi máy bay hạ cánh mọi người đều vội vàng mở máy gọi điện về nhà thông báo bình an, cô không có ai để thông báo nên dứt khoát không bật máy lên nữa.

Từ buổi sáng hôm đó chạy trối chết khỏi nhà Cơ Quân Đào đến bây giờ tổng cộng cô chỉ nhận có ba cuộc điện thoại. Một là buổi sáng thứ 7 Trần Thụy Dương gọi tới hỏi cô buổi tối hôm trước uống rượu có vấn đề gì không, khi đó cô đang bối rối, chỉ nói hai tiếng “không sao” rồi gác máy. Thứ hai là buổi chiều Đặng Duyên Duyên gọi hẹn cô đi dạo phố, mặc dù rất mệt nhưng cô cũng không dám từ chối, lúc gặp mặt Đặng Duyên Duyên thấy sắc mặt cô rất kém nên còn hỏi cô có bị ốm không. Cuối cùng là buổi tối một nhân viên tòa soạn gọi tới để nhắc cô giờ xuất phát hôm nay.

Cơ Quân Đào không gọi điện thoại tới, mặc dù cô không có ý định dây dưa tiếp với anh nhưng trải qua một đêm như vậy mà thấy anh vẫn thờ ơ với mình Hoài Nguyệt lại cảm thấy hơi đau lòng. Tại sao đàn ông trên thế giới này đều như vậy, đã đạt được đều sẽ không quan tâm nữa. Cô đâu biết rằng Cơ Quân Đào đã lo lắng suốt hai ngày một đêm.

Trần Thụy Dương ngồi bên cạnh Hoài Nguyệt, trên tay cầm một li rượu nhưng không uống. Anh ta đã quan sát cô cả buổi tối, phát hiện rõ ràng cô rất mất tập trung.

Sau bữa tối anh ta đề nghị mọi người cùng đến quán bar ngồi, dù sao đây cũng là một trong những nơi đặc sắc nhất Lệ Giang nên ngoài mấy người lớn tuổi sức khỏe không tốt xin phép không đi thì những người còn lại đều nhảy nhót hoan hô.

Anh ta biết vì Hoài Nguyệt nên mình mới đưa ra đề nghị này, đó là lời hứa với cô hôm ngồi uống ở “Ve sầu lửa”, lúc mở miệng anh ta cảm thấy hơi chột dạ, không dám nhìn phản ứng của cô. Đây là lần thứ hai anh ta cảm thấy căng thẳng trước mặt cô, lần trước là lúc anh ta ôm cô trong lễ khai mạc triển lãm tranh của cha con nhà họ Cơ. Anh ta biết khi đó mình đã đỏ mặt, cảm thấy cực kì khó xử, nhưng loại phản ứng tự nhiên này lại không thể khống chế được. Tựa như bây giờ, anh ta một lần nữa không khống chế được ánh mắt của mình. Anh ta thích nhìn dáng vẻ cô ngồi trong quán bar, tựa như một tiên nữ ở giữa vạn trượng hồng trần, xung quanh ồn ào nhưng cô lại không dính một chút bụi trần nào.

Điện thoại di động reo vang, Trần Thụy Dương lấy ra xem, đó là một dãy số xa lạ. Anh ta đi ra cửa, rất bất ngờ vì người gọi lại là Cơ Quân Dã.

Thư Mục Truyện

TRUYỆN MỚI

TRUYỆN ĐỀ CỬ